Ứng dụng hẹn hò: Hay ho hay hiểm họa?

Hồng Minh

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò trở nên phổ biến hơn khi cuộc sống bận rộn khiến mọi người không có thời gian tìm kiếm một nửa của cuộc đời mình. Bên cạnh đó là sự bùng nổ và diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu.

Ứng dụng hẹn hò: Hay ho hay hiểm họa? - 1

Trong thời đại 4.0, chuyện hẹn hò, yêu đương cũng được "số hóa" và ngày càng trở nên bùng nổ (Ảnh: AppIndia).

Thành đôi nhờ "duyên" hay "số"?

"Đọc profile và quẹt" là hai thao tác đơn giản nhưng hữu dụng, vừa giúp cho việc lựa chọn người đúng gu dễ dàng, vừa tiết kiệm thời gian và năng lượng đôi bên. Nếu như trước đây, người với người gặp được nhau là do duyên số, hay là những lần vô tình chạm mắt nhau, thì giờ đây con người gặp được nhau là nhờ có ứng dụng hẹn hò.

Bằng việc sử dụng ứng dụng hẹn hò, người dùng tự tạo ra cơ hội gặp gỡ "mối duyên" của mình, và nếu không hợp thì có thể "tẩy trắng" cuộc gặp online này nhanh chóng, coi như chưa từng xuất hiện trong cuộc đời nhau.

Ưu điểm của các app này là giới hạn được độ tuổi, khoảng cách địa lý, chiều cao, các thông tin cơ bản của đối phương như nghề nghiệp, sở thích, ngoại hình... để lọc ra giúp chúng ta những người gần với hình mẫu của mình nhất. Nói cách khác, những người cùng gu, cùng "năng lượng" sẽ dễ dàng tiếp cận và giao tiếp với nhau nhờ những thuật toán phân tích số hóa.

Các ứng dụng này là mang lại nhiều lựa chọn bạn hẹn hò cho người dùng, và việc chat trực tiếp trên app giống như một bài "test sơ khảo" cho đôi bên, trước khi đi đến quyết định thực sự gặp mặt, giúp giảm bớt sự lãng phí thời gian nếu không hợp nhau.

Ngoài ra, các ứng dụng hẹn hò đều liên kết với các nền tảng mạng xã hội, nơi chất chứa nhiều hình ảnh, thông tin của chính chủ, giúp các bạn trẻ dễ dàng "nghiên cứu" đối phương kĩ hơn, thay vì những câu hỏi mang tính xã giao, thủ tục và hơi khô khan (giống như phỏng vấn xin việc).

Và tất nhiên, nếu "tình duyên" được thực sự "số hóa" thành công, 2 người dùng sẽ thành đôi và có một mối tình hạnh phúc.

Hệ lụy từ "chợ tình online"

Ứng dụng hẹn hò cũng giống như con robot, được lập trình chỉ để phục vụ nhu cầu kết nối của con người chứ không mang lại một thứ xúc cảm nào. Trong khi đó, cảm xúc không phải thứ để "shopping vô tận", điều mà ai đó có thể lên một sàn thương mại điện tử để "mua", hay nhận sự ban phát miễn phí từ các cuộc tình chóng vánh.

Ứng dụng hẹn hò: Hay ho hay hiểm họa? - 2

Thành công của các ứng dụng hẹn hò là việc người dùng "dán mắt" vào màn hình càng lâu càng tốt, chứ không phải việc kết nối thành công cho các cặp đôi (Ảnh: Verywell).

Dùng app hẹn hò nhiều sẽ bị nghiện, bởi thuật toán của các ứng dụng này được tạo ra từ những bộ não đẳng cấp thế giới, những người kiếm tiền từ sự "không dứt ra được" của người dùng.

Theo đó, những thông tin cá nhân, địa chỉ, hình ảnh của người dùng được thu thập, khiến ai cũng bị cuốn theo dòng chảy của các tính năng này. Hiểm họa bị ăn cắp thông tin cũng từ đó mà ra. Bên cạnh đó, vòng xoáy "tải app - dùng app - hy vọng - trải nghiệm - thất bại - dùng lại app" chính là điều mà các nhà phát hành ứng dụng mong muốn, vì thời gian mà người dùng "dán mắt" vào màn hình chính là lợi nhuận của họ.

Vòng lặp này sẽ ngốn thời gian của bạn, cũng chính là giết chết một phần cuộc sống của bạn. Bởi vậy, đừng quá kỳ vọng vào những thuật toán kết nối kỳ diệu như thần Cupid của các ứng dụng này sẽ giúp bạn tìm được tình yêu đích thực.

Trái lại, nhiều bạn trẻ còn thừa nhận từng gặp nhiều tình huống trớ trêu và có phần... đáng sợ, như hình ảnh trên ứng dụng khác xa với người thật, đối phương đã có gia đình, hay tệ hại hơn là những người xấu dùng hình ảnh của người khác, bịa ra thông tin giả, hào nhoáng hoặc những kịch bản đậm chất "văn mẫu", nhằm mục đích lừa đảo tiền, gạ tình... Các ứng dụng hẹn hò một mặt mở ra cơ hội tìm kiếm bạn cho người dùng nhưng mặt khác lại là môi trường thuận lợi cho những ý đồ lừa gạt người nhẹ dạ cả tin.

Điều này còn đặc biệt phổ biến vào thời gian gần đây, khi mùa dịch ập đến cùng các quy định giãn cách xã hội, và nhiều người rơi vào trạng thái cô đơn, hụt hẫng, cảm thấy thèm thuồng cảm giác được giao lưu, trò chuyện và được quan tâm, yêu thương.

Làm sao để an toàn trên "chợ tình mạng"?

Dù là gặp mặt trực tiếp hay thông qua các ứng dụng trực tuyến, hẹn hò là một hành trình gian nan và đòi hỏi sự kiên nhẫn, bền bỉ đến từ hai phía. Để có trải nghiệm kết bạn, hẹn hò an toàn, mỗi người nên tìm cách hài hòa giữa sự chân thành và nâng cao cảnh giác. Dưới đây là một số mẹo nhỏ:

- Sử dụng ảnh thật của bạn, nhưng chỉ là 1,-2 ảnh, tránh để lộ liên kết đến những tài khoản mạng xã hội khác của mình, hay cho kẻ xấu có cơ hội tìm ra thông tin của bạn bằng các công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh.

- Hạn chế "khai báo" các thông tin cá nhân như trường, lớp, nơi làm việc, địa chỉ. Tuyệt đối không đăng tải, trao đổi giấy tờ tùy thân, tài khoản ngân hàng, mã QR cá nhân...

- Duy trì nhắn tin, trao đổi kỹ lưỡng trước khi quyết định gặp mặt. Có thể gọi điện video trước khi hẹn gặp trực tiếp, và chủ động việc đi lại của bản thân, tránh việc đối phương biết được địa chỉ thật của bạn.

- Tin vào cảm giác của bản thân và dừng ngay mối liên hệ khi đối phương có dấu hiệu lừa đảo hay đơn giản là không hợp gu, dù là chi tiết nhỏ nhất.

Ứng dụng hẹn hò: Hay ho hay hiểm họa? - 3

Để có trải nghiệm kết bạn, hẹn hò an toàn, mỗi người nên tìm cách hài hòa giữa sự chân thành và nâng cao cảnh giác, bảo vệ bản thân trên các ứng dụng hẹn hò (Ảnh: Makeanapplike).

Hẹn hò qua ứng dụng là lợi hay hại vẫn là cuộc tranh luận không có hồi kết. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn cởi mở để đón nhận các cơ hội trước mắt, có thể tìm thấy một nửa phù hợp, và trên hết phải luôn yêu thương, chăm sóc bản thân để tránh vấp phải những tổn thương cả về tinh thần, sức khỏe và vật chất không đáng có.