2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Khởi tố vụ chôn chất thải nguy hại trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang

Trung Kiên

(Dân trí) - Kết quả thu thập ban đầu xác định hành vi quản lý, xử lý chất thải tại Xí nghiệp đèn ống thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang có dấu hiệu vi phạm nên công an khởi tố vụ án để điều tra.

Ngày 21/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp đèn ống thuộc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình).

Hàng chục tấn chất thải nguy hại giấu trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang (Video: A.X.).

Khởi tố vụ chôn chất thải nguy hại trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang - 1

Công an TP Biên Hòa đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp đèn ống thuộc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (Ảnh: A.X.).

Theo Công an TP Biên Hòa, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định hành vi quản lý chất thải nguy hại (bóng đèn huỳnh quang) tại Xí nghiệp Đèn ống có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trên cơ sở đó, Công an TP Biên Hòa đã khởi tố vụ án để điều tra.

Cuối tháng 4/2022, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại xí nghiệp đèn ống.

Khởi tố vụ chôn chất thải nguy hại trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra xí nghiệp đèn ống (Ảnh: A.X.).

Thời điểm kiểm tra, xí nghiệp đã ngừng hoạt động, một số công nhân đang dọn dẹp nhà xưởng để cho thuê, trong đó có 3 công nhân đang tiêu hủy số lượng lớn vỏ bóng đèn thải bằng phương pháp thủ công (xay nghiền).

Khi nghiền số bóng đèn thải, công nhân sử dụng nước làm ướt để tránh bụi bay ra (nghi là bột huỳnh quang trong các bóng đèn thải).

Số nước thải này sau khi lắng xuống bể đã tạo thành những phần bột lắng và tiếp tục được thu gom, đổ xuống bể chứa bên trong nhà kho, một số khác theo nước chảy tràn vào hệ thống thoát nước mưa.

Công an phải yêu cầu công nhân dùng máy khoan cắt bê tông để khai quật hệ thống hầm chôn chất thải bên trong công ty để thu thập chứng cứ.

Khởi tố vụ chôn chất thải nguy hại trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang - 3
Khởi tố vụ chôn chất thải nguy hại trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang - 4

Bê tông được khoan cắt để lực lượng chức năng kiểm tra hầm chứa nước thải (Ảnh: A.X.).

Cơ quan chức năng xác định, xí nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải cục bộ, nước thải kèm bùn thải từ quy trình nghiền bóng đèn thải đều được xả vào hệ thống thoát nước mưa.

Lượng nước thải trong quá trình nghiền vỏ bóng đèn thải chảy tràn vào hệ thống nước mưa của công ty với lưu lượng 0,5m3/ngày.

Qua nhiều ngày kiểm tra, thu gom số chất thải nguy hại tại xí nghiệp bóng đèn, Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan đã thu giữ hơn 8 tấn bóng đèn hư, 81 tấn thủy tinh đã nghiền, 900kg thủy tinh lẫn bùn thải, hơn 32 tấn nước phát sinh từ hoạt động tiêu hủy.

Toàn bộ số chất thải trên đều để ngoài trời, không được thu gom, lưu giữ theo quy định.

Khởi tố vụ chôn chất thải nguy hại trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang - 5

Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước thải (Ảnh: A.X.).

Tổ công tác cũng lấy 3 mẫu nước thải, 9 mẫu chất thải trong 3 bể lắng tại khu vực nghiền thủy tinh, 3 mẫu chất thải tại hệ thống thoát nước mưa và 3 mẫu chất thải trong bể bê tông ở khu vực nhà kho để giám định, xác định mức độ, tính chất độc hại của các chất này.