Không học đại học, chỉ làm bánh, Gen Z Mỹ kiếm hàng trăm nghìn USD

(Dân trí) - Mới 19 tuổi nhưng Justin Ellen đã là chủ cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng và kiếm được hàng trăm nghìn USD mỗi năm.

Khi Justin Ellen nhận được một tin nhắn trên Instagram hỏi liệu anh ấy có muốn tham gia một chương trình trên kênh Netflix có tên "Is It Cake?", chàng trai trẻ khá phân vân. Sau một cuộc phỏng vấn qua Zoom và một tháng chờ đợi, Ellen - lúc đó 18 tuổi - đã được chọn tham gia.

Justin Ellen, thí sinh nhỏ tuổi nhất của chương trình, cho biết: "Tôi còn rất trẻ và tôi liên tục phải đáp các chuyến bay cũng như ở khách sạn một mình. Tôi mất cả tháng trời ghi hình cho chương trình. Tôi chưa bao giờ xa gia đình lâu như vậy".

Ellen thậm chí đã phải bỏ qua buổi lễ tốt nghiệp trung học của mình để ghi hình cho chương trình này.

"Is It Cake?" là một cuộc thi làm bánh, trong đó các nghệ nhân làm bánh tạo ra các bản sao "ăn được" của các đồ vật hàng ngày, chẳng hạn như giày thể thao và túi xách.

Không học đại học, chỉ làm bánh, Gen Z Mỹ kiếm hàng trăm nghìn USD - 1

Justin Ellen (Ảnh: Instagram).

Thoạt nhìn, chàng trai Gen Z có vẻ như không có nhiều kinh nghiệm như các thí sinh khác. Người thợ làm bánh trẻ tuổi chỉ mới bắt đầu tạo ra những chiếc bánh đầu tiên cách đây hai năm. 

Tuy nhiên, trước khi xuất hiện trên Netflix, Justin Ellen đã điều hành công việc kinh doanh bánh ngọt thành công. "Năm ngoái, chúng tôi đã đạt doanh thu 100.000 USD. Tham gia chương trình trên Netflix, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi, tôi được biết tới và tôi vô cùng biết ơn vì điều đó", chàng trai đến từ New Jersey, Mỹ, cho biết.

Ellen học cách làm bánh từ mẹ và bà khi anh chàng mới 7 tuổi. Họ thường nướng bánh cùng nhau trong những ngày lễ như Lễ tạ ơn.

Năm 14 tuổi, Justin Ellen thường xem các video hướng dẫn làm bánh trên YouTube và lấy cảm hứng để bắt đầu làm những chiếc bánh của riêng mình.

"Tôi thích xem video làm bánh của những người khác. YouTube là nơi tuyệt vời. Bạn chỉ cần thực sự luyện tập và dành thời gian để học hỏi. Tôi đã thất bại rất nhiều lần… Tôi từng nghĩ rằng đó là một chiếc bánh dễ làm và rồi mọi thứ trở nên tồi tệ", Justin Ellen chia sẻ.

Dù thất bại nhiều lần nhưng Ellen không nản lòng. Khi học trung học, Justin Ellen dành nhiều thời gian cho công việc làm bánh. Vừa đi học, vừa làm bánh, Justin Ellen thừa nhận anh không có nhiều thời gian rảnh rỗi.  

"Tôi thường rất bận rộn nhưng nếu bạn thực sự quyết tâm, bạn sẽ có đủ thời gian cho mọi việc", Ellen nói.

Thách thức lớn nhất mà Ellen phải đối mặt khi là một doanh nhân trẻ là phải biết được giá trị của mình. Justin Ellen nói: "Hồi đó, tôi không nhận ra tác phẩm nghệ thuật của mình có giá trị như thế nào. Tôi hỏi mẹ tôi và mẹ tôi cũng giống như tôi. Bà có suy nghĩ kiểu như: "Tôi sẽ không mua một chiếc bánh với giá 100 USD" nhưng ngày nay, mọi người dễ dàng trả số tiền đó".

Khi mới bắt đầu, Justin Ellen bán một chiếc bánh cỡ vừa với giá 60 USD nhưng bây giờ, anh có thể bán một chiếc bánh cùng kích cỡ với giá 150 USD.

Từ tháng 1/2022, Justin Ellen bắt đầu kiếm được tới 12.000 USD/tháng sau khi tập trung hoàn toàn vào công việc kinh doanh.

"Tôi nhận ra rằng mọi người đang mua những chiếc ví hàng hiệu với giá hàng nghìn USD. Bạn phải làm cho khách hàng hiểu giá trị thương hiệu của bạn và những gì bạn đang cung cấp cho họ vì bánh của tôi có hương vị tuyệt vời và tôi sử dụng nguyên liệu chất lượng cao", Justin Ellen tự hào nói.

Không học đại học, chỉ làm bánh, Gen Z Mỹ kiếm hàng trăm nghìn USD - 2

Justin Ellen được nhiều khách hàng trẻ yêu thích vì những chiếc bánh đẹp mắt (Ảnh: Instagram).

Mặc dù giá những chiếc bánh của Justin Ellen đã tăng giá gấp đôi nhưng Justin Ellen không lo lắng về việc kinh doanh bị giảm doanh thu. Chàng trai trẻ nói: "Nghệ thuật là siêu giá trị và mọi người sẵn lòng trả tiền cho nó. Thành thật mà nói, giá bánh của tôi tăng nhẹ mỗi ngày… Mọi thứ tùy thuộc vào tâm trạng của tôi.

Mỗi ngày tôi đều tiến bộ trong kỹ năng của mình, vì vậy giá phải tăng lên. Tôi đã mất 5 năm để học cách làm bánh".

Có gần 100.000 lượt theo dõi trên Instagram, Justin Ellen thường khoe tác phẩm của mình lên mạng xã hội và hướng dẫn mọi người cách làm bánh.

Ellen nói thêm: "Mẹ tôi đang làm việc cho tôi. Bà ấy giúp tôi rất nhiều công việc khi tôi tập trung làm bánh".

Doanh nhân Gen Z là người có nhiều kế hoạch tương lai. Anh chàng cho biết: "Tôi luôn nghĩ về công việc kinh doanh của mình và những cách mới để nâng tầm nó. Tôi muốn có một công ty trang trí bánh ngọt".

Justin Ellen tiết lộ, cửa hàng bánh của anh đang trên đà kiếm được 200.000 USD vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Ellen khẳng định, mọi thứ "sẽ không tự nhiên xảy ra" nếu không làm việc chăm chỉ.

Tin liên quan