2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Nữ sinh lớp 9 một mình nuôi bố bại liệt được giúp đỡ hơn 100 triệu đồng

Tiến Thành

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 9 nuôi bố bại liệt trong căn nhà chờ sập tại Quảng Bình đã được bạn đọc Dân trí hỗ trợ hơn 100 triệu đồng. Số tiền này sẽ giúp cô học trò nghèo có điều kiện chăm sóc bố, sửa lại nhà ở.

Ngày 14/5, phóng viên Báo Dân trí cùng lãnh đạo chính quyền xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình đã trở lại thôn Kinh Châu, xã Châu Hóa, thăm và trao số tiền gần 90 triệu đồng mà bạn đọc đã chung tay giúp đỡ cho 2 bố con em Trương Thị Mỹ Hoa (SN 2007). Hoa hiện đang sống trong căn nhà xập xệ cùng người bố bị tai biến không thể đi lại được.

Nữ sinh lớp 9 một mình nuôi bố bại liệt được giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 1

Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo chính quyền địa phương trao số tiền bạn đọc giúp đỡ tới gia đình em Hoa.

Đón nhận tình cảm lớn của bạn đọc Dân trí, em Trương Thị Mỹ Hoa và bố là anh Trương Minh Dũng đã không giấu được sự xúc động. Hoa cho biết, niềm mơ ước lớn nhất của em là lo được thuốc thang cho bố, sửa lại căn nhà để có nơi ở an toàn trước mùa mưa lũ, thế nhưng vì nhà quá nghèo nên không thể thực hiện được.

"Em rất vui khi được mọi người quan tâm, đây là số tiền rất lớn với em và bố. Với số tiền này, em sẽ nhờ các bác, các chú ở xã để sửa lại căn nhà cho 2 bố con, phần còn lại em sẽ tiết kiệm để lo thuốc thang cho bố cũng như lo chi phí học hành sắp tới. Em xin được cảm ơn các mạnh thường quân đã thương và giúp cho gia đình em", Hoa xúc động nói.

Nữ sinh lớp 9 một mình nuôi bố bại liệt được giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 2

Giữa những khó khăn của cuộc sống, em Hoa mới đây còn bị tai nạn ngã gãy tay trái.

Cũng theo em Hoa, ngoài số tiền kể trên, em cũng được các mạnh thường quân gửi trực tiếp để giúp đỡ hơn 13 triệu đồng. Bên cạnh đó, một bạn đọc Dân trí tại Hà Nội cũng đã kết nối và xin được đỡ đầu, giúp đỡ Hoa trên con đường học tập.

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa cho biết, trong ít ngày tới, đơn vị sẽ họp bàn với Ủy ban MTTQVN xã, kêu gọi thêm vật liệu, lên kế hoạch để xây dựng nhà ở như nguyện vọng của cháu Hoa và bố.

"Được sự đồng ý của gia đình cháu Hoa thì chúng tôi sẽ phối hợp, cử người giúp đỡ 2 bố con xây dựng một căn nhà mới. Thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc Dân trí. Đây là trường hợp thứ 2 tại địa phương đã được Dân trí hỗ trợ, mong rằng bạn đọc của báo sẽ tiếp tục giúp đỡ thật nhiều hơn nữa cho các hoàn cảnh khó khăn tại Châu Hóa", ông Hoàng nói.

Như Dân trí đã thông tin, gia đình em Trương Thị Mỹ Hoa sống tại thôn Kinh Châu, xã Châu Hóa, một xã nghèo vùng lũ ven sông Gianh của huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Gia đình Hoa thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ đều đau ốm, sức khỏe yếu nên cái nghèo, cái đói cứ vây suốt nhiều năm qua.

Nữ sinh lớp 9 một mình nuôi bố bại liệt được giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 3

Ước mơ sửa lại căn nhà của Hoa đã sắp trở thành hiện thực.

Hoa là cô con gái duy nhất của anh Trương Minh Dũng (SN 1973) và chị Đinh Thị Hải (SN 1979). Bố mẹ Hoa vốn chẳng có nghề nghiệp gì, mưu sinh bằng mấy sào ruộng nên không thể khấm khá lên được. Ngay cả căn nhà của gia đình Hoa cũng xuống cấp mấy năm nay nhưng không có tiền sửa, bão, lũ đến cả nhà lại dìu dắt nhau đi tránh trú.

Bố Hoa là anh Trương Minh Dũng, sức khỏe vốn đã yếu, không thể làm được việc nặng, cách đây 3 năm lại bị tai biến, mất khả năng lao động, nay nằm liệt một chỗ, trở thành gánh nặng cho vợ con.

Còn với mẹ của Hoa, chị Đinh Thị Hải sức khỏe cũng chẳng khá hơn, loanh quanh ở nhà không kiếm nổi tiền lo thuốc thang cho người chồng nằm liệt giường, lại không muốn cô con gái duy nhất phải bỏ học giữa chừng, chị Hải đành phải lặn lội vào miền Nam làm thuê.

Sức khỏe yếu, ít hiểu biết nên với chị Hải, tìm được công việc chẳng phải là điều dễ dàng, chật vật mãi chị mới được một công ty ở TPHCM nhận vào làm công nhân, lương cũng chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, việc làm không ổn định, cuộc sống chị Hải càng trở nên vất vả.

Nữ sinh lớp 9 một mình nuôi bố bại liệt được giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 4

Sau khi biết được hoàn cảnh của Mai, một bạn đọc Dân trí tại Hà Nội cũng đã kết nối, xin đỡ đầu và lo cho em học hành.

Mỗi buổi tan trường, Hoa lại vội vàng trở về nhà, bữa cơm, bữa cháo, chăm lo cho bố. Khi rảnh rỗi, cô học trò nghèo lại ra đồng, ra sông, kiếm con cá, con ốc, chỉ mong sao có bữa ăn qua ngày. Cuộc sống của Hoa và bố cứ nối tiếp ngày qua ngày như vậy trong căn nhà cấp bốn xập xệ, mái ngói nâu đen ngả màu thời gian, tường vách nứt nẻ chờ sập.

Hoa vốn thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng trang lứa, giờ lại phải gánh thêm nỗi lo thất học, sợ mất đi người bố sức khỏe ngày một yếu, những áp lực đó luôn đè nặng lên suy nghĩ của cô học trò nghèo, tương lai phía trước của em mịt mù hơn bao giờ hết.