2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Chuyên án 120G:

Hành trình truy bắt 2 "sát thủ" giết người bằng một nhát dao

Hải Nam

(Dân trí) - Lần ra được dấu vết của Thẩm và Duy tại Quảng Ninh, ban chuyên án lại "đau đầu" khi 2 đối tượng không những đã rời địa phương này mà còn bỏ trốn "mỗi người một ngả".

Rạng sáng 31/1/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang nhận báo cáo từ Công an huyện Việt Yên về một vụ trọng án. Nạn nhân là T.V.N. (20 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) bị giết với chỉ một nhát dao chí mạng đâm từ phía sau gây đứt động mạch, tĩnh mạch phổi.

Chuyên án 120G được thành lập để điều tra vụ án. Trong đó, Phòng Cảnh sát hình sự là đơn vị chủ trì, phối hợp với Công an huyện Việt Yên tổ chức truy xét, bắt giữ hung thủ gây án.

Nhân thân bất ngờ của nạn nhân

Sau khi nhận tin báo từ công an địa phương, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp xuống hiện trường vụ án. Nơi xảy ra án mạng là trước cửa một quán karaoke tại đường Nguyễn Thế Nho, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên.

Kết quả khám nghiệm hiện trường lúc đó không giúp được ban chuyên án có được nhiều dữ liệu. Ngoài những vết máu của nạn nhân, các dấu vết của kẻ gây án để lại hầu như bằng 0. Bên cạnh đó, thời điểm vụ án xảy ra, không có nhân chứng chứng kiến. Vì vậy, thông tin về nhận dạng của đối tượng gây án rất mù mờ.

Hành trình truy bắt 2 sát thủ giết người bằng một nhát dao - 1

Trần Văn Thẩm. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Hướng điều tra lúc này tập trung khai thác nhân thân và những mối quan hệ của chính nạn nhân. Kết quả xác minh lai lịch của T.V.N. đã giúp ban chuyên án tìm gỡ được nút thắt của vụ án.

Cụ thể, N. là thanh niên hư hỏng, bỏ nhà từ nhỏ và không thường liên lạc với gia đình ở quê. Tại Bắc Giang, N. giao du, qua lại và có nhiều mối quan hệ với các đối tượng "xã hội". Công việc chính của nam thanh niên này là "chăn dắt" các nữ nhân viên phục vụ tại nhiều quán karaoke trên địa bàn thị trấn Bích Động.

Bên cạnh đó, kết quả khám nghiệm hiện trường cũng cung cấp cho lực lượng chức năng một tình tiết là nạn nhân bị sát hại khi đang đi giao ma túy cho một số người ở quán karaoke.

Từ dữ liệu quan trọng trên, ban chuyên án bắt đầu mở rộng phạm vi xác minh, dựng lại nhân thân những đối tượng có mối quan hệ với N., đặc biệt là khai thác những mâu thuẫn xung quanh nạn nhân.

Sau khi dựng lại nhân thân hàng chục đối tượng để xác minh, kết hợp với việc đối chiếu di biến động của những người này, ban chuyên án thấy nổi lên 2 đối tượng nghi vấn là Trần Văn Thẩm (29 tuổi) và Đỗ Văn Duy (35 tuổi, cùng ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Bay từ Hà Nội và TPHCM để bắt kẻ giết người

Khi nhiều dữ liệu, chứng cứ thể hiện Thẩm và Duy có thể là hung thủ gây án thì cả 2 đối tượng này đã không còn ở tại địa phương. Thông tin về nhân thân 2 nghi can là đều từng nghiện ma túy, có tiền án và nhiều mối quan hệ phức tạp.

Xác định là đối tượng nguy hiểm, ban chuyên án lập tức rà soát lại di biến động của chúng với tinh thần chạy đua với thời gian. Nhiều tổ công tác, các cán bộ được đồng loạt cử đi nhiều tỉnh thành ở trong diện nghi vấn là nơi chúng bỏ trốn như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Lạng Sơn.

Hành trình truy bắt 2 sát thủ giết người bằng một nhát dao - 2

Đỗ Văn Duy. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Kết quả tích cực đến với ban chuyên án khi tổ công tác xác minh tại Quảng Ninh thông báo phát hiện dấu vết của các đối tượng tại tỉnh này. Sáng 2/2, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đích thân đi Quảng Ninh để truy vết các nghi can.

Thế nhưng, ban chuyên án không ngờ rằng Thẩm và Duy đã rời Quảng Ninh, thậm chí, mỗi người bỏ trốn một hướng. Cụ thể, Thẩm và Duy ở cùng nhau lần cuối là tại cầu Bãi Cháy, sau đó Thẩm đi TPHCM còn Duy bỏ về Hải Phòng.

Nghi vấn lúc này là Thẩm có thể sẽ bỏ trốn bằng đường biên trái phép sang Campuchia, sáng 4/2, một tổ công tác lập tức đặt vé máy bay vào TPHCM nhằm ngăn chặn nghi can giết người vượt biên. Đồng thời, một tổ cán bộ khác nhận lệnh tiếp cận gia đình của Thẩm để "đánh" vào tinh thần đối tượng.

Hướng tiếp cận từ phía gia đình Thẩm đã đem lại thành công ngoài mong đợi. Ngay trong ngày 4/2, nhờ sự động viên, thuyết phục của gia đình của Thẩm, lực lượng chức năng gồm Công an tỉnh Bắc Giang và Công an TPHCM đã bắt giữ đối tượng tại quận Tân Bình.

Trong khi đó, đối với Duy, ban chuyên án xác định sau khi hắn ta đi Hải Phòng đã tiếp tục di chuyển về Bắc Giang rồi đi Bắc Ninh. Truy vết hướng di chuyển của đối tượng, lực lượng chức năng được dẫn đến một nhà nghỉ ở phường Vân Dương, TP Bắc Ninh.

Ngay trong đêm 5/2, tổ công tác ập vào căn phòng, bắt tại trận Đỗ Văn Duy. Trong khoảnh khắc đối mặt với lực lượng truy bắt, Duy lăm lăm trên tay con dao bấm nhưng vẫn nhanh chóng bị cảnh sát khống chế, di lý về Công an tỉnh Bắc Giang.

Tại trụ sở điều tra, Duy và Thẩm cúi đầu nhận tội trước những bằng chứng thuyết phục từ lực lượng chức năng.

Hành trình truy bắt 2 sát thủ giết người bằng một nhát dao - 3

Chiếc xe máy bị 2 đối tượng phi tang xuống hồ. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Hai đối tượng khai nhận đã giết nạn nhân N. vì những mâu thuẫn trong quan hệ xã hội. Sau khi lên kế hoạch trả thù, từ chiều 30/1, chúng lén theo dõi N. để tìm cơ hội ra tay. Đêm 30/1, nạn nhân một mình đi xe máy rời phòng trọ đến quán karaoke ở đường Nguyễn Thế Nho.

Ngay khi nạn nhân dừng xe, Duy điều khiển xe máy áp sát, Thẩm ngồi phía sau dùng dao chém một nhát vào vùng lưng của nạn nhân. Gây án xong, chúng bỏ trốn về hướng đi TP Bắc Ninh. Trên đường đi, hung khí gây án là con dao quắm bị 2 đối tượng thủ tiêu xuống sông Cầu.

Cả 2 tiếp tục đi xe máy đến TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, và thống nhất vứt xe xuống một hồ nước rồi bỏ trốn theo 2 hướng khác nhau.