Nam giảng viên gần 15 năm thực hiện mong ước "cho đi"

Tiến Thành

(Dân trí) - Suốt 15 năm qua, thầy Cường đã có 30 lần hiến máu nhân đạo, với thầy giáo trường y này, những giọt máu cho đi để thể cứu sống sinh mạng của nhiều bệnh nhân, là niềm vui, hạnh phúc lớn lao.

Thầy giáo Lê Xuân Cường (SN 1986), giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình được nhiều người nể phục bởi thầy là người rất tích cực trong hoạt động hiến máu tình nguyện.

Theo thầy Cường, ngày còn là sinh viên, thầy đã được tuyên truyền và hiểu rất rõ tầm quan trọng của hoạt động hiến máu tình nguyện, do đó luôn đăng ký tham gia. Tuy nhiên, thời điểm này, vì thể trạng yếu, cân nặng chưa đến 45kg nên dù đăng ký hiến máu nhiều những vẫn bị "đánh trượt".

Nam giảng viên gần 15 năm thực hiện mong ước cho đi - 1

Thầy giáo Lê Xuân Cường, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Đến năm 2008, sau khi ra trường, về sinh hoạt Đoàn tại địa phương, các yếu tố về sức khỏe cần để hiến máu đã có, thầy Cường lại tiếp tục đăng ký tham gia và đây cũng là lần đầu tiên "cho đi" của người thầy đầy nhiệt huyết này.

Từ đó trở đi, cứ đều đặn mỗi năm 2 lần, thầy Cường lại tham gia hiến máu, đăng ký vào ngân hàng máu sống của các bệnh viện để có thể giúp đỡ người bệnh cần máu gấp. Đến nay, sau 15 năm, thầy Cường đã có 30 lần hiến máu nhân đạo.

Nói về nghĩa cử cao đẹp của mình, thầy Cường cho rằng đó là điều bình thường và nên làm để giúp đỡ người bệnh khi có thể. Bởi đối với mọi người, khi cho đi một lượng máu phù hợp sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng với những người bệnh thì lượng máu đó có thể cứu sống sinh mạng của họ.

Nam giảng viên gần 15 năm thực hiện mong ước cho đi - 2

Thầy Cường là người rất tích cực trong hoạt động hiến máu tình nguyện và làm từ thiện (Ảnh: NVCC).

"Hiện nay, ngân hàng máu của nhiều bệnh viện đang rất thiếu, do đó hoạt động hiến máu nhân đạo là hết sức cấp thiết, đặc biệt là cần sự lan tỏa, tham gia của các bạn trẻ. Những giọt máu cho đi sẽ góp phần cứu sống sinh mạng nhiều bệnh nhân, với những người hiến máu thì đây chính là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao nhất", thầy Cường chia sẻ.

Hiện nay, ngoài công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình, thầy Cường còn đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đoàn trường. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, thầy Cường còn là một người hết sức năng động và nhiệt huyết, thường xuyên vận động thế hệ trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Nam giảng viên gần 15 năm thực hiện mong ước cho đi - 3

Đến nay, sau 15 năm, thầy Cường đã có cho mình 30 lần hiến máu nhân đạo (Ảnh: Tiến Thành).

Thầy Cường nghĩ, để vận động tham gia làm việc nghĩa thì nên bắt đầu kêu gọi từ những người gần gũi mình. Thế là thầy vận động người thân, sinh viên cùng tham gia. Hiểu được ý nghĩa của những giọt máu cho đi, bố, vợ, em gái thầy Cường và nhiều sinh viên trường y nơi thầy công tác đã hưởng ứng tham gia hiến máu.

"Muốn lan tỏa phong trào hiến máu thì chính bản thân mình không thể nói suông mà phải là người tiên phong. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền những kiến thức và tầm quan trọng của việc hiến máu, có như vậy mới tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao tinh thần "một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", thầy Cường tâm sự thêm.

Nam giảng viên gần 15 năm thực hiện mong ước cho đi - 4

Với những đóng góp của mình, thầy Lê Xuân Cường đã nhận được sự tin yêu, nể phục của mọi người. Cùng với đó là sự ghi nhận của các tổ chức cá nhân với nhiều chứng nhận, Giấy khen, Bằng khen (Ảnh: NVCC).

Ngoài việc tham gia trong các đợt hiến máu dự trữ, thầy Cường sẵn sàng "cho máu sống" khi bệnh nhân cần trong quá trình cấp cứu, điều trị. Thầy Cường vẫn nhớ lần hiến máu sống giúp một bệnh nhân ung thư. Khi nhận được yêu cầu giúp đỡ từ người nhà bệnh nhân, thầy lập tức thu xếp công việc để đến hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Thầy Cường còn năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có thiên tai. Nhiều địa phương khó khăn miền núi, biên giới đã in dấu giày của thầy Cường cùng những người đam mê thiện nguyện.

Với những đóng góp của mình, thầy Lê Xuân Cường đã nhận được sự tin yêu, nể phục của mọi người. Cùng với đó là sự ghi nhận của các tổ chức cá nhân với nhiều chứng nhận, Giấy khen, Bằng khen. Đặc biệt là 2 Bằng khen của Trung ương Đoàn vì những đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bác sỹ Lê Viết Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết, trong công tác, thầy Cường luôn nhiệt huyết hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Với các hoạt động thiện nguyện xã hội, đặc biệt là hiến máu tình nguyện, thầy Cường luôn năng nổ tham gia. Nhờ đó, thầy Cường luôn được đồng nghiệp và sinh viên kính phục, yêu mến.