Cập nhật mới nhất về Covid-19 tại TP.HCM: Tìm người đến ngân hàng Shinhan

Quang Nam

(Dân trí) - Sáng 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 2 lần phát đi thông báo khẩn truy vết 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly ở TP.HCM và người đến Ngân hàng Shinhan Việt Nam ở quận Tân Bình.

Người tái dương tính sau cách ly từng đến sân bay, bến xe

Sáng 6/5, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương truy vết 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly tập trung, từng đến nhiều nơi công cộng như sân bay, bến xe.

Sau khi hết thời hạn cách ly tập trung, người này có lịch trình di chuyển khá dày đặc qua 5 tỉnh thành, bao gồm Tây Ninh - TP.HCM - Đà Nẵng - Nghệ An - Hà Tĩnh, từng tiếp xúc nhiều người và đến nơi đông người như sân bay, bến xe.

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là chị N.T.T. (32 tuổi, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà). Chị T. từ Dubai nhập cảnh về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 13/4 và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP.HCM cùng 4 công dân khác.

Trước khi về Việt Nam hai tuần, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm hai lần (lần 1 dương tính và lần 2 âm tính).

Tại Trường Quân sự TP.HCM, sau 3 lần xét nghiệm âm tính trong 14 ngày, chị rời khu cách ly đi taxi đến bến xe An Sương (huyện Hóc Môn) và thuê nhà nghỉ gần bến xe.

Đến 4h sáng 1/5, chị bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Bệnh nhân thứ hai là chị N.T.H. (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà). Ngày 25/3, H. đi từ Campuchia về Tây Ninh khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh.

Đến 25/4, sau 3 lần xét nghiệm âm tính, chị H. đi TP.HCM chơi 3 ngày. Hai hôm sau, chị. ra sân bay Tân Sơn Nhất đi máy bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái, Đà Nẵng.

Cập nhật mới nhất về Covid-19 tại TP.HCM: Tìm người đến ngân hàng Shinhan - 1

Ngày 28-4, chị tiếp tục ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), được người thân đón về bằng ôtô riêng. Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn từ ngày 29/4.

Ngày 4/5 mẫu xét nghiệm lần 1 của chị dương tính.

Liên quan đến ca tái dương tính thứ nhất, TP.HCM ít nhất phải khoanh vùng truy vết cho được taxi chở bệnh nhân, nhà nghỉ bệnh nhân đã nghỉ và khu vực bến xe An Sương (Hóc Môn).

Với ca thứ 2, thành phố phải làm rõ được lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân trong thời gian ở TP.HCM 3 ngày sau hết thời gian cách ly, điều trị.

Tìm người đến Ngân hàng Shinhan Việt Nam ở quận Tân Bình

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM trưa 6/5 tiếp tục thông báo khẩn đề nghị người đã đến Ngân hàng Shinhan Việt Nam (phòng giao dịch Tân Bình, số 113-115 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình) vào 16h ngày 27-4 khẩn trương liên hệ y tế Trạm y tế phường 12 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế.

Theo thông tin ban đầu, nam bệnh nhân L.K.L. (30 tuổi, ngụ đường Trần Quý, P.4, Q.11) người được phát hiện nhiễm Covid-19 qua test nhanh tại Campuchia, đã đến Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Phòng Giao dịch Tân Bình vào khung giờ 16 - 17 giờ ngày 27/4.

Sáng 6/5, theo báo cáo của HCDC, trong ngày 5/5 TP.HCM ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 3008 được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã có 264 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 237 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 27 trường hợp đang điều trị.

Ngoài ra, có 2.707 trường hợp đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung; 48 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo người dân thành phố tăng cường cảnh giác trước mọi yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Tuân thủ các biện pháp phòng bệnh thành phố đã ban hành và khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). Nếu có dấu hiệu bệnh hô hấp cần đến cơ sở y tế để được khám bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh phù hợp.

* Tiếp tục cập nhật...