Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival

Nhật Minh

(Dân trí) - Từ hình thức cho tới trang bị công nghệ, mẫu minivan chạy điện này có vẻ như đủ sức cạnh tranh với những tên tuổi lớn như Kia Carnival/Sedona, hay thậm chí là Toyota Alphard.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 1

Zeekr thuộc tập đoàn ô tô Geely của Trung Quốc, mới được thành lập vào năm ngoái, là một thương hiệu xe sang độc lập, không liên quan tới Volvo.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 2

009 là sản phẩm thứ hai của Zeekr. Vì không dùng động cơ đốt trong nên xe không cần lưới tản nhiệt. Tuy nhiên, hãng đã có sáng kiến lắp 154 bóng đèn LED có lập trình để tạo nên bức tranh ánh sáng rực rỡ phần đầu.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 3

Mẫu Zeekr 009 có kích thước khá lớn, với chiều dài 5.209mm, rộng 2.024mm và cao 1.867mm, lớn hơn cả Toyota Alphard và Lexus LM.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 4

Với trọng lượng 2.830kg, Zeekr 009 là một trong những mẫu xe điện nặng nhất trên thị trường Trung Quốc, nhưng sở hữu tốc độ khá ấn tượng.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 5

Mặc dù có kiểu dáng hộp nhưng Zeekr 009 có hệ số cản rất thấp - chỉ 0.27, một phần nhờ kính chắn gió khí động học lớn nhất phân khúc.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 6

Nội thất có thiết kế truyền thống hơn nhiều so với ngoại thất, nhưng cũng có một vài tính năng và trang bị khá thú vị, như màn hình 15,6 inch gắn trên trần, tính năng nhận diện giọng nói ở cả 6 ghế, bàn rộng 585cm2, và hệ thống thông tin bên trong xe, ghế bọc da Nappa có tính năng massage.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 7

Xe được trang bị vô lăng đáy phẳng (D-cut) và màn hình cảm ứng phục vụ hệ thống thông tin - giải trí.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 8
Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 9

Hình ảnh cho thấy xe được trang bị cửa sổ trời toàn cảnh. Hàng ghế thứ ba có vẻ khá rộng rãi và có thể gập phẳng.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 10

Ghế ngồi được bọc da cao cấp, có đục lỗ thông gió.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 11

Từng ghế được trang bị bàn như ghế hạng thương gia trên máy bay.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 12

Zeekr khẳng định rằng 009 là mẫu minivan an toàn nhất thế giới, khi được trang bị tiêu chuẩn tới 30 tính năng hỗ trợ lái.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 13

Mẫu xe gia đình chạy điện này dùng tới 12 radar siêu âm tầm ngắn, một radar tầm sóng siêu dài, 4 camera xung quanh 2MP và 7 camera 8MP HD.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 14

Chiều dài cơ sở 3.205mm đủ để lòng xe chứa 6 chỗ ngồi (2+2+2) hoặc tùy chọn chỉ 4 ghế (2+2).

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 15

Zeekr dùng nền tảng khung gầm bền vững của tập đoàn Geely. Đây là nền tảng dạng mô-đun giống như nhiều mẫu xe điện khác, như Smart #1, Polestar 4, và Lotus Eletre SUV.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 16

Một cỗ máy lớn và nặng cần bộ pin lớn, và Zeekr đã lắp cho mẫu minivan dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) bộ pin 140kWh do CATL cung cấp. Theo tiêu chuẩn đường thử CLTC của Trung Quốc, xe có khả năng chạy quãng đường 822km sau mỗi lần sạc.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 17

Xe có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong 4,5 giây nhờ bộ đôi mô-tơ điện cho công suất kết hợp đạt 536 mã lực.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 18

Bên cạnh khả năng di chuyển quãng đường ấn tượng sau mỗi lần sạc pin, Zeekr 009 còn vận hành êm ái do sử dụng hệ thống treo khí nén.

Cận cảnh Zeekr 009 - xe điện hạng sang Trung Quốc, cạnh tranh Kia Carnival - 19

Dự kiến Zeekr 009 sẽ chính thức có mặt trên thị trường Trung Quốc từ năm sau. Đây thực sự là một thị trường nhiều tiềm năng khi mà hồi tháng 10 vừa qua, mẫu 001 đã đạt doanh số lên tới hơn 10.000 xe.

Ảnh: Zeekr

Theo www.motor1.com