Mầm bệnh khoảng 15% người việt mắc phải có thể gây ung thư

Minh Nhật

(Dân trí) - Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm rất nguy hiểm, nguyên nhân gây bệnh do virus viêm gan B gây ra. Virus xâm nhập vào cơ thể, tấn công tế bào gan và gây tổn thương gan ở mức độ khác nhau.

15-20% người Việt nhiễm virus viêm gan B

Gan là cơ quan trọng yếu của cơ thể, quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể. Gan vừa như một tổng kho dự trữ năng lượng, vừa là "nhà máy xử lý rác thải" giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi gan bị tổn thương, cụ thể ở đây là bị các loại virus tấn công (gây viêm gan virus) sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm, làm chậm các quá trình nói trên.

Mầm bệnh khoảng 15% người việt mắc phải có thể gây ung thư - 1

Theo GS.TS.TTND Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 103, trên thế giới đến nay đã ghi nhận 8 loại virus viêm gan. Trong đó, virus viêm gan B hiện đang là gánh nặng lớn nhất đối với Việt Nam.

GS Mùi cho hay: "Cần nhấn mạnh rằng, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở ta đứng hàng thứ nhất trên thế giới. Theo quy định, từ 8% dân số nhiễm virus sẽ được xếp vào mức cao. Trong khi đó, ở Việt Nam, theo các báo nghiên cứu khác nhau, tỷ lệ này lên đến 15-20%".

Viêm gan B là bệnh rất nguy hiểm, ít có biểu hiện ra dấu hiệu rõ ràng nên khi phát hiện nhiều trường hợp ở mức độ nặng. Viêm gan B được chia làm 2 dạng:

- Viêm gan B cấp tính

- Viêm gan B mạn tính

Mầm bệnh khoảng 15% người việt mắc phải có thể gây ung thư - 2

GS.TS.TTND Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 103.

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của viêm gan B, virus tồn tại trong cơ thể không quá 6 tháng. Trong đó, hơn 90% số trường hợp tự khỏi hoàn toàn mà không để lại biến chứng gì. Có gần 10% chuyển sang viêm gan mạn tính.

Khi mắc viêm gan B, nếu không được điều trị phù hợp, bệnh có thể gây ra các biến chứng, nặng nề nhất là xơ gan, ung thư tế bào gan hoặc viêm gan ác tính. Tất cả những căn bệnh này cuối cùng đều kết thúc bằng tử vong.

Nói riêng về ung thư gan, GS Mùi dẫn chứng, nước ta hiện đứng hàng thứ tư trên thế giới. Cứ 100.000 dân lại có 23,2 người mắc bệnh. Ung thư gan là loại ung thư nguy hiểm bậc nhất. Thống kê cho thấy có 60-70% bệnh nhân ung thư gan có căn nguyên là viêm gan B.

Một vấn đề khác là cho đến nay, thế giới vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B, một khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Do đó, người bệnh có thể phải chung sống với viêm gan B mạn tính suốt đời.

Vì sao viêm gan B vẫn còn là thách thức lớn với Việt Nam?

Viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu. Hiện nay, các thủ thuật y tế đều được thực hiện bằng bơm kim tiêm sử dụng một lần nên giúp dự phòng viêm gan B.

GS Mùi nhận định, con đường lây truyền viêm gan B quan trọng nhất hiện nay là từ mẹ sang con. Đa phần phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ít có điều kiện được xét nghiệm xem mình có mắc virus viêm gan B hay không. Do đó, không có biện pháp dự phòng khiến virus lây truyền từ mẹ sang con.

Mầm bệnh khoảng 15% người việt mắc phải có thể gây ung thư - 3

Một nguyên nhân khác có thể nêu ra là do viêm gan B được xem là "kẻ giết người thầm lặng" vì triệu chứng không rõ nên người bệnh không biết để đi điều trị

Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm gan B mạn tính gần như phải dùng thuốc cả đời. Trong trường hợp không có bảo hiểm y tế hỗ trợ thì đây là một gánh nặng lớn.

"Tôi biết nhiều trường hợp bệnh nhân phải bỏ điều trị vì không theo nổi chi phí thuốc men. Đây cũng là một thách thức lớn trong cuộc chiến với viêm gan B của y tế nước nhà", GS Mùi phân tích.