Hyundai, Kia sắp ra xe điện tại Việt Nam: Sân chơi không còn riêng VinFast

Gia An

(Dân trí) - Thị trường ô tô điện trong nước sẽ đón nhận thêm Hyundai Ioniq 5 hay Kia EV6, hai sản phẩm có thể cạnh tranh với VinFast VF 8 và VF 9.

TC Motor đã thông báo lịch ra mắt mẫu xe điện Hyundai Ioniq 5 vào ngày 26/4. Theo thông tin bên lề, sản phẩm ô tô điện này được Hyundai đưa về Việt Nam nhằm giới thiệu công nghệ, thăm dò thị trường và chưa đặt nặng mục tiêu thương mại.

Dù vậy, động thái trên của Hyundai cũng cho thấy hãng xe Hàn Quốc quan tâm đến sự phát triển của ô tô điện tại Việt Nam. Trước đó, VinFast là thương hiệu tích cực nhất trong việc bán xe điện cho khách hàng trong nước, với mẫu VF e34 và sắp tới là VF 8, VF 9.

Hyundai Ioniq 5 có gì?

Hyundai, Kia sắp ra xe điện tại Việt Nam: Sân chơi không còn riêng VinFast - 1

Hyundai Ioniq 5 sẽ được TC Motor giới thiệu tại Việt Nam vào ngày 26/4 (Ảnh: Hyundai Motor).

Ioniq 5 sử dụng khung gầm E-GMP được Hyundai phát triển dành riêng cho ô tô điện. Xe có kích thước dài x rộng x cao lần lượt 4.635 x 1.890 x 1.605mm, chiều dài cơ sở 3.000mm. Mẫu ô tô điện sở hữu các đường nét góc cạnh, hơi hướng tương lai với điểm nhấn là cụm đèn dạng pixel.

Nội thất cũng được Hyundai thiết kế tương xứng với vẻ ngoài hiện đại. Hàng ghế trước có thể ngả thấp và có chỗ để chân khi xe đang sạc. Các bộ phận trong cabin được làm từ nhiều chất liệu như nhựa tái chế, len, da thuộc đã qua xử lý sinh thái và các nguồn vật liệu bền vững khác.

Hyundai, Kia sắp ra xe điện tại Việt Nam: Sân chơi không còn riêng VinFast - 2

Nội thất Hyundai Ioniq 5 ấn tượng bởi sự rộng rãi (Ảnh: Hyundai Motor).

Với tiêu chuẩn đường thử WLTP, Hyundai cho biết chiếc Ioniq 5 phiên bản cao cấp nhất dùng pin 72,6 kWh, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian và bánh 19 inch có thể đi được 462 km chỉ với một lần sạc. Xe có sức mạnh 302 mã lực và mô-men xoắn 605 Nm, tăng tốc 0-100km trong 5,2 giây.

Tại Mỹ, Hyundai Ioniq 5 có giá bán khởi điểm 44.000 USD.

Kia EV6 chờ ngày ra mắt

Trong một họp báo, đại diện Thaco đã bất ngờ công bố sẽ mang mẫu Kia EV6 tại Việt Nam. Lịch ra mắt dự kiến trong quý 3 và việc thương mại sản phẩm này vẫn còn bỏ ngỏ.

Hyundai, Kia sắp ra xe điện tại Việt Nam: Sân chơi không còn riêng VinFast - 3

Kia EV6 là sản phẩm định hướng cho thiết kế ô tô của Kia trong tương lai (Ảnh: Kia Motor).

Cùng xuất phát từ tập đoàn mẹ Hyundai, EV6 chia sẻ chung nền tảng khung gầm E-GMP giống như Hyundai Ioniq 5 nhưng mẫu xe của Kia có diện mạo khác hẳn. Xe mang theo triết lý thiết kế "Liên kết sự đối lập" sẽ được dùng cho tất cả xe Kia trong tương lai.

Nội thất cũng mang phong cách khác hẳn các mẫu xe hiện tại của Kia và có màn hình cong trải dài, nối liền cụm đồng hồ với màn hình dẫn đường kiêm hỗ trợ hệ thống thông tin - giải trí. EV6 có vô-lăng hai chấu đơn giản, việc chỉnh điều hòa sẽ thông qua màn hình cảm ứng có phản hồi rung.

Hyundai, Kia sắp ra xe điện tại Việt Nam: Sân chơi không còn riêng VinFast - 4

Khoang nội thất đậm chất công nghệ trên Kia EV6 (Ảnh: Kia Motor).

Kia EV6 sử dụng bộ pin có dung lượng 77,4 kWh, giúp xe có tầm hoạt động khoảng 510 km cho một lần sạc đầy. Mẫu ô tô này hỗ trợ sạc nhanh cho phép nạp pin từ 10% - 80% trong 18 phút.

Tại Mỹ, Kia EV6 có giá khởi điểm 40.900 USD.

VinFast VF 8 sắp lăn bánh thương mại

Theo lịch trình của hãng ô tô Việt, VF 8 sẽ được bán chính thức từ giữa năm nay. Trước đó, VinFast đã tổ chức họp báo để một số đơn vị truyền thông trong nước cũng như quốc tế lái thử mẫu xe này.

Hyundai, Kia sắp ra xe điện tại Việt Nam: Sân chơi không còn riêng VinFast - 5

VF 8 bản thử nghiệm được VinFast giới thiệu với truyền thông trước khi ra bản thương mại (Ảnh: Đình Nam).

Thuộc phân khúc SUV cỡ trung, VF 8 có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.750 mm x 1.900 mm x 1.660mm. Xe sở hữu thiết kế mang hơi hướng coupe với phần đuôi vát về sau và khoảng sáng gầm vừa phải. Các đường nét theo đặc trưng của VinFast, tương tự dòng Lux SA trước đây.

Theo công bố, VF 8 phiên bản cao cấp sẽ dùng 2 motor điện cho tổng công suất 402 mã lực và mô-men cực đại 640Nm, cho phép tăng tốc 0-100km/h trong dưới 5,5 giây. Bộ pin tích hợp dưới gầm xe sẽ cho phép lăn bánh tới 510km sau một lần sạc, tính toán theo tiêu chuẩn WLTP.

Hyundai, Kia sắp ra xe điện tại Việt Nam: Sân chơi không còn riêng VinFast - 6

VF 8 loại bỏ đồng hồ phía sau vô-lăng, thay bằng HUD và màn hình thông tin cỡ lớn (Ảnh: Đình Nam).

VF 8 có giá bán từ 1,057 tỷ đồng. Ngoài ra trong năm nay, VinFast còn bán VF 9 - SUV điện cỡ lớn - có giá bán từ 1,443 tỷ đồng.