Thiếu nữ mắc bệnh hiếm gặp được bạn đọc hỗ trợ hơn 1 tỉ đồng

Hương Hồng

(Dân trí) - Đón nhận số tiền hơn 1 tỉ đồng của bạn đọc Dân trí ủng hộ, chị Nguyễn Thị Tám nghẹn ngào nói: "Bạn đọc, nhà hảo tâm và bác sĩ là ân nhân của gia đình tôi, giúp chúng tôi có sức mạnh vượt qua khó khăn".

Ngày 31/10, phóng viên Dân trí đã đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm và trao tặng số tiền 1.078.183.598 đồng của bạn đọc tới gia đình em Nguyễn Thanh Phương (trú ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Đây là số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình Phương thông qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí.

Cùng đó, bạn đọc Dân trí còn ủng hộ Phương 300.000 đồng qua Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Thiếu nữ mắc bệnh hiếm gặp được bạn đọc hỗ trợ hơn 1 tỉ đồng - 1

Phóng viên Dân trí cùng đại diện phòng Công tác xã hội và các y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y trao tặng gia đình em Phương số tiền 1.078.183.598 đồng của bạn đọc Dân trí gửi tặng.

Trân trọng đón nhận số tiền lớn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị Nguyễn Thị Tám (mẹ của Phương) xin gửi lời cảm ơn tới bạn đọc trong nước và nước ngoài, tập thể y, bác sĩ, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thời gian qua đã luôn thương yêu, giúp đỡ gia đình chị.

"Nhờ số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ, gia đình tôi an tâm điều trị cứu cháu và trả nợ được các khoản vay trước kia. Cháu Phương cũng đã hồi phục phần nào, cháu đã được tạm xuất viện 1 tháng nữa quay lại điều trị. Bạn đọc Dân trí và bác sĩ là ân nhân của gia đình tôi. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ, cảm ơn nhà hảo tâm", chị Tám rưng rưng nước mắt nói.

Chia sẻ thêm về sức khỏe của Thanh Phương, chị Nguyễn Thị Thơm, cán bộ phòng Công tác xã hội cho biết, hiện tại Phương đã đi lại, tự phục vụ bản thân được, đôi mắt của em cũng dần hồi phục. Đây thực sự là một tín hiệu rất đáng mừng với gia đình em và những người thầy thuốc cùng các nhà hảo tâm.

Thiếu nữ mắc bệnh hiếm gặp được bạn đọc hỗ trợ hơn 1 tỉ đồng - 2

Đang học lớp 11, thì Thanh Phương bất ngờ mắc căn bệnh hiểm, phải chữa trị hơn một năm trời.

"Căn bệnh của Phương phải điều trị lâu dài nữa, nhưng với số tiền lớn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, gia đình hoàn toàn yên tâm điều trị và chúng tôi tin với tình cảm bạn đọc đã dành cho em, Phương sẽ sớm chiến thắng căn bệnh", chị Thơm nói.

Đã từng rơi vào tình cảnh khó khăn nhất nên Phương rất thấu hiểu hoàn cảnh các bệnh nhân khó khăn tại viện, em xin bố mẹ được trích 40 triệu tặng quỹ giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đại học Y, 100 triệu đồng tặng điểm trường Tiểu học Bản Tông, xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) xây dựng nhà bán trú và các công trình phụ trợ tặng các em học sinh.

"Cháu xin bố mẹ được chia sẻ, ủng hộ lại một phần tới các em học sinh nghèo và bệnh nhân khó khăn, chúng tôi tôn trọng và ủng hộ quyết định của cháu. Trong lúc nguy cấp, gia đình tôi đã được hàng triệu bàn tay nhân ái giúp đỡ, và giờ chúng tôi xin ủng hộ lại một phần nhỏ cũng là để sự nhân ái được lan tỏa nhiều hơn", chị Tám nói.

Nguyễn Thanh Phương là nhân vật trong bài viết "Bác sĩ Đại học Y kêu gọi cứu giúp thiếu nữ 18 tuổi mắc căn bệnh hiếm gặp" , đã được Báo Dân trí đăng tải trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái ngày 9/10.

Tháng 2/2021, khi ấy Thanh Phương đang học lớp 11 thì bất ngờ phát bệnh. Thấy con gái thường xuyên ôm mắt kêu đau và cho biết nhiều lúc không nhìn thấy gì, chị Tám vội vã đưa con đến bệnh viện huyện, từ bệnh viện huyện bác sĩ chuyển Thanh Phương ra thẳng Bệnh viện Bạch Mai. Ca phẫu thuật khẩn cấp được diễn ra sau đó, rồi tiếp theo là ròng rã 3 tháng trời liên tục tiêm, truyền, hóa chất, lọc máu…

Thiếu nữ mắc bệnh hiếm gặp được bạn đọc hỗ trợ hơn 1 tỉ đồng - 3

Nhờ sự nỗ lực cứu chữa của tập thể y, bác sĩ cùng sự chung tay giúp sức của nhiều bạn đọc Dân trí, Thanh Phương đã hồi phục được nhiều. Sức khỏe ổn định, em được xuất viện về nhà và sẽ tái khám tháng 1 lần.

Chị Tám cho biết, cuộc sống của gia đình 4 nhân khẩu chỉ biết bám lấy mấy sào ruộng, và gánh hàng rau của chị, nên quanh năm phải chạy ăn từng bữa. Chồng mắc bệnh tiểu đường lâu năm, con gái lớn bất ngờ lâm bệnh hiểm nghèo, để cứu con không còn cách nào khác, người phụ nữ thuần nông nghèo khó phải vay mượn khắp nơi. Cũng chính vì vậy mà việc chữa trị cho Phương bị gián đoạn một thời gian.

Phương nhập Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng mất thị lực 2 mắt, liệt hoàn toàn 2 chân dưới. Nhờ sự nỗ lực của các y, bác sĩ cùng sự chung tay giúp đỡ của hàng triệu bạn đọc Dân trí, Phương đã hồi phục một cách kỳ diệu, hiện thị lực đã hồi phục khoảng 3 phần, đôi chân đã đi lại. Phương có thể tự chăm sóc bản thân và phụ giúp bố mẹ một số công việc nhà nhẹ nhàng.