Nữ sinh ĐH Hàng hải: "Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần"

Tuệ Nhi

(Dân trí) - "Trong một xã hội luôn có người này người kia, không phải tất cả bạn trẻ hiện nay đều thiếu bản lĩnh và sức đề kháng tinh thần để vượt qua áp lực", Ngọc Oanh bày tỏ quan điểm.

Cân bằng giữa thời gian học tập và rèn luyện

Nguyễn Thị Ngọc Oanh (sinh năm 2002, quê Hải Phòng) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và Logistics, Viện đào tạo Quốc tế, trường ĐH Hàng hải Việt Nam.

Nữ sinh chia sẻ: "Thật ra ban đầu dự định của em là theo đuổi ngành nghề liên quan đến nghệ thuật. Nhưng sau khi suy nghĩ cùng với sự định hướng từ phía gia đình, em đã quyết định chuyển hướng sang ngành học hiện tại. Và cho đến bây giờ, em cảm thấy đó là sự lựa chọn đúng đắn, em không hối tiếc".

Nữ sinh ĐH Hàng hải: Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần - 1

Nữ sinh Nguyễn Thị Ngọc Oanh.

Dù trong cuộc sống hay học tập Ngọc Oanh luôn được mọi người nhận xét là cô gái chỉn chu, cẩn thận. Oanh đặt ra những mục tiêu cụ thể và không ngừng cố gắng để hiện thực hóa chúng. Nữ sinh này cũng nhận được sự ngưỡng mộ bởi những thành tích đã đạt được.

Cô gái xinh xắn này hăng hái trong các hoạt động chung, từng nhận được giấy khen "Cán bộ có thành tích xuất sắc trong phong trào chống dịch và công tác đoàn" của Viện đào tạo quốc tế; "Thành viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thành Phố năm 2020''... Năm thứ hai đại học cô xuất sắc nhận được bằng khen và cúp "Sinh viên tiêu biểu năm 2021".

Chia sẻ về phương pháp học tập và rèn luyện, Ngọc Oanh nói: "Khoảng thời gian đầu, em cũng gặp không ít khó khăn, nhất là trong việc làm quen với môi trường mới và tiếp thu lượng kiến thức khác biệt. Một thời gian sau khi đã làm quen với môi trường học tập ở đại học em biết cách tiếp cận với kiến thức nền tảng của chuyên ngành, được thầy cô dạy cách tư duy và tiếp thu bài một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, em học thêm được nhiều hơn các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, xử lý các vấn đề phát sinh, quản lý thời gian, lên kế hoạch, độc lập và chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của mình.

Nữ sinh ĐH Hàng hải: Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần - 2
Oanh được mọi người nhận xét là cô gái chỉn chu, cẩn thận.

Phương pháp học tập của em rất đơn giản. Trong giờ học, em luôn chủ động đặt vấn đề, đưa ra các câu hỏi trao đổi với giảng viên để thu nạp được lượng kiến thức tối đa nhất. Môi trường và hoàn cảnh học tập giúp mình dần thay đổi tư duy, khiến bản thân chủ động, suy nghĩ trưởng thành hơn.

Ngoài giờ học trên giảng đường, em hay ra thư viện đọc sách và tham gia các câu lạc bộ để có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện".

Nữ sinh ĐH Hàng hải: Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần - 3
Cô gái sinh năm 2002 luôn đặt ra những mục tiêu để nỗ lực đạt được.

Tăng "sức đề kháng" tinh thần

Trước ý kiến: "Một số bạn trẻ ngày nay thiếu bản lĩnh và sức đề kháng tinh thần để vượt qua áp lực", Oanh thẳng thắn: "Trong một xã hội vẫn luôn có người này người kia, không phải tất cả người trẻ hiện nay đều thiếu bản lĩnh và sức đề kháng tinh thần để vượt qua áp lực.

Có rất nhiều cá nhân luôn nỗ lực cố gắng từng ngày, trau dồi bản thân mình để vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để hái quả ngọt. Chính vì vậy, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta nên rèn luyện bản thân, không được nản chí mà phải cố gắng từng chút từng chút thì mới có được thành quả. Nghiêm khắc với bản thân là để tăng đề kháng tinh thần, hãy nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực, suy xét kỹ lưỡng trước khi quyết định".

Bài học sâu sắc nhất mà cô gái này nhận được khi lên đại học chính là: "Điều đầu tiên chúng ta phải học cách yêu bản thân và chăm lo sức khỏe, vì nếu có sức khỏe tốt thì làm việc mới hiệu quả và chất lượng được.

Thứ hai, phải biết cách tiết kiệm và chi tiêu có tính toán. Thứ ba, Quản lý thời gian và kế hoạch học tập để cân bằng cuộc sống. Thứ tư, tạo sự kết nối với thầy cô, bạn bè mới".

Nữ sinh ĐH Hàng hải: Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần - 4
Nụ cười lạc quan giúp cô gái trẻ vượt qua những thử thách trong học tập, cuộc sống.

Theo Ngọc Oanh, trước khi bắt đầu một mục tiêu, đầu tiên là phải xác định được điều gì quan trọng với bản thân. "Hãy sẵn sàng để nắm bắt cơ hội và tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình, hiểu rõ bản thân đang cần và muốn gì.

Đó chính là cách em tạo dựng cho mình một lối sống lành mạnh, để có cuộc sống luôn vui tươi và trở nên ý nghĩa hơn. Muốn thành công thì phải nỗ lực trau dồi kiến thức và sự hiểu biết, bởi không có con đường nào trải đầy hoa hồng".

Nữ sinh ĐH Hàng hải: Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần - 5
Nét xinh xắn của thiếu nữ 20 tuổi.
Nữ sinh ĐH Hàng hải: Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần - 6
Oanh cũng rèn luyện sức khỏe với các hoạt động thể thao.
Nữ sinh ĐH Hàng hải: Nghiêm khắc với bản thân để tăng đề kháng tinh thần - 7
Ngọc Oanh hy vọng bản thân sẽ luôn có đủ nhiệt huyết để chạm đến thành công.

Ảnh: NVCC