"Ngã ngửa" với mức chi tiêu mua sắm của sinh viên hiện nay

Anh Thư

(Dân trí) - Nhiều sinh viên khiến người xung quanh phải ngỡ ngàng khi chia sẻ về khoản chi tiêu hàng tháng cho việc mua sắm.

Sinh viên ngày nay sở hữu một cuộc sống có phần thoải mái và điều kiện kinh tế tốt hơn nhiều so với thế hệ trước. Họ không còn nhiều nỗi lo thiếu tiền cuối tháng đến mức phải ăn mì tôm cứu đói, hay phải chắt chiu từng đồng bố mẹ gửi cho.

Trong số các mục chi tiêu được sinh viên liệt kê, đáng chú ý là số tiền dành cho mua sắm quần áo, mỹ phẩm, có người dành hẳn vài chục triệu cho việc này trong một tháng.

Sinh viên dành phần lớn chi tiêu cho mua sắm

Mới đây, trên trang mạng xã hội TikTok xuất hiện các video phỏng vấn nhanh tại các trường đại học đã thu hút số lượng lớn người xem. Điều làm người xem hứng thú là những chia sẻ về việc chi tiêu trong tháng của một sinh viên hiện nay sẽ như thế nào, gồm những gì.

Trang TikTok có tên Q.B.N đã thực hiện các cuộc phỏng vấn về chi phí trong một tháng của sinh viên tại một trường đại học lớn chuyên đào tạo những ngành rất "hot" hiện nay. Cụ thể, một số sinh viên chia sẻ chi phí một tháng dao động trong khoảng 6-10 triệu đồng sẽ dành ra khoảng 1,5-4 triệu đồng cho việc mua sắm quần áo, skincare (mỹ phẩm chăm sóc da - PV).

Ngã ngửa với mức chi tiêu mua sắm của sinh viên hiện nay - 1

Mua sắm như điều không thể thiếu đối với sinh viên ngày nay (Ảnh minh họa: Pexel).

Nói về chi phí sinh hoạt một tháng của mình, một sinh viên sống xa nhà - Lê Ngọc Minh Anh (sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM) chia sẻ: "Nếu hỏi tổng chi phí một tháng bao gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền cá nhân… thì số tiền mình chi tiêu rơi vào khoảng trên 20 triệu đồng/tháng".

Minh Anh cho biết, cô là người thích mua sắm quần áo và các vật dụng trang trí nên mỗi tháng đều dành khoảng riêng cho việc này. Trung bình số tiền đó khoảng 5-10 triệu đồng/tháng và đáng chú ý, số tiền nhiều nhất trong một tháng Minh Anh từng dành ra cho mua sắm là 20 triệu đồng.

Ngã ngửa với mức chi tiêu mua sắm của sinh viên hiện nay - 2

Minh Anh là một cô nàng yêu thích mua sắm (Ảnh: NVCC).

Xuân Quỳnh (sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) là một cô nàng đam mê "idol K-POP" (nghệ sỹ Hàn Quốc - PV) nên chi phí một tháng của nữ sinh luôn có một phần dành cho việc mua sắm các vật dụng liên quan đến đam mê này.

Xuân Quỳnh chia sẻ: "Có tháng mình sử dụng đến 10 triệu đồng để mua album, ảnh… của các nghệ sĩ mình yêu thích. Mua sắm đôi lúc khiến mình được xoa dịu".

Những ý kiến về khoảng chi phí mua sắm của sinh viên

Các đoạn video phỏng vấn về chủ đề này trên TikTok luôn thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Do vậy, bên dưới có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề trên.

Nhiều người cho rằng mức chi tiêu này có phần hoang phí đối với sinh viên. Tuy nhiên, không ít người bày tỏ mình cũng học ngôi trường này nhưng chỉ tiêu 3-4 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó cũng có một số khán giả đồng tình rằng có thể các bạn được hỏi là con nhà có điều kiện và số tiền ấy phù hợp với khả năng của họ. Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên hiện nay cũng rất giỏi và biết cách nắm bắt cơ hội trong thời đại mới, họ hoàn toàn có thể tự mình kinh doanh, làm thêm kiếm được thu nhập không thua kém gì người đi làm.

Một số bình luận cụ thể của cộng đồng mạng bên dưới video:

Tài khoản Tommat: "Một tuần dùng 500 nghìn đồng đã thấy hối hận lắm rồi".

Tài khoản Trung Anh: "Cũng là sinh viên trường này mà sao mình thấy nó lạ lắm".

Anh Đỗ Duy Thái bình luận: "Nhà giàu họ tiêu hoang quá, nhà nghèo như mình có tháng còn không dám đi uống trà sữa".

Tài khoản GrumAg: "Mình đang thắc mắc có bạn đi shopping tốn đến 3-4 triệu đồng".

Nickname (tên tài khoản - PV) VietNam Love chia sẻ: "Các bạn sinh viên bây giờ đa số rất có điều kiện, sướng hơn tụi mình ngày xưa nhiều lắm".