Qua ba ngày liên tiếp, Hà Nam chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19

Xuân Sinh Đức Văn

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận 14 trường hợp mắc Covid-19, từ ngày 4 đến ngày 6/5, tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính dương tính với SARS-COV-2. Tại Hà Tĩnh, 23 ca F1 có xét nghiệm âm tính.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam, tính đến 8h sáng ngày 6/5, CDC Hà Nam đã lấy 11.128 mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả cộng dồn, có 14 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (đã công bố trước đó); 10.340 mẫu cho kết quả âm tính, 760 mẫu đang chờ kết quả. Tổng số F1 đã điều tra được 755 trường hợp, F2 là 5.950 trường hợp.

Qua ba ngày liên tiếp, Hà Nam chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19 - 1

Cán bộ CDC Hà Nam làm xét nghiệm với các mẫu bệnh phẩm.

Trong thời gian 24 giờ qua, ngành y tế đã lấy 1.829 mẫu xét nghiệm, 3.275 mẫu đã được thực hiện. Như vậy, qua ba ngày liên tiếp Hà Nam chưa phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-COV-2.

Hiện nay CDC Hà Nam đang phối hợp các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát các đối tượng nghi ngờ, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp F1 và F2. Đồng thời, triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 100% các đại biểu ứng cử và cử tri dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Bên cạnh đó, CDC Hà Nam tiếp tục tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thực hiện tuyên truyền Thông điệp 5K, thông báo các điểm dịch tễ quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn các trường hợp F2 cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại hộ gia đình. Huy động cán bộ lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục phối hợp điều tra truy vết F1, F2; duy trì đường dây nóng giải đáp các thắc mắc trong phòng, chống dịch Covid-19…

Hà Tĩnh: 23 trường hợp F1 âm tính

6/5, Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin, 23/34 trường hợp F1 của 2 ca bệnh Covid-19 ở xã Tượng Sơn và xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Qua ba ngày liên tiếp, Hà Nam chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19 - 2

23/34 trường hợp F1 của 2 ca Covid-19 cho kết quả âm tính.

Trong đó, chị gái và 2 cháu của trường hợp N.T.H. (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Những trường hợp F1 còn lại, các lực lượng chức năng đang tiếp tục xét nghiệm.

Trước đó, tối 5/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phát đi thông báo về 2 trường hợp N. T. T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) và N. T. H. (SN 1993, quê ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) tái dương tính với SARS-CoV-2. Cả 2 đều đi từ nước ngoài về, đã hoàn thành cách ly y tế trước đó.

Hiện 2 ca bệnh Covid-19 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Qua ba ngày liên tiếp, Hà Nam chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19 - 3

Hai khu vực có ca mắc Covid-19 được phong tỏa nghiêm ngặt.

Ngay sau khi 2 trường hợp trên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo hệ thống Y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở thần tốc truy vết trong đêm.

Bước đầu, đã truy vết được 34F1 và 172F2, các trường hợp này cũng đã được cách ly, giám sát chặt chẽ.

Ngay trong đêm lực lượng y tế, quân đội, công an và chính quyền địa phương đã lập 15 chốt kiểm soát chặt chẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập", ở 2 thôn Việt Yên (xã Việt Tiến) và thôn Sâm Lộc (xã Tượng Sơn).