2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ có ngày chết chóc kỷ lục, Anh cứu trợ thêm 1.000 máy thở

Thành Đạt

(Dân trí) - Anh gửi thêm 1.000 máy thở cho Ấn Độ khi số ca tử vong vì Covid-19 tại quốc gia Nam Á tiếp tục tăng lên mức kỷ lục hôm 2/5.

Ấn Độ có ngày chết chóc kỷ lục, Anh cứu trợ thêm 1.000 máy thở - 1

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 1/5 (Ảnh: Reuters).

Chính phủ Anh ngày 2/5 thông báo thêm 1.000 máy thở sẽ được đưa từ Anh tới các bệnh viện ở Ấn Độ để hỗ trợ các ca mắc Covid-19 nặng nhất.

Trước đó, Anh đã gửi 450 bình ôxy và 200 máy thở cho Ấn Độ để giúp quốc gia Nam Á đối phó với số ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng, khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát gần đây.

"Những hình ảnh khủng khiếp mà chúng tôi đã thấy ở Ấn Độ trong những tuần gần đây càng đáng chú ý hơn, bởi mối liên kết chặt chẽ và lâu dài giữa người dân Anh và Ấn Độ", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

"Anh sẽ luôn ở bên Ấn Độ khi họ cần", Thủ tướng Johnson nói, mặc dù Anh cho biết họ cũng không còn vắc xin Covid-19 để dự phòng tại thời điểm này.

Chiến dịch tiêm chủng của Anh chủ yếu dựa vào vắc xin AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, sản xuất. Ấn Độ cũng cung cấp nhiều thiết bị bảo hộ và thuốc men cho Anh vào năm ngoái, khi đại dịch bùng phát mạnh tại quốc gia châu Âu.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar vào ngày 3/5 bên lề cuộc hội đàm G7 tại London. Thủ tướng Johnson sau đó dự kiến sẽ có cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 4/5, sau khi nhà lãnh đạo Anh hủy chuyến đi đến New Delhi do cuộc khủng hoảng Covid-19.

Giới chức Ấn Độ ngày 2/5 xác nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ tăng thêm 3.689 trường hợp, cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, nâng tổng số người chết tại nước này lên 215.542.

Ngoài ra, Ấn Độ ngày 2/4 cũng ghi nhận thêm 392.488 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Con số này gần bằng mức kỷ lục hơn 400.000 ca nhiễm được ghi nhận hôm 30/4. Tổng số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã tăng lên khoảng 19,5 triệu trường hợp.

Các bệnh viện, nhà xác và lò hỏa táng tại Ấn Độ đã rơi vào tình trạng quá tải, khi nước này ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong hơn 10 ngày liên tiếp. Nhiều bệnh nhân phải tự xoay sở để tìm kiếm thuốc men và ôxy.

Gần 10 bang và các vùng lãnh thổ của Ấn Độ đã áp đặt một số biện pháp hạn chế, ngay cả khi chính phủ liên bang vẫn chưa công bố lệnh phong tỏa toàn quốc.

Bang phía Đông Odisha là khu vực mới nhất thông báo lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần, cùng với các bang Delhi, Maharashtra, Karnataka và Tây Bengal. Một số bang khác như Uttar Pradesh, Telangana, Assam, Andhra Pradesh và Rajasthan áp lệnh phong tỏa vào cuối tuần hoặc lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Báo Indian Express hôm 2/5 đưa tin lực lượng "đặc nhiệm" chống Covid-19 của Ấn Độ đã khuyến cáo chính phủ liên bang áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Narendra Modi đã phát biểu hồi tháng trước rằng, mọi nỗ lực chống dịch bệnh nên tránh áp đặt lệnh phong tỏa.

Chính phủ liên bang lo ngại một đợt phong tỏa tiếp theo sẽ "tàn phá" nền kinh tế Ấn Độ. Trong lần phong tỏa vào năm ngoái sau đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên, nền kinh tế Ấn Độ tụt dốc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.