Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới "hốt" bạc triệu

Thanh Tùng

(Dân trí) - Từ một bể cá koi, ông Hiền đam mê và nghiên cứu mô hình nuôi cá cảnh để kinh doanh. Sau nhiều năm, ông trở thành chủ cơ sở nuôi cá koi, mỗi tháng thu nhập từ 20-30 triệu đồng.

Ông là Trịnh Xuân Hiền (SN 1963, trú tại phường Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Nhiều người chơi cá koi vẫn thường gọi ông bằng cái tên quen thuộc "Hiền cá koi".

Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới hốt bạc triệu - 1

Từ một người làm kinh tế trang trại, ông Hiền đã nuôi thành công cá koi, mỗi tháng kiếm 20-30 triệu đồng.

Ông Hiền nhớ lại những ngày đầu đến với cá koi như một cơ duyên. Trước khi nuôi cá koi, gia đình ông có 3 ha đất trang trại để nuôi cá nước ngọt. Năm 2016, ông Hiền được con rể tặng cá koi để nuôi chơi, kể từ đó ông bắt đầu đam mê và yêu thích loài cá này.

"Cá koi rất đẹp, khi tôi nuôi, cả vợ, con và cháu đều rất thích. Cá koi rất thân thiện với con người, vì vậy mà nhiều người rất đam mê", ông Hiền chia sẻ.

Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới hốt bạc triệu - 2

Theo ông Hiền, cá koi rất thân thiện với con người.

Từ những đam mê đó, ông Hiền nảy sinh ý tưởng sẽ thử nghiệm mô hình nuôi cá koi để kinh doanh. Nghĩ là làm, ông đầu tư hơn 50 triệu đồng xây bể rồi mua thêm cá về nghiên cứu. Tuy nhiên, mỗi lần đưa cá về thử nghiệm, ông đều thất bại. Do chưa có kinh nghiệm nên cá koi chỉ nuôi được một thời gian ngắn lại lăn ra chết.

Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới "hốt" bạc triệu

Không nản lòng, ông Hiền lên mạng tìm tòi các phương pháp và cách điều trị bệnh cho loài cá khó tính này. Đến năm 2019, ông đã nuôi thành công và bắt đầu đưa ra bán trên thị trường những lứa cá đầu tiên.

Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới hốt bạc triệu - 3

Mặc dù nhiều lần thất bại, nhưng với đam mê ông Hiền đã quyết tâm nuôi bằng được loại cá "khó tính" này.

"Tôi là người thích làm những việc khó. Có nhiều công việc khó khăn tôi đã trải qua, nhưng nuôi cá koi với tôi là việc khó nhất từ trước đến giờ. Đây là loài cá rất thân thiện nhưng cũng khó tính và khó nuôi", ông Hiền chia sẻ.

Theo ông Hiền, cá koi có một yếu điểm mà khi nuôi phải chú ý, cá khi nuôi trong bể thường bị các loại ký sinh trùng tấn công dẫn đến kiệt sức dần, bỏ ăn rồi chết. Vì vậy, muốn nuôi được cá koi trong bể phải đảm bảo các tiêu chuẩn: Nước phải sạch, bể đảm bảo quy chuẩn, thường xuyên kiểm tra màu nước và nắm những thay đổi trên cơ thể cá để biết được cá mắc bệnh gì, sử dụng thuốc điều trị cho phù hợp.

Cũng theo ông Hiền, cá koi có rất nhiều loại, hiện nay trên thị trường có cá koi Việt Nam và cá koi nhập khẩu từ Nhật Bản. Cá koi Việt Nam có giá thấp, nhưng cá koi nhập trực tiếp từ Nhật Bản có giá rất cao, có những con có thể bán từ 20-30 triệu đồng, thậm chí có con lên đến 50 triệu đồng.

Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới hốt bạc triệu - 4

Những con cá koi chuẩn bị được xuất bán.

Hiện tại, gia đình ông chủ yếu nuôi cá koi Việt Nam, cá sau khi mua từ Hải Phòng về sẽ được chăm sóc lại cho thích nghi với việc nuôi bể sau đó mới xuất bán làm cá giống cho người chơi.

Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới hốt bạc triệu - 5

Ông Trịnh Xuân Hiền kiểm tra đàn cá đang nuôi tại gia đình.

Cũng theo ông Hiền, giá bán cá koi cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào hình dáng, kích thước và chủng loại để có giá bán cho phù hợp.

"Thông thường, loại cá trung bình có giá từ 150-300 nghìn đồng/kg, loại cao cấp giá khoảng 1-2 triệu đồng/kg. Đối với cá koi, giá cả được quyết định bởi vân hoa và màu sắc. Con cá đẹp phải có một số đặc điểm như hình dáng cơ bắp, màu sắc hài hòa, cá khỏe mạnh, bơi đẹp và không có dị tật", ông Hiền cho biết thêm.

Từ món quà con rể tặng, lão nông thử nghiệm mô hình mới hốt bạc triệu - 6

Kỹ thuật nuôi cá koi hết sức phức tạp nên mỗi ngày ông Hiền đều phải theo dõi, chăm sóc đàn cá của mình.

Hiện mỗi tháng ông Hiền cung cấp ra thị trường khoảng 1-1,5 tạ cá giống, sau khi trừ chi phí, ông thu về từ 20-30 triệu đồng. Chia sẻ về kế hoạch của mình trong thời gian tới, ông Hiền cho biết sẽ mở rộng diện tích ao nuôi, đầu tư máy móc để cung cấp ra thị trường nhiều giống cá koi có chất lượng, dòng cá cao cấp hơn.