2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đánh nhân viên trạm BOT vì để xe ùn tắc, "khiến vợ không nghỉ ngơi được"

Trung Thi

(Dân trí) - Ánh và Xuân lao vào đánh nhân viên trạm BOT vì cho rằng do trạm không mở barie để giải phóng xe ùn tắc nên các tài xế bóp còi gây ồn ào khiến vợ Ánh không nghỉ ngơi được.

Ngày 17/5, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Trường Ánh (26 tuổi) 8 năm tù, Nguyễn Trường Xuân (36 tuổi, anh ruột Ánh, cùng trú tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) 7 năm tù về tội "Giết người".

Đánh nhân viên trạm BOT vì để xe ùn tắc, khiến vợ không nghỉ ngơi được - 1

Anh em Ánh và Xuân tại phiên tòa sơ thẩm (Ảnh: Thuận Ninh).

Bản án sơ thẩm xác định, vào tối 24/8/2020, Nguyễn Trường Ánh, Nguyễn Trường Xuân (có nhà ở gần trạm - PV) đến trước khu vực nhà điều hành trạm thu phí BOT Ninh Xuân trên quốc lộ 26 đoạn qua xã Ninh Xuân đề nghị ông Lê Ngọc Chánh (ca trưởng ca trực trạm) mở barie để xả trạm, giải phóng xe ùn tắc.

Ánh và Xuân cho rằng các tài xế không mua vé qua trạm thu phí, bóp còi liên tục, gây ồn ào khiến vợ Ánh không nghỉ ngơi được.

Ông Chánh không đồng ý xả trạm. Sau đó 2 bên xảy ra cãi vã, xô xát rồi đánh nhau.

Thấy ông Chánh bị đánh, ông Lê Nguyên Phương (nhân viên bảo vệ trạm BOT Ninh Xuân) chạy vào can ngăn. Lúc này, Ánh nhặt một cục đá đánh vào vùng đầu ông Chánh làm ông này ngã xuống đất.

Chưa dừng lại, 2 anh em Ánh và Xuân lao vào đánh ông Phương. Ánh cầm cục đá đánh vào đầu ông Phương làm ông này ngã xuống đất rồi tiếp tục dùng chân đạp, đá vào vùng đầu, mặt ông Phương.

Sau khi gây án, anh em Ánh, Xuân rời khỏi hiện trường. Ông Phương, Chánh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa.

Trung tâm pháp y Khánh Hòa xác định ông Phương bị tổn thương cơ thể 2%, ông Chánh tổn thương 14%.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Khánh Hòa cáo buộc Nguyễn Trường Ánh, Nguyễn Trường Xuân có hành vi giết nhiều người (từ 2 người trở lên), có tính chất côn đồ.

Tại phiên tòa, Ánh, Xuân và luật sư bào chữa cho 2 bị cáo này cho rằng VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố 2 bị cáo tội "Giết người" là quá nặng, không đúng với hành vi, bản chất vụ việc.

Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ vụ án và lời khai của các bên tại tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 2 bị cáo Ánh và Xuân 15 năm tù về tội "Giết người".

Người dân yêu cầu xả trạm tại BOT Ninh Xuân

BOT Ninh Xuân bắt đầu thu phí từ ngày 16/12/2019. Tuy nhiên ngay khi triển khai, nhiều người dân địa phương đã kéo đến vây trạm này, không chịu mua vé và đề nghị xả trạm.

Người dân nêu quan điểm, nhà đầu tư BOT là Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT quốc lộ 26 chỉ làm mới một đoạn đường tránh dài 3km, cải tạo gần 45km quốc lộ 26 nhưng lại đặt trạm thu phí trên đoạn đường độc đạo, trong khi đoạn đường này chỉ nâng cấp, sửa chữa.

Mặt khác, nhiều lái xe cũng phản ứng khi trạm BOT Ninh Xuân cách trạm BOT Ninh Lộc trên quốc lộ 1 đặt tại xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa chỉ 12km, sai quy định về khoảng cách giữa 2 trạm BOT.

Đỉnh điểm của việc phản đối, một số đối tượng đã có hành vi đánh người, ném bom xăng ở Trạm thu phí BOT Ninh Xuân yêu cầu xả trạm.

Đến thời điểm vụ việc của Ánh và Xuân xảy ra thì tình hình tại trạm thu phí này cơ bản ổn định trở lại.