Toyota Veloz Cross sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, tăng áp lực lên Xpander

Gia An

(Dân trí) - Phiên bản lắp ráp trong nước của Veloz Cross và Avanza Premio sẽ có giá bán và trang bị giống bản nhập khẩu đang phân phối trên thị trường.

Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Việt Nam - VMS 2022, Toyota thông báo về kế hoạch mới trong việc phân phối một số sản phẩm. Theo đó, hai mẫu MPV "ăn khách" của hãng là Veloz Cross và Avanza Premio sẽ được chuyển đổi nguồn cung sang sản xuất, lắp ráp trong nước từ tháng 12.

Toyota Veloz Cross sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, tăng áp lực lên Xpander - 1

Toyota mang mẫu Veloz Cross lắp ráp trong nước đến VMS 2022 (Ảnh: TMV).

Đại diện thương hiệu Nhật Bản cho biết bản lắp ráp sẽ có giá bán cũng như trang bị tiện nghi giống bản nhập khẩu. Toyota sẽ gia hạn bảo hành 2 năm hoặc 50.000km (tùy điều kiện nào đến trước) cho những khách hàng mua xe Veloz Cross và Avanza Premio lắp ráp trong nước.

Việc chuyển sang lắp ráp trong nước hứa hẹn giúp Toyota cải thiện nguồn cung cho hai sản phẩm. Điều này càng có ý nghĩa khi Veloz Cross có doanh số ấn tượng trong phân khúc. Trong khi đó, bối cảnh chung của thị trường hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu linh kiện, khiến nhiều mẫu xe giao muộn.

Với việc ra mắt thêm mẫu xe lắp ráp trong nước, số lượng nhà cung cấp linh, phụ kiện của Toyota đã lên con số 57 (tăng thêm 11 nhà cung cấp). Trong đó, số lượng nhà cung cấp thuần Việt tăng từ 6 lên 12 và tổng số linh kiện nội địa hóa đạt 740 sản phẩm các loại (tăng 16 sản phẩm).

Khi Veloz Cross bản lắp ráp sẵn sàng, áp lực lên Xpander thêm tăng. "Hơi nóng" từ mẫu MPV nhà Toyota đã thể hiện rõ khi xe có doanh số tháng 9 là 2.572 chiếc, còn đại diện của Mitsubishi xếp sau với 2.416 xe. Cộng gộp cả Avanza Premio (485 xe trong tháng 9) thì khoảng cách lại càng tăng thêm.

Vị thế dẫn đầu của Mitsubishi Xpander đang lung lay hơn bao giờ hết khi các đối thủ không ngừng áp sát. Ngoài bộ đôi của Toyota, phân khúc MPV 7 chỗ tầm 700 triệu đồng còn đón thêm "tân binh" Stargazer từ Hyundai, Suzuki Ertiga có bản nâng cấp Hybrid và sắp tới có thể là Kia Carens mở bán.