Ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới TW đã đi ăn cỗ cưới có 300 khách

Thảo Vy

(Dân trí) - Một ca Covid-19 vừa được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã từng dự đám cưới, đi ăn giỗ và đến nhiều trường mầm non tại Bắc Ninh.

Theo báo cáo của UBND huyện Lương Tài, Bắc Ninh, bệnh nhân Covid-19 này là anh P.V.T (BN3014), sinh năm 1989, địa chỉ tại xã An Thịnh, huyện Lương Tài, Bắc Ninh.

Ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới TW đã đi ăn cỗ cưới có 300 khách - 1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh được phong tỏa từ 5/5 (Ảnh: Đỗ Linh).

Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định lịch trình của bệnh nhân T. như sau:

Từ ngày 24/4, bệnh nhân đưa bố vợ đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để thăm khám và ở lại chăm nuôi.

Chiều 25/4, bệnh nhân trở về nhà tại thôn Thanh Lâm.

Ngày 26-29/4, bệnh nhân có đến Trường mầm non xã Trừng Xá; Trường tiểu học xã Trung Chính huyện Lương Tài; Trường mầm non Song Giang huyện Gia Bình.

Chiều 30/4, bệnh nhân ăn cỗ cưới tại nhà ông P.V.H thôn Cường Tráng. Theo lực lượng chức năng, đám cưới có sự góp mặt của khoảng 300 người.

Ngày 1/5, bệnh nhân đi ăn cỗ giỗ ông nội tại nhà ông P.V.V thôn Cường Tráng.

Ngày 2/5, bệnh nhân ở lại nhà thôn Thanh Lâm, tiếp xúc với 4 người.

Sáng 3/5, bệnh nhân đi xe máy (có đeo khẩu trang) lên khu công nghiệp VISIP tại Từ Sơn, Bắc Ninh để gặp người quen (nhưng không gặp), sau đó bệnh nhân di chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh chăm bố vợ.

21h ngày 4/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và một ngày sau cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân H. được Bộ Y tế công bố là ca Covid-19 số 3014 vào tối 5/5.

Từ ca Covid-19 chỉ điểm là một bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chỉ trong chưa tròn 48 giờ, 22 ca Covid-19 tại đây đã được phát hiện với nhận định ban đầu nguồn lây từ khu vực điều trị nội trú.

Trong sáng 5/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã quyết định ngừng toàn bộ việc tiếp nhận bệnh nhân đến khám, điều trị ở cả hai cơ sở Giải Phóng và Đông Anh; thực hiện cách ly y tế với toàn bộ nhân viên, người lao động ở cơ sở Đông Anh.

Cùng ngày, chiều 5/5 Bộ Y tế và Hà Nội thống nhất quyết định phong tỏa Bệnh viện hàng đầu điều trị Covid-19 này ở cơ sở Đông Anh, chỉ tiếp nhận duy nhất bệnh nhân Covid-19 vào điều trị.

Đến nay, số ca Covid-19 tại Bệnh viện đã phát hiện 22 trường hợp.