Thừa Thiên Huế sẽ đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Đại Dương

(Dân trí) - Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt kế hoạch trong năm 2022 sẽ đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thừa Thiên Huế sẽ đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài - 1

Hội nghị trực tuyến do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Chiều 13/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp về công tác đẩy mạnh triển khai đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, những năm qua, để đóng góp vào những kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm, tỉnh đã đề ra nhiều cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xuất khẩu lao động, xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tỉnh cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn; xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu xuất khẩu lao động đến các huyện, thị xã, thành phố.

Tuy nhiên trong năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gặp khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát ở các quốc gia, vùng lãnh thổ, ảnh hưởng đến các khu vực, đặc biệt là các quốc gia trọng điểm mà lao động trên địa bàn tỉnh lựa chọn làm việc.

Do đó, kết quả năm 2021, lao động ở tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không cao. Công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ đạt 27,3% kế hoạch đề ra. Trong đó, Nhật Bản vẫn là thị trường có số lao động sang nước ngoài nhiều nhất (82,5%), còn lại tập trung ở Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước khác.

Với mục tiêu đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đại diện các địa phương và doanh nghiệp tham dự hội nghị đã cùng nhau thảo luận, trao đổi về các giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông, đặc điểm của các thị trường lao động, các chính sách hỗ trợ cho người lao động khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó nhằm hướng đến mục tiêu đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động trong năm 2022.

Để hoàn thành kế hoạch đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền bám chỉ tiêu, kế hoạch mà tỉnh giao; ngành Lao động - thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát số lượng lao động có nhu cầu việc làm, xuất khẩu lao động.

Qua đó khai thác có mục tiêu các thị trường trọng điểm, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối, phỏng vấn, tuyển chọn người lao động; thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động.