2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Kẻ sát nhân máu lạnh và "khu vườn chết chóc"

Hải Nam

(Dân trí) - Tiến hành đào bới, lực lượng chức năng phát hiện một thi thể dưới lớp đất khoảng vài chục cm. Tiếp tục đào bới ở xung quanh, một tử thi khác lộ ra...

Sau sự mất tích bí ẩn của 2 tài xế xe ôm trên địa bàn TP Thái Nguyên, lực lượng chức năng thành phố và tỉnh đã tập trung điều tra, rà soát các đối tượng nghi vấn. Dương Đình Chanh, với những biểu hiện bất thường, đã vào tầm ngắm của cảnh sát.

Ngày 23/10, sau nhiều giờ chờ đợi đối tượng không được, cảnh sát quyết định đột kích ngôi nhà của Chanh ở xã Lương Sơn, TP Thái Nguyên, phát hiện đây là hiện trường một vụ trọng án.

Khu vườn "chết chóc"

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vết máu và một chiếc búa đinh cũng dính máu. Lần theo các dấu vết, kết hợp với thông tin thu thập được trước đó là Chanh 2 lần thuê người sang đào đất, lấp đất trong vườn, cảnh sát đã mở rộng khám nghiệm, kiểm tra khu vườn quanh nhà Chanh.

Khi rà soát đến phạm vi bán kính 15m từ căn nhà, một cán bộ đã phát hiện mô đất mới đắp. Tiến hành đào bới, lực lượng chức năng phát hiện một thi thể nằm dưới lớp đất khoảng vài chục cm. Tiếp tục đào bới ở xung quanh, một tử thi khác lộ ra, được chôn đã lâu, đang ở trong tình trạng phân hủy mạnh.

Đối với các cán bộ điều tra khi đó, hiện trường tại nhà Chanh rất kinh khủng và ám ảnh. Hai thi thể được tìm thấy được xác định chính là 2 tài xế xe ôm mất tích. Thi thể được tìm thấy đầu tiên là ông Ngô Duy Đông, tử thi còn lại là ông Lương Văn Kiên.

Kẻ sát nhân máu lạnh và khu vườn chết chóc - 1

Khu vườn nơi Chanh chôn thi thể các nạn nhân.

Bất ngờ khi đang thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng thấy có động tĩnh lạ ở rìa hiện trường. Người này lập tức bỏ chạy khi bị phát giác.

Nhận thấy bất thường, lực lượng chức năng đuổi theo truy bắt. Đối tượng bỏ chạy chính là Dương Đình Chanh. Đối tượng trốn sang nhà bố vợ cách đó 100m và tìm cách tự vẫn bằng thuốc cai nghiện nhưng bất thành.

Chanh bị khống chế, bắt giữ và đưa về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ về những thi thể trong khuôn viên nhà đối tượng.

Sát nhân máu lạnh

Tại trụ sở điều tra, Chanh biểu hiện chính xác một đối tượng nghiện ma túy, tâm lý bất thường, thay đổi theo cảm xúc. Làm việc với cán bộ điều tra, đối tượng lúc thành khẩn khai báo, lúc lại cứng đầu, ngoan cố, lúc thì khai báo rành rọt, có khi lại nói không nhớ gì. Điều này gây khó khăn cho các cán bộ.

Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã khiến Chanh phải cúi đầu nhận tội.

Kết quả xác minh, Chanh sinh ra trong gia đình có 9 người con ở xóm Vũ Trấn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Vì hoàn cảnh gia đình, Chanh chỉ học khi hết lớp 7. Sau khoảng thời gian đi nghĩa vụ quân sự, đối tượng xuất ngũ, trở về nhà, lập gia đình. Vợ chồng Chanh được bố mẹ 2 bên hỗ trợ, chu cấp cho một số mảnh đất để làm ăn.

Thời gian đầu, Chanh làm thợ mộc nhưng nguồn thu không đủ lo sinh hoạt gia đình. Sau đó, Chanh gia nhập đội khai thác vàng trái phép với hy vọng làm giàu. Tuy nhiên, tiền bạc chưa thấy đâu, Chanh lại ngập đầu trong ma túy. Bao nhiêu tiền làm ra, đối tượng chỉ để phục vụ những cơn phê.

Kẻ sát nhân máu lạnh và khu vườn chết chóc - 2

Dương Đình Chanh. (Ảnh: ANTV).

Khi các mỏ vàng bị triệt xóa, đối tượng chuyển sang nghề "2 ngón" (trộm cắp - PV). Địa điểm "làm việc" của Chanh là các bến xe, nhà ga.

Ngày 6/9/2003, như mọi khi, Chanh loanh quanh khu vực bến xe thành phố để tìm "con mồi", rình móc túi thì gặp ông Kiên. Người tài xế mời Chanh đi xe và được đối tượng thuê chở về nhà. Tới nơi, Chanh nảy sinh ý định giết người để cướp tài sản.

Đối tượng mời người lái xe ôm vào nhà uống nước, đợi hắn ta lấy tiền trả phí đi xe. Lợi dụng lúc ông Kiên sơ hở, Chanh dùng búa, đập nhiều nhát vào vùng đầu nạn nhân khiến nam tài xế tử vong tại chỗ. Sau đó, Chanh lôi thi thể người này ra vườn, đào hố chôn xác.

Chiếc xe máy của nạn nhân, Kiên đem đi bán tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, được 4 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, Chanh nướng vào sa đọa, thỏa mãn cơn phê ma túy. Thế nhưng, số tiền dần hết, Chanh lại lên kế hoạch giết người, cướp tài sản theo thủ đoạn cũ.

Nạn nhân lần này là ông Ngô Duy Đông. Sáng 21/10/2003, 46 ngày sau khi giết ông Kiên, Chanh dẫn dụ ông Đông về nhà, tiếp tục đánh bất tỉnh "con mồi" bằng búa. Khi thấy nạn nhân vẫn còn thở, Chanh quấn dây điện vào ngón tay ông Đông, nối vào nguồn điện để giết lái xe ôm này.

"Máu lạnh, man rợn" là những tính từ mà cán bộ điều tra dùng để nói về Chanh.

Sau khi giết ông Đông, Chanh chưa chôn xác vội mà lôi vào một buồng trong nhà, tìm cách xóa những dấu vết tại hiện trường. Đêm hôm đó, Chanh vẫn bình thản cùng vợ, con ngủ tại ngôi nhà đang giấu một thi thể.

Chỉ đến sáng hôm sau, khi vợ đã đi làm, con đã đi học, Chanh mới lôi xác ông Đông ra vườn nhà để chôn. Sau mỗi lần chôn xác nạn nhân, Chanh lại thuê đôi vợ chồng hàng xóm sang để đào đất, lấp lại hố.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định Chanh chỉ gây án một mình, không có sự tiếp tay hay che giấu của ai.

Ngày 27/4/2004, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa Dương Đình Chanh ra xét xử về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Sau khi xem xét cáo trạng và diễn biến phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Chanh 15 năm tù về tội "Cướp tài sản", tử hình về tội "Giết người", tổng hợp hình phạt là tử hình.