Kia bán được nhiều ô tô hơn Hyundai nhưng đây mới là hãng tăng vượt bậc

Gia An

(Dân trí) - Doanh số xe tháng 4 của Kia nhỉnh hơn Hyundai một chút, nhờ đó trở thành thương hiệu có mức tiêu thụ xe đứng thứ hai tại Việt Nam. Trong khi đó, Honda đã vượt Mazda.

Với gần 8.700 xe bán ra trong tháng 4, Toyota tiếp tục là hãng có doanh số dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam. Trong đó, công đầu thuộc về Vios với 2.522 xe bán ra, chiếm khoảng 29% lượng tiêu thụ của thương hiệu Nhật Bản. Một số sản phẩm nhập khẩu cũng mang lại thành công đáng kể, điển hình là Corolla Cross (2.299 xe) hay Veloz Cross (967 xe).

Kia bán được nhiều ô tô hơn Hyundai nhưng đây mới là hãng tăng vượt bậc - 1

Ngoài Vios đóng vai trò chủ lực, các mẫu xe nhập khẩu như Corolla Cross hay Veloz Cross đang mang đến sức hút mới với khách hàng của Toyota (Ảnh: TMV).

Kia đã có tháng thứ hai trong năm 2022 vượt doanh số Hyundai. Cụ thể trong tháng vừa qua, đã có 7.094 xe Kia giao tới tay khách hàng, trong khi "đồng hương" đạt 6.959 xe. Hồi tháng 2, Kia bất ngờ trở thành thương hiệu bán được nhiều xe nhất, với 5.112 chiếc, nhiều hơn khoảng 1.000 xe so với Toyota hay Hyundai.

Việc thiếu hụt linh kiện ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh của cả hai thương hiệu này. Kia đã phải nhiều lần tăng giá các mẫu như K3, Sonet, Soluto, Sorento… Thậm chí, mẫu Kia Sonet đã tăng giá tới 6 lần kể từ khi ra mắt. Trong khi đó, TC Motor không tăng giá xe nhưng đại lý lại tự ý bán chênh tới cả trăm triệu đồng với mẫu Tucson và Santa Fe.

Kia bán được nhiều ô tô hơn Hyundai nhưng đây mới là hãng tăng vượt bậc - 2

City đóng góp một nửa trong tổng doanh số bán xe của Honda Việt Nam tháng 4, tăng vượt bậc so với tháng 3 (Ảnh: HMĐ).

Honda có một tháng rực rỡ khi bán được 6.100 xe, trong khi tháng trước đó chỉ đạt hơn 3.600 xe. Đóng góp một nửa cho kết quả trên là dòng Honda City, và cũng nhờ vậy nó trở thành mẫu ô tô bán chạy nhất toàn thị trường tháng 4. Các chính sách ưu đãi về giá, cộng thêm việc trả dồn xe vào một thời điểm đã giúp thương hiệu Nhật Bản có được thành tích này.

Những cái tên như Mazda, Mitsubishi, Ford duy trì sức bán tương tự tháng trước. Suzuki lại giảm mạnh khi chỉ bán được 1.111 xe trong tháng 4, so với kết quả tháng 3 là 2.413 xe. Tình trạng thiếu hụt linh kiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh của VinFast, khi lượng xe bán ra giảm 1.000 chiếc.

Kia bán được nhiều ô tô hơn Hyundai nhưng đây mới là hãng tăng vượt bậc - 3

Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 4/2022 đạt 42.359 xe, bao gồm xe 33.588 du lịch, 7.795 xe thương mại và 776 xe chuyên dụng.