Có nên hẹn hò với người không phải "gu" của mình?

Thùy Dương

(Dân trí) - Mỗi chúng ta đều có một mẫu người lý tưởng để hẹn hò nhưng không phải lúc nào cũng gặp được người có đủ tiêu chí ta đặt ra, vậy có nên hẹn hò với người không giống hình mẫu mình thích hay không?

Một trải nghiệm mới mẻ và đầy thú vị

Nhà tâm lý học Roxy Zarrabi viết trên trang Psychology Today rằng hẹn hò với ai đó không phải mẫu người của bạn là một trải nghiệm đầy thú vị và bất ngờ. Cái hay của trải nghiệm này là bạn có thể bước ra khỏi vùng an toàn của mình và khám phá ra được điều gì đó mới mẻ về tình yêu ở bản thân.

Người ấy có thể sẽ giới thiệu cho bạn những hoạt động mới mà bạn không nghĩ là mình sẽ thích.

Đoàn Anh Tuấn (20 tuổi, sinh viên) chia sẻ ai cũng có những tiêu chuẩn đặt ra để phù hợp với bản thân và cuộc sống của mình nhưng hiếm khi chọn được người đúng "gu" để yêu:

"Bản thân mình cũng có mẫu người mà mình thích, ví dụ mình thích một người hiền lành và hướng nội một chút.

Mình đã từng hẹn hò với người không giống với gu của mình, ban đầu mình có hơi hụt hẫng nhưng sau đó mình đã nhìn lại những điểm phù hợp với bản thân mình và chấp nhận rằng không phải lúc nào cũng sẽ tìm được một người đúng gu, hơn hết là cảm xúc của bản thân, khi mình rung động thì những tiêu chuẩn đặt ra lúc ấy không còn quá quan trọng.

Mình đã ở trong một mối quan hệ với một bạn hướng ngoại, sôi nổi, ngược lại với mẫu người mình thích. Tuy nhiên, đó là một trải nghiệm mới mẻ, bạn ấy giới thiệu cho mình một số hoạt động ngoại khóa, tham gia các sự kiện, giúp mình năng động, tự tin hơn. Mình nhận ra những tiêu chuẩn mà mình đặt ra về một người đôi khi không cần thiết".

Nhà tâm lý học Roxy Zarrabi cũng chia sẻ bạn không cần phải loại bỏ đi hết những tiêu chí của mình để thử hẹn hò với một người khác biệt, chỉ cần bắt đầu từ những điểm phù hợp với bản thân và tạo cơ hội để trải nghiệm nó.

Có nên hẹn hò với người không phải gu của mình? - 1

Hẹn hò với người không giống gu là trải nghiệm mới mẻ và đầy thú vị (Ảnh: MensXP).

Giảm đi những kỳ vọng vì mẫu người mình thích có thể thay đổi

Jenna Birch, tác giả cuốn sách The Love Gap từng thực hiện nhiều nghiên cứu về trải nghiệm yêu đương của các cặp đôi. Cô rút ra lời khuyên rằng, đừng hy vọng quá nhiều vào một người đáp ứng hết các tiêu chí về gu của bạn.

Việc không đặt nặng kỳ vọng là cách để bạn đón nhận sự khác biệt của nửa kia dễ dàng hơn.

Chúng ta thường mang theo những định kiến riêng khi bước vào một mối quan hệ và đánh giá đối phương theo những tiêu chuẩn của mình, tạm gác lại một số tiêu chuẩn và thử hẹn hò với người chưa đáp ứng đủ các tiêu chí bạn có thể sẽ nhận ra cả hai hợp nhau theo một cách khác.

"Mình thấy hẹn hò với người không phải "gu" là điều bình thường, bản thân mình cũng đang trong một mối quan hệ như vậy. Ban đầu mình nghĩ không hợp nhưng khi tiếp xúc mình lại thấy được những tính cách của họ phù hợp với mình, mình cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi ở cạnh họ.

Mình thấy rất khó để hẹn hò với một người đúng với những tiêu chí mà bản thân đặt ra, ở mỗi giai đoạn thì tiêu chí ấy cũng thay đổi, nếu cứ tìm một người đúng với những tiêu chí sẽ khiến bản thân thấy mệt mỏi và chán nản", Đỗ Thị Liên (22 tuổi, sinh viên) tâm sự.

Có nên hẹn hò với người không phải gu của mình? - 2
Gu của mỗi người có thể thay đổi theo từng giai đoạn (Ảnh: Pexels).

Chúng ta chắc hẳn đã có lúc chưa mất đến một phút để quyết định ai đó có hợp với mình hay không dựa trên những tiêu chuẩn mình đặt ra, đó có thể là sự vội vàng bởi số người đáp ứng đủ kỳ vọng của mỗi người không nhiều, hãy tạo cơ hội để trò chuyện và chia sẻ với một người nằm ngoài "gu" của bạn.

Biết đâu bạn lại phát hiện ra mình không có một gu nhất định, mỗi người đều có sự hòa hợp riêng về tính cách, ngoại hình.

Không có đáp án chính xác cho câu hỏi có nên hẹn hò với người không phải "gu"

"Một người không đúng với kiểu người mình thích thì từ đầu sẽ khó khăn để nói chuyện, chia sẻ bởi bản thân đã mặc định trong đầu người ta không phải người phù hợp với mình.

Mình cũng đã từng cố gắng thử nói chuyện với một người không đúng gu nhưng cuối cùng cũng không có kết quả nên mình nghĩ những người quá khác với gu của mình sẽ không làm mình thấy thú vị và thu hút", Nguyễn Thu Huyền (23 tuổi) tâm sự.

Huyền cũng chia sẻ mình có xu hướng chọn những người giống hoặc gần giống mình về sở thích, học vấn, tính cách. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi có nên hẹn hò với người không đúng "gu" hay không đó còn tùy thuộc vào trải nghiệm và quan điểm của mỗi người.

Có thể khi ở bên cạnh một người đúng với hình mẫu bạn đặt ra, bạn sẽ cảm thấy sự đồng điệu, thỏa mãn và cảm giác hạnh phúc nhưng cũng có thể những người khiến bạn thấy thoải mái và dễ chịu nhất khi ở cạnh lại là người không giống với hình mẫu lý tưởng.

Họ có thể thiếu cái này, dư cái kia, điều quan trọng là cả hai người biết cách dung hòa và chấp nhận rằng không phải lúc nào hình mẫu lý tưởng cũng là tốt nhất.

Có nên hẹn hò với người không phải gu của mình? - 3
Thay vì trông đợi vào một nửa hoàn hảo, hãy thử tìm kiếm một người vừa đủ tốt (Ảnh: Help Guide).

Tác giả cuốn sách The Love Gap Jenna Birch cho biết, tất cả các mối quan hệ lâu bền và hạnh phúc đều có chung một điểm là các cặp đôi biết cách lắng nghe nhau. Nếu đang phân vân giữa hàng chục các tiêu chí, chúng ta có thể bắt đầu từ một số tiêu chí quan trọng nhất, như tìm kiếm một người biết cách lắng nghe.

Truyền thông và Văn hóa đại chúng đã ảnh hưởng đến cách một người định nghĩa về tình yêu lý tưởng. Có lẽ thay vì trông đợi vào một nửa hoàn hảo, hãy thử tìm kiếm một người vừa đủ tốt.