U xơ tử cung và những nguy cơ khó lường chị em cần biết

Trường Thịnh

(Dân trí) - U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc trong giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân mắc bệnh khi tuổi đời còn trẻ và chưa trải qua sinh nở.

Theo số liệu thống kê cho thấy, nữ giới trên 30 tuổi có tỷ lệ mắc u xơ tử cung là 50% và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc bệnh là 70%. Như vậy, đây là căn bệnh có mối liên hệ mật thiết đối với tuổi tác ở phụ nữ.

U xơ tử cung và những nguy cơ khó lường chị em cần biết - 1

U xơ tử cung là một bệnh lý của cơ tử cung, biểu hiện là cơ trơn tử cung xuất hiện khối u. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và số lượng khối u mà xuất hiện tình trạng xuất huyết tử cung hay không gây ra bất cứ triệu chứng lâm sàng nào. Nếu khối u nhỏ, không ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung đa phần sẽ có không có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi siêu âm ổ bụng thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Nếu khối u to, đẩy lồi niêm mạc có thể gây xuất huyết tử cung bất thường, chèn ép xương chậu và ảnh hưởng đến các quan trong buồng tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng,…

U xơ tử cung và những nguy cơ khó lường chị em cần biết - 2

Sự xuất hiện của khối u có thể gây biến dạng lòng tử cung làm giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ sảy thai và gây ra một số vấn đề xấu như thai chậm tăng trưởng, sinh non và nhau bong non.

Nhưng khi khối u phát triển vượt tầm kiểm soát và không được chữa trị kịp thời có thể đem lại nhiều hậu quả khó lường. Biến chứng điển hình của căn bệnh này là ảnh hưởng chức năng sinh sản.

Các triệu chứng được biểu hiện tùy vào vị trí khối u phát triển hoặc khi khối u phát triển to, gây chèn ép. Theo đó, người bệnh có thể sẽ gặp các triệu chứng như:

- Đau bụng khi giao hợp, đặc biệt là u xơ ở đáy tử cung và mặt trước tử cung

- Xuất huyết tử cung bất thường (cường kinh, rong huyết và rong kinh) là triệu chứng thường gặp nhất ở nữ giới bị u xơ. Mức độ xuất huyết phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u. Do đó, người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu, dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi thường xuyên.

- Xuất hiện các triệu chứng chèn ép hạ vị như táo bón, bí tiểu, tiểu nhiều lần, có cảm giác tiểu không hết, bụng tức nặng,… do khối u ở thành trước tử cung kích thích vùng bàng quang vùng trực tràng. U xơ có kích thước lớn có thể chèn ép tĩnh mạch chủ gây phù nề chi dưới và làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối.

- Đau bụng kinh dữ dội (gặp ở hầu hết nữ giới bị u xơ)

- Trong trường hợp u xơ xoắn (thường gặp ở u xơ có cuống) hoặc u xơ thoái hóa có thể gây đau cấp tính kèm sốt nhẹ, mức độ đau tăng lên khi chạm vào vùng dưới

- Khí hư ra nhiều: người bị u xơ tử cung sẽ tiết ra nhiều khí hư bất thường, do niêm mạc tử cung bị kích thích, dịch trong, đôi khi loãng như nước.

- Đau lưng dưới và đau vùng khung xương chậu dai dẳng không rõ nguyên nhân.

- Vùng bụng dưới sưng to gây cảm giác nặng nề

U xơ có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Trong thời kỳ mang thai, chúng có thể gây ra sẩy thai tự nhiên tái phát, những cơn co thắt sớm, hoặc là ngôi thai nhi bất thường hoặc thực hiện việc mổ lấy thai là cần thiết. U xơ có thể gây chảy máu tử cung bất thường (ví dụ, rong kinh, rong huyết).

U xơ tử cung và những nguy cơ khó lường chị em cần biết - 3

Điều trị u xơ tử cung có thể bằng biện pháp theo dõi, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Việc lựa chọn cách thức can thiệp phụ thuộc vào tình trạng từng người bệnh, kích thước, vị trí khối u. Phẫu thuật bóc u xơ thường được thực hiện bằng nội soi ở bụng hoặc soi buồng tử cung (sử dụng dụng cụ với kính viễn vọng góc rộng và vòng điện để cắt bỏ), có hoặc không có kỹ thuật của robot hỗ trợ. Phẫu thuật cắt tử cung cũng có thể được thực hiện bằng nội soi, qua đường âm đạo hoặc mở bụng.

U xơ tử cung và những nguy cơ khó lường chị em cần biết - 4

U xơ tử cung có thể phòng ngừa. Nếu u xơ tử cung ở thể nhẹ, được phát hiện sớm, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm với nguồn gốc thảo dược chứa thành phần là cây Trinh nữ Crila nhằm ức chế và thu nhỏ các khối u, tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung.

Hiện nay nhiều người đã và đang biết đến cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh.) thuộc loài trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) có ở Việt Nam với biệt danh "khắc tinh của u xơ tử cung".

U xơ tử cung và những nguy cơ khó lường chị em cần biết - 5

Cây Trinh nữ Crila

Cây Trinh nữ hoàng cung Crila có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả. Vì Trinh nữ hoàng cung Crila có các hoạt chất sinh học (các alkaloid) ức chế sự phát triển tế bào khối u, kích thích miễn dịch, tạo máu, chống viêm và không ảnh hưởng đến gan thận, sức khỏe của người sử dụng.

Bên cạnh đó, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, nữ giới nên sử dụng các biện pháp tự bảo vệ khi quan hệ tình dục, luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ vào các thời điểm nhạy cảm, chẳng hạn như trong kỳ hành kinh, sau kỳ kinh, sau khi vận động thể lực, sau khi quan hệ tình dục, xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý,... và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để giúp ngăn ngừa và đẩy lùi căn bệnh này.