Đánh giá Toyota Land Cruiser 2021: Tượng đài SUV với sức mạnh vượt thời gian

Trường Thịnh

(Dân trí) - Mẫu SUV huyền thoại với doanh số trên 10 triệu chiếc được bán ra toàn cầu tiếp tục thắp sáng biểu tượng của mình với phiên bản Land Cruiser 300 hoàn toàn mới, là sự kế thừa của những di sản trong 70 năm qua và các công nghệ hiện đại bậc nhất.

Phát triển từ năm 1951 với tiền thân là mẫu Toyota BJ vốn được sử dụng cho các cơ quan đặc biệt của Nhật Bản, Toyota Land Cruiser đã gặt hái vô số thành công không chỉ ở quê nhà mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở thế hệ mới nhất, Land Cruiser 300, Toyota một lần nữa nối dài mạch chiến thắng của một mẫu xe mang tính biểu tượng.

Trải qua 70 năm phát triển, DNA của một mẫu SUV việt dã được duy trì rõ nét trên Land Cruiser LC 300. Song song với đó, Toyota bổ sung hàng loạt nâng cấp nhằm giúp người dùng có trải nghiệm tiện nghi, an toàn hơn, trong khi động cơ tăng sức mạnh và "xanh" hơn. Ở phiên bản 2021, uy lực thống trị của một chiếc xe đa dụng toát lên đậm nét mà không phô trương, phản ánh chính chủ nhân của LC 300: Những quý ông bản lĩnh.

Đánh giá Toyota Land Cruiser 2021: Tượng đài SUV với sức mạnh vượt thời gian - 1

Hoàn thiện diện mạo đẳng cấp

Bắt gặp Land Cruiser 2021, người đối diện sẽ cảm nhận được uy quyền của một chiếc SUV cỡ lớn. Ngoại thất thêm phần hiện đại với lưới tản nhiệt và hệ thống đèn LED đặt cao lên và nối liền mạch. Trong khi đó, phần đuôi mang tính chất kế thừa và các hình khối được làm mỏng nhằm tăng hiệu quả khí động học.

Bên trong thiết kế truyền thống ấy lại là nền tảng khung gầm hoàn toàn mới dựa trên nền tảng TNGA (Toyota New Global Architecture). So với thế hệ trước, LC 300 có phần khung nhẹ hơn, trọng tâm thấp hơn, tăng độ cứng vững và cải thiện hệ thống treo. Nhờ vậy mà Land Cruiser 2021 giúp người lái dễ dàng kiểm soát, đồng thời mang lại cảm giác êm ái cho hành khách trên các hành trình.

Những thay đổi còn đến từ không gian nội thất mà ở đó phong cách Brutal & Sensual khiến mẫu SUV của Toyota trở nên cảm xúc và giàu tính kết nối. Người lái có chút choáng ngợp với các tiện nghi hiện đại trên xe như màn hình giải trí 12,3 inch hay bảng đồng hồ phía sau vô-lăng kết hợp giữa kim analog và màn hình kỹ thuật số.

Đánh giá Toyota Land Cruiser 2021: Tượng đài SUV với sức mạnh vượt thời gian - 2

Nhưng tất cả đều rất dễ kiểm soát thông qua hệ thống phím bấm trực quan trên LC 300. Xe còn "chiều chuộng" hành khách với hệ thống điều hòa 4 vùng độc lập, dàn âm thanh 14 loa JBL cao cấp. Ghế bọc da có tính năng gập điện, hai ghế đầu có chỉnh điện đa hướng và hỗ trợ làm mát, sưởi ấm. Cửa sổ trời toàn cảnh mở rộng trải nghiệm cho người dùng.

Động cơ mạnh hơn, "xanh" hơn

Là thế hệ mới, Land Cruiser 2021 trở nên mạnh mẽ hơn với khối động cơ xăng 3.5 V6 Turbo, cho công suất cực đại đạt 409 mã lực tại vòng tua 5.200 vòng/phút, momen cực đại 650 Nm tại vòng tua 2.000-3.600 vòng/phút, kết hợp cùng hộp số tự động 10 cấp.

Cỗ máy này có "số chấm" nhỏ hơn LC 200 trước đây nhưng nhờ áp dụng công nghệ cao nên sản sinh hiệu năng cao hơn. Nhờ vậy mà Land Cruiser cho trải nghiệm lái mạnh mẽ nhưng tiết kiệm nhiên liệu đồng thời bảo vệ môi trường. Xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Land Cruiser thế hệ mới được trang bị thêm 3 chế độ lái (Eco/Normal/Sport) và Chế độ lựa chọn tự động trong Hệ thống thích nghi đa địa hình - Auto Multi Terrain Select giúp người lái dễ dàng chinh phục các điều kiện địa hình khác nhau. Hệ thống camera xung quanh cho phép người lái quan sát cả góc đặt bánh xe, sẵn sàng thử thách những cung đường khó.

Đánh giá Toyota Land Cruiser 2021: Tượng đài SUV với sức mạnh vượt thời gian - 3

An toàn vượt trội với Toyota Safety Sense

Là sản phẩm tiếp theo được trang bị gói an toàn Toyota Safety Sense, hành khách trên Land Cruiser mới sẽ được bảo vệ tốt hơn nhờ các công nghệ chủ động. Xe có cảnh báo tiền va chạm, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hỗ trợ giữ làn đường và đèn chiếu xa tự động.

Bên cạnh đó, LC 300 còn có hệ thống kiểm soát tích hợp động lực học, chống ồn chủ động, cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, chức năng hỗ trợ vượt địa hình, hỗ trợ khởi hành ngang dốc và đổ đèo, camera phát hiện người phía sau, camera 360, phanh tay điện tử cùng 10 túi khí…

Toyota Safety Sense được biết đến là một trong những hệ thống an toàn hàng đầu hiện nay trên xe hơi. Giải pháp này trước đó đã được Toyota mang lên một số dòng xe bán tại Việt Nam, trong đó có Corolla Cross, nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Khi đem lên Land Cruiser mới, trải nghiệm không dừng lại ở sự hứng khởi mà còn là tự tin trên các hành trình.

Đánh giá Toyota Land Cruiser 2021: Tượng đài SUV với sức mạnh vượt thời gian - 4

Nối dài mạch chiến thắng của một tượng đài

Tính đến hết năm 2020, đã có tổng cộng khoảng 10,4 triệu chiếc Land Cruiser được xuất xưởng. Mỗi năm, trung bình có 300.000 xe được khách hàng tin tưởng lựa chọn tại 170 quốc gia và khu vực trên thế giới. Những khách hàng khó tính tại thị trường Trung Đông đặc biệt chuộng dòng xe này, cũng là nơi có địa hình và môi trường đầy khắc nghiệt.

Sở dĩ có được thành công này bởi cái tên Land Cruiser đã trở thành minh chứng về độ tin cậy, tính bền bỉ và khả năng vận hành. "Thống lĩnh mọi địa hình" hay "ông vua off-road" không còn là mỹ từ dành cho mẫu xe của Toyota mà đã được thực tế chứng minh trong suốt 70 năm qua.

Ở phiên bản mới nhất, LC 300 sẽ nối dài mạch chiến thắng của một tượng đài SUV. Ở đó, chiếc xe không chỉ đưa bạn đi bất kỳ đâu, tới bất kỳ nơi nào bạn muốn mà còn luôn đưa hành khách trở về bình an. Đó cũng là một phần tạo nên giá trị của Land Cruiser mà khó có thể tìm được ở bất kỳ mẫu xe nào khác.