Đi máy bay ngồi gần 2 ca dương tính, thanh niên Hà Nội mắc Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Sáng 4/5, Bộ Y tế chính thức công bố ca Covid-19 mới của Hà Nội, người này có yếu tố dịch tễ ngồi trên chuyến bay chiều Đà Nẵng-Hà Nội, ngồi gần 2 ca dương tính người Trung Quốc.

Cụ thể, đây là bệnh nhân nam, 26 tuổi (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 (từ Đà Nẵng đi Hà Nội), số ghế 52G ngày 29/4 cùng với 2 ca dương tính người Trung Quốc (số ghế 49C và 50B).

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, đối tượng được xem là tiếp xúc gần với người bệnh, trên máy bay hoặc các phương tiện khác, là người ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận. Như vậy, trường hợp ca bệnh trên được tính là tiếp xúc gần và có khả năng bị lây Covid-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay.

Đi máy bay ngồi gần 2 ca dương tính, thanh niên Hà Nội mắc Covid-19 - 1

"Môi trường trên máy bay là không gian kín, ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Thực tế, nước ta cũng đã ghi nhận các trường hợp là tiếp viên hàng không mắc Covid-19. Ngoài ra, trong những chuyến bay nhập cảnh về cũng ghi nhận nhiều trường hợp dương tính, họ có thể bị lây trên máy bay hoặc bị lây tại nước sở tại trước khi về nước", TS Phu phân tích.

Virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp và qua đường tiếp xúc. Cụ thể, lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

Theo TS Phu, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra trên máy bay. Về nguyên tắc, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang nhưng sẽ có những lúc họ không đeo, vì thế khi ngồi gần ca bệnh chỉ cần họ ho, nói chuyện, hắt hơi là có thể làm phát tán mầm bệnh. Ngoài ra, mầm bệnh có thể có ở trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh…, nếu một người chạm tay vào sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm virus.

Cũng vì thế, rủi ro lây nhiễm trên máy bay không chỉ nằm trong giới hạn 2 hàng ghế kế cận, bởi các hành khách không chỉ ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay. Họ còn có thể di chuyển, đi vào nhà vệ sinh, lấy hành lý ở khoang phía trên đầu…

"Vì thế, để phòng chống dịch Covid-19 khi đi trên máy bay, ngoài các biện pháp do chính hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn…, thì bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, quan trọng nhất ở đây là khẩu trang và khử khuẩn", TS Phu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với ca bệnh trên cũng cần lưu ý một điểm là người này đi về từ Đà Nẵng, TP này vừa ghi nhận một ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này từ đâu.

"Nguyên tắc chống dịch của chúng ta vẫn là phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ, dập "đám lửa nhỏ" không để bùng phát lên thành "đám lửa to". Khoanh vùng triệt để thì dịch không bùng phát mạnh", TS Phu nhấn mạnh.

Dịch bệnh tại nhiều quốc gia vẫn hết sức căng thẳng

Tại Ấn Độ, trong vòng 24 giờ qua, đã ghi nhận thêm hơn 420.000 ca mắc và 3.400 ca tử vong mới. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp Ấn Độ có hơn 300.000 ca mắc Covid-19 mới.

Thái Lan cũng ghi nhận thêm 2.041 ca mắc mới và 31 ca tử vong. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc và số tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước đến nay.

Tại Lào, ghi nhận 145 ca mắc mới nâng tổng số ca nhiễm đến nay là 966 ca. Số ca mắc Covid-19 tại Lào lại bất ngờ tăng mạnh khi tỉnh Bokeo, Bắc Lào ghi nhận tới 60 ca. Mặc dù thủ đô Vientiane chỉ ghi nhận 34 ca mới, nhưng số ca tăng đột biến tại Bokeo cho thấy tình hình dịch ở Lào vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường.

Tại Campuchia, ghi nhận thêm 841 ca mắc mới và 3 ca tử vong; nâng tổng số ca nhiễm lên 15.361 ca, trong đó 106 ca tử vong. Chính phủ Campuchia thông báo sau ngày 5/5 sẽ dỡ bỏ tình trạng phong tỏa tại thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh khác, ngoại trừ những khu vực còn tình trạng lây nhiễm cao.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4