Cách ly y tế hàng loạt địa điểm và chuyến bay đến TPHCM

Vân Sơn

(Dân trí) - Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát trên địa bàn, TPHCM đang chủ động thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi y tế đối với 35 địa điểm và chuyến bay đến thành phố.

Tính đến tối 8/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đang thực hiện các biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với người đến từ Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam. Cụ thể từ thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đến thành phố từ ngày 29/4 và người thuộc xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến thành phố từ ngày 27/4 sẽ cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với Hà Nam, người từ chùa Tam Chúc, đến TPHCM từ ngày 26/4 và người từ xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân đến thành phố từ ngày 22/4 sẽ phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Tình trạng tương tự được áp dụng đối với những người đến từ xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín và xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội đến TPHCM từ ngày 3/5. Người từ Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) khoa Ngoại Gan Tụy Mật đến thành phố từ 22/4 tới 6/6 sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày. Cũng tại bệnh viện này những người ở các khoa còn lại đến thành phố từ 22/4 đến 6/5 phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Cách ly y tế hàng loạt địa điểm và chuyến bay đến TPHCM - 1
Ngành y tế TPHCM đang thực hiện chặt chẽ các quy định nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập.

Hành khách từ xe khách tuyến Hải Dương - Cao Bằng (nhà xe Khang Kiên) lúc 21h30 - 22h12 ngày 1/5 và chuyến bay VN1595 từ Hà Nội đến Cam Ranh (Nha Trang) khởi hành lúc 16h5 ngày 1/5; chuyến bay VN1572 từ Đà Lạt về Hà Nội lúc 10h25 ngày 5/5 khi đến TPHCM cũng sẽ phải cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài các địa điểm nêu trên những người đến TPHCM từ các địa phương sau đây sẽ phải thực hiện cách ly chủ động tại nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định gồm: tỉnh Bắc Giang có Lãng Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang đến thành phố từ ngày 2/5; thôn 6, Xã Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang đến TPHCM từ 3/5. Tỉnh Bắc Ninh gồm có thôn Hoài Thượng, xã Liên Bão, huyện Tiên Du từ 3/5; Trung tâm Kỹ thuật - công nghệ thông tin và môi trường (Sở Tài Nguyên - môi trường tỉnh Bắc Ninh) từ ngày 4/5; Trường THPT Kinh Bắc, huyện Thuận Thành từ ngày 3 đến 5/5.

Bắc Ninh còn có các địa điểm khác gồm: đám cưới nhà Hồi Thủy, thôn Đức Hiệp, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành; khoa khám bệnh, phòng chụp X-quang phòng lấy máu Trung tâm y tế huyện Thuận Thành từ 7h30 - 10h ngày 6/5; Ngân hàng TMCP Sài Gòn số 316 Trần Hưng Đạo, TP Bắc Ninh ngày 4 và 5/5; đội xe chi nhánh kỹ thuật Viettel Bắc Ninh ngày 4 và 5/5; quán cơm văn phòng số 61 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh từ 11h30 - 12h ngày 4 và 5/5.

Cách ly y tế hàng loạt địa điểm và chuyến bay đến TPHCM - 2
Người dân từ các địa điểm đang có dịch Covid-19 lưu hành khi đến TPHCM sẽ phải thực hiện nghiêm quy định cách ly và xét nghiệm.

Công ty cổ phần đầu tư bất động sản đại phát Land, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành ngày 3/5; sân bóng trường THPT Thuận Thành số 3, từ 18h - 20h ngày 3/5; trường trung cấp Thuận Thành - Tam Á từ 8h - 10h ngày 4/5; văn phòng công chứng Tất Thắng, số 33 Lý Thái Tổ, TP Bắc Ninh từ 9h - 11h ngày 5/5; trung tâm hành chính công huyện Thuận Thành từ 8h - 9h30 ngày 6/5; Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bắc Ninh từ 10h - 15h30 ngày 6/5. quán cơm Vinh Hải số 66 đường Nguyễn Đăng, thành phố Bắc Ninh từ 11h30 - 13h30 ngày 6/5; Ngân hàng MB-Bank số 24 Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh từ 13h30 - 14h ngày 6/5; khách sạn Mường Thanh Bắc Ninh ngày 3 đến 5/5; đám cưới nhà Hương Đạt, thôn Chi Hồ, xã Tân Chi, huyện Tiên Du từ 16h30 - 18h ngày 30/4.

Tỉnh Cao Bằng có một địa điểm là xóm Bản Mới, xã Đức Long, huyện Thạch An, Cao Bằng từ 3/5. Tỉnh Điện Biên có tổ 02, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên Từ 2/5. Thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội từ 2/5. Tỉnh Hải Dương có thôn Bí Đỗ, xã Cổ Bí, Bình Giang, Hải Dương từ 3/5. Tỉnh Hưng Yên có thôn Tử Lý, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên từ 3/5.

Tỉnh Lạng Sơn có thôn Quyết Tiến, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn từ 2/5. Tỉnh Nam Định có tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh từ 3/5. Tỉnh Nghệ An có thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai từ 3/5. Tỉnh Ninh Bình có thôn La Phù, Linh Khang, Hoa Lư từ 3/5. Tỉnh Vĩnh Phúc có phường Hùng Vương, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM kết gọi tất cả người dân từ các địa điểm và thời gian được thông báo nêu trên khi đến thành phố cần khẩn trương khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại nơi lưu trú, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm để bảo vệ chính bản thân và cộng đồng trước dịch Covid-19.