2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Thái Bình:

Xét xử 2 đàn em của Đường "Nhuệ" trong vụ án chém người từ 9 năm trước

Đức Văn

(Dân trí) - TAND tỉnh Thái Bình vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến đàn em Đường "Nhuệ", trong sự việc truy sát nam thanh niên lúc nửa đêm rồi vứt xuống hố, cách đây 9 năm.

Ngày 13/5, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" đối với các bị cáo Vũ Đình Kiên (SN 1984 - tức Kiên "Khuể"), trú tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và Phạm Văn Úy (SN 1989 - tên gọi khác là Phạm Văn Trường, tức Trường "con"), trú tại Khu đô thị 379, tổ 36, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình, do có mâu thuẫn từ trước, khoảng 23h ngày 9/10/2012 tại sân vận động xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, anh Nguyễn Cơ Thạch (SN 1987), trú tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, bị Vũ Đình Kiên, Phạm Văn Úy cùng một số đối tượng khác dùng dao chém nhiều nhát gây đa thương tích, tổn hại 47% sức khỏe.

Xét xử 2 đàn em của Đường Nhuệ trong vụ án chém người từ 9 năm trước - 1

Hai bị cáo Vũ Đình Kiên (tức Kiên "Khuể" và Phạm Văn Úy (tức Trường "con") tại phiên tòa.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh Thạch có đơn gửi Công an huyện Vũ Thư yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngày 20/10/2012, Cơ quan CSĐT ra quyết định trưng cầu giám định đối với anh Thạch để xác định tỉ lệ thương tích. Tuy nhiên chỉ hơn 10 ngày sau, gia đình anh Thạch có đơn xin từ chối giám định, để 2 bên hòa giải và không đề nghị xử lý bằng pháp luật hình sự.

Cùng với đó, anh Thạch đã nhận bồi thường thiệt hại 230 triệu đồng, từ phía các đối tượng đã gây thương tích cho mình. Đường "Nhuệ" được xác định là người đã đứng ra "dàn xếp" với bị hại để đề nghị anh Thạch không đi giám định thương tích.

Bất ngờ, đầu tháng 5/2020, anh Nguyễn Cơ Thạch có đơn gửi Cơ quan Điều tra VKSND tối cao, đề nghị được giám định thương tích và đề nghị điều tra vụ việc.

VKSND tối cao đã vào cuộc kiểm tra, xác minh vụ việc. Kết quả xác minh cho thấy những vết thương của anh Nguyễn Cơ Thạch do bị kiếm chém nhiều nhát, trong đó có cả vết thương thấu phổi, gây tổn hại 47% sức khỏe. Căn cứ khoản 3, Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999, vụ việc này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Do đó. Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích và chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ hồ sơ vụ án kết hợp diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Phạm Văn Úy 9 năm tù giam, Vũ Đình Kiên 6 năm tù giam.

Tổng hình phạt chung (bao gồm án phạt cộng gộp trong vụ án "Giết người" đã được xét xử trước đó) đối với Phạm Văn Úy là 22 năm tù giam, Vũ Đình Kiên là 18 năm tù giam.

Kiên "Khuể" và Trường "con" được biết đến là 2 đàn em của trùm giang hồ Thái Bình Đường "Nhuệ".