Nhìn lại 5 mẫu smartphone đã giúp VinSmart ghi dấu ấn ở thị trường Việt Nam

Thế Anh

(Dân trí) - Các mẫu máy phổ thông như Vsmart Joy 3, Live 4 hay smartphone đầu tiên sử dụng camera ẩn dưới màn hình Aris Pro từng là lựa chọn hàng đầu nhiều người dùng tại Việt Nam.

VinSmart ra đời vào tháng 6/2018, khởi điểm là sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu TV.

Điểm nhấn của thương hiệu này là việc đạt top 3 thị phần tại Việt Nam với 16,7% thị phần vào tháng 4/2020, 15 tháng sau khi ra mắt sản phẩm đầu tiên. Đến tháng 6/2020, VinSmart thông báo đã bán ra thị trường được 1,2 triệu chiếc điện thoại. Trong suốt 2020, VinSmart khá vững vàng ở vị trí thứ 3 thị trường với thị phần trên 10%.

Tuy nhiên, đến ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về "Infotainment" cho ô tô VinFast. Dưới đây là một số mẫu smartphone của hãng từng gây dấu ấn trên thị trường di động Việt.

Nhìn lại 5 mẫu smartphone đã giúp VinSmart ghi dấu ấn ở thị trường Việt Nam - 1

Vsmart Live - Ra mắt vào tháng 8/2019, Vsmart Live sở hữu nhiều điểm mạnh như cấu hình tốt, mặt lưng nhiều màu sắc phù hợp với giới trẻ. Tuy nhiên, với mức giá 7 triệu đồng tại thời điểm ra mắt, mẫu máy này không tạo được sức hút trên thị trường. Phải đến khi Vsmart giảm giá thiết bị một nửa chỉ còn 3,5 triệu đồng, sản phẩm này mới thu hút được sự chú ý của người dùng. Doanh số của máy lập tức tăng mạnh, đồng thời giúp hãng tạo được dấu ấn trên thị trường. Vsmart Live được trang bị bộ xử lý Snapdragon 675, RAM 4 GB, bộ nhớ 64 GB cùng màn hình AMOLED kích thước 6,2 inch.

Nhìn lại 5 mẫu smartphone đã giúp VinSmart ghi dấu ấn ở thị trường Việt Nam - 2

Vsmart Joy 3 - Lên kệ vào tháng 2/2020, Vsmart Joy 3 đã lập kỷ lục doanh số với 12.000 máy chỉ trong một ngày. So với các sản phẩm trong cùng phân khúc giá 2,3 triệu đồng, Joy 3 tỏ ra vượt trội với loạt trang bị như con chip Snapdragon 632, màn hình giọt nước kích thước lớn 6,5 inch, pin 5.000 mAh cùng hệ thống 3 camera. Đây cũng là một trong những thiết bị giúp VinSmart giúp VinSmart thống trị phân khúc smartphone phổ thông trong một khoảng thời gian dài.

Nhìn lại 5 mẫu smartphone đã giúp VinSmart ghi dấu ấn ở thị trường Việt Nam - 3

Vsmart Live 4 - Mẫu máy này được chính thức ra mắt thị trường vào tháng 8/2020. Sau 3 ngày mở bán, Live 4 đã nhận được 10.000 đơn đặt trước. Thiết bị này đánh dấu việc các kỹ sư của VinSmart tự chủ 100% trong việc thiết kế và phát triển sản phẩm. Vsmart Live 4 mang lại kỳ vọng lớn cho người dùng về những chiếc smartphone "Make in Vietnam". Mẫu máy này thu hút được sự quan tâm lớn từ người dùng nhờ cấu hình tốt cùng mức giá hợp lý.

Nhìn lại 5 mẫu smartphone đã giúp VinSmart ghi dấu ấn ở thị trường Việt Nam - 4

Vsmart Aris Pro - Máy được giới thiệu vào cuối tháng 10/2020. Đây là một trong những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cụm camera selfie ẩn phía dưới màn hình (Camera Under Display - CUD). Công nghệ này giúp mang đến không gian trải nghiệm trên màn hình trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn. Dù vẫn tồn tại một số hạn chế, tuy nhiên chất lượng hình ảnh selfie chụp từ camera này tốt hơn khá nhiều so với chiếc ZTE Axon 5G cũng có camera selfie dưới màn hình. Aris Pro cũng trang bị công nghệ bảo mật lượng tử, giúp bảo vệ an toàn hơn cho dữ liệu của người dùng. Ngoài ra, mẫu máy này cũng đánh dấu việc VinSmart lần đầu hãng tiến lên phân khúc cận cao cấp.

Nhìn lại 5 mẫu smartphone đã giúp VinSmart ghi dấu ấn ở thị trường Việt Nam - 5

Vsmart Star 5 - Đây là mẫu smartphone cuối cùng được VinSmart bán ra trước khi công bố dừng hoạt động trong lĩnh vực di động. Dù có giá bán chỉ hơn 2 triệu đồng, Vsmart Star 5 lại sở hữu nhiều điểm nổi bật như màn hình lớn, dung lượng pin khỏe cùng hệ thống 3 camera. Ngoài ra, một điểm cộng khác trên chiếc Vsmart Star 5 là máy được trang bị công nghệ SIM ảo vSIM. Theo đó, khi kích hoạt vSIM, người dùng sẽ nhận được gói dữ liệu truy cập Internet 4G 10 GB/tháng miễn phí trong 18 tháng.

Về các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa. Ngoài ra, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

"Việc sản xuất điện thoại hoặc TV thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này", ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết.