2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ ghi nhận số người tử vong kỷ lục vì Covid-19

An Bình

(Dân trí) - Chỉ trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận trên 3.700 người chết vì Covid-19, mức cao chưa từng có trong đợt dịch nghiêm trọng đang càn quét quốc gia tỷ dân này.

Ấn Độ ghi nhận số người tử vong kỷ lục vì Covid-19 - 1

Một người dân Ấn Độ đau buồn vì mất người thân tại một cơ sở hỏa táng ở Jammu (Ảnh: AP).

Theo Thời báo Ấn Độ, nước này ghi nhận kỷ lục 3.728 người chết trong ngày 1/5. Kỷ lục trước đó được thiết lập vào ngày 28/4. Đây là lần thứ 3 trong tuần qua số người tử vong vì Covid-19 vượt con số 3.500 tại Ấn Độ.

Số liệu thống kê chính thức cũng cho thấy trong ngày hôm qua, 14 bang của Ấn Độ có số người chết trên 100 người, cũng là mức cao nhất từ trước tới nay. Maharashtra là bang có số người chết cao nhất - 802 trường hợp, tiếp đến là thủ đô New Delhi với 412 trường hợp. Hôm qua cũng là ngày thủ đô của Ấn Độ ghi nhận số người chết cao nhất từ trước tới nay.

Ấn Độ hôm qua cũng ghi nhận 392.553 ca mắc mới, giảm nhẹ so với con số kỷ lục 402.110 một ngày trước đó.

Tính tới nay, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 19.164.969 người mắc Covid-19 và 211.853 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, các con số thực tế có thể cao hơn 5-10 lần so với số liệu công bố chính thức. Các bệnh nhân phải vật lộn vì thiếu giường trong bệnh viện, trong khi ôxy y tế rất khan hiếm và đắt đỏ.

Các chuyên gia cho hay, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tại Ấn Độ một phần do sự lây lan mạnh của biến thế B.1.617, vốn nguy hiểm hơn, dễ lây lan hơn các biến thể khác.

Ước tính, biến thể trên giờ đã lan ra ít nhất 17 quốc gia, trong đó có Anh, Thụy Sĩ, Iran, khiến chính phủ một số quốc gia ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Ấn Độ.

Dù là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới nhưng Ấn Độ hiện không có đủ vắc xin Covid-19 để sử dụng và thực tế này đang cản trở kế hoạch đẩy mạnh tiêm chủng. Cho tới nay, mới chỉ có khoảng 9% trong tổng số 1,4 tỷ dân của Ấn Độ được tiêm một liều vắc xin.