Chàng trai mắc bệnh lậu vì quan hệ bằng đường miệng

Hà An

(Dân trí) - Ngay lần đầu gặp gỡ sau khi quen nhau trên mạng, chàng trai được bạn gái làm "chuyện ấy" bằng miệng. Tuy nhiên, 3 ngày sau, cậu bắt đầu bị tiểu buốt, chảy mủ dương vật do nhiễm vi khuẩn lậu.

Chàng trai quê Hưng Yên đến khám tại khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với biểu hiện tiểu buốt, chảy mủ dương vật. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc bệnh lậu- đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh nhân cho biết trước đó một tháng, cậu làm quen với một bạn nữ qua internet. Sau 2 tuần tán tỉnh, cả hai cảm mến nhau và quyết định hẹn gặp trực tiếp. Ngay lần đầu gặp, cậu đã được bạn gái "yêu" bằng miệng. Tuy nhiên chỉ sau 3 ngày, cậu bắt đầu thấy "cậu nhỏ" có bất thường.

Theo bác sĩ, những thông tin và kiến thức về sự lây truyền các bệnh xã hội qua quan hệ tình dục đường miệng đã có từ lâu. Nhưng có lẽ ít ai nghĩ đến mình sẽ bị nhiễm bệnh trong tình huống tương tự, nên nhiều người vẫn vô cùng chủ quan.

Chàng trai mắc bệnh lậu vì quan hệ bằng đường miệng - 1

Ảnh minh họa.

Chung quan điểm, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cơ sở 2 (Hà Nội), bệnh lây truyền qua đường tình dục là những bệnh có thể lây từ bạn tình qua tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo như HIV, lậu, giang mai... Quan hệ bằng đường miệng cũng có khả năng lây truyền các bệnh qua đường tình dục như quan hệ bằng đường âm đạo hay đường hậu môn. Lý do là các bệnh này chủ yếu lây qua những chỗ bị xây xước.

Nhiều bạn trẻ ngày nay khi quan hệ chỉ chăm chăm quan tâm đến chuyện tránh thai mà không chú ý nhiều đến việc tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, quan hệ không sử dụng bao cao su dù bằng đường nào cũng có thể bị truyền bệnh, thậm chí là HIV.

Trong khi đó, bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu gram (-) Neisseria gonorhoeae gây nên. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục-miệng.

Biểu hiện bệnh ở nam thường là viêm niệu đạo cấp tính, ở nữ là viêm cổ tử cung có thể có hoặc không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Các bộ phận khác cũng có thể bị nhiễm bệnh như hậu môn- trực tràng, họng, mắt…

Viêm niệu đạo trước là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh lậu ở nam. Khoảng 85% nam bị viêm niệu đạo do lậu sẽ biểu hiện cấp tính với các triệu chứng khó chịu, đái buốt và ra mủ, thường kèm theo phù nề và đỏ miệng sáo. Ra mủ niệu đạo là một triệu chứng đặc hiệu của bệnh lậu, mủ màu vàng, vàng xanh, số lượng nhiều làm cho người bệnh rất lo lắng.

Thời gian ủ bệnh là 1-14 ngày, trung bình 2-5 ngày. Khoảng 25% bệnh nhân có triệu chứng không rõ, biểu hiện ra dịch niệu đạo nhưng không nhiều và màu trong, một số trường hợp không có triệu chứng.

Các bệnh nhân có triệu chứng nếu không điều trị thì sau vài ngày đến vài tuần sẽ giảm triệu chứng cấp tính và có thể xảy ra biến chứng tại chỗ như viêm niệu đạo sau gây tiểu són đau, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn... Nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng bệnh lý rõ ràng. Tuy nhiên, dù có hay không có triệu chứng mà không được điều trị thì đều có thể xảy ra biến chứng.

Sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn để bảo vệ bạn trẻ khỏi hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai.