Mẹ khóc nghẹn, hoàn thành tâm nguyện giúp con trai chết não cứu 6 người

Hoàng Lê

(Dân trí) - Nén nỗi đau mất người thân, mẹ và vợ đã thực hiện ước muốn cuối cùng được hiến cơ thể cứu người của bệnh nhân, góp phần tạo nên trường hợp ghép da từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh nhân may mắn được ghép da từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam là anh L.V.T. (27 tuổi, ngụ Đồng Tháp), được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng bỏng 50% độ III toàn thân.

Trước đó vào ngày 11/10, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) nhận được thông tin có một nam bệnh nhân tên H. (38 tuổi), vào viện vì xuất huyết não nặng, đã chết não.

Mẹ khóc nghẹn, hoàn thành tâm nguyện giúp con trai chết não cứu 6 người - 1

Người mẹ khóc nghẹn tại giường bệnh, trước khi giúp con thực hiện tâm nguyện cuối đời (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Mẹ, vợ và gia đình bệnh nhân đã nén nỗi đau để thực hiện được ước muốn cuối cùng cho bệnh nhân. Đó là chia sẻ những phần cơ thể còn chức năng, để cứu những trường hợp mắc các bệnh hiểm nghèo.

Khi kiểm tra, đánh giá tình trạng chức năng các bộ phận cơ thể của anh H., các bác sĩ phát hiện người đàn ông đã có bệnh nền tăng huyết áp nhưng gia đình không biết. Bệnh đã biến chứng, ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng. Bệnh nhân cũng có cơ địa béo phì và bệnh thận độ 2.

Trước tình huống khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận để quyết định xem có thể hỗ trợ được gì cho bệnh nhân, để cứu giúp những người bệnh suy tạng khác.

Mẹ khóc nghẹn, hoàn thành tâm nguyện giúp con trai chết não cứu 6 người - 2

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy tạng từ người hiến (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Từ tình trạng thực tế trên, tiêu chuẩn tuyển chọn người chờ ghép phải chuyển hướng từ người trẻ sang ưu tiên chọn người bệnh nặng có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, đang phải nhập viện cấp cứu và có thể tử vong trong thời gian ngắn nếu không được ghép tạng.

Sau khi giải thích rõ và được gia đình đồng ý, các bác sĩ đã tiếp nhận được tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da của anh H. để ghép cho 6 người bệnh. Hậu phẫu, 2 bệnh nhân ghép thận đã có chức năng thận hồi phục bình thường, được ra viện vào tuần đầu tiên. Tương tự, 2 bệnh nhân ghép giác mạc cũng nhanh chóng được xuất viện.

Mẹ khóc nghẹn, hoàn thành tâm nguyện giúp con trai chết não cứu 6 người - 3

Người mẹ hôn trái tim của con mình sau khi đã ghép người nhận, qua màn hình điện thoại (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Với trường hợp bệnh nhân T., sau ca phẫu thuật ghép da đã được cho ra viện vào tuần thứ 2. Riêng bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên chỉ vừa xuất viện sau hơn 4 tuần nằm viện. Điều đáng mừng là cơ tim bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy gửi lời cảm ơn chân thành cám ơn anh H. và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, hỗ trợ bệnh nhân thực hiện ước nguyện của mình, giúp hồi sinh 6 cuộc đời đang lâm dần vào cửa tử.