Sinh viên, học sinh tìm kiếm cơ hội việc làm trong phiên tuyển dụng quận Tây Hồ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ diễn ra sáng 26/11 thu hút 38 nhà tuyển dụng và hơn 1.000 người lao động đến tìm việc.

Thực hiện kế hoạch về việc hỗ trợ phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Tây Hồ đã tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động vào sáng ngày 26/11. Phiên giao dịch thu hút 36 doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng, với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 1.650 vị trí, trong đó trình độ cao đẳng đại học trở lên là 482 chỉ tiêu.

Xét theo mức thu nhập đề xuất của doanh nghiệp, 163 vị trí được trả mức lương từ 15 triệu đồng trở lên, 394 vị trí từ 10 đến 15 triệu đồng. Phần lớn nhà tuyển dụng tập trung vào nhóm lao động từ 18 đến 25 tuổi với gần 700 chỉ tiêu, trong khi số lượng trên 35 tuổi chỉ bằng một nửa.

Sinh viên, học sinh tìm kiếm cơ hội việc làm trong phiên tuyển dụng quận Tây Hồ - 1
Hơn 1.600 vị trí tuyển dụng trong phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ sáng ngày 26/11 (Ảnh: Trần Ngọc).

Theo bà Bùi Thị Lan Phương, Phó chủ tịch quận Tây Hồ cho hay, quận Tây Hồ có dân số trên 165.000 người, số người trong độ tuổi lao động chiếm trên 50% dân số, với trên 87.000 lao động, trong số lao động chưa có việc làm, có nhu cầu tìm việc là gần 3.000 người. Cùng với tốc độ đô thị hóa cao, số người dân bị mất đất sản xuất tăng lên, di cư cơ học phát triển, vấn đề đào tạo hướng nghiệp và tìm kiếm việc làm đang cấp thiết.

"Phiên giao dịch việc làm hôm nay tập trung dành cho các lao động chưa có việc làm, đã có việc làm nhưng thu nhập chưa ổn định, người lao động trong hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, bộ đội xuất ngũ, công an nhân dân đã hoàn thành nghĩa vụ, lao động là người khuyết tật, các gia đình đã bị thu hồi đất, sinh viên đã tốt nghiệp, học sinh cần tìm việc parttime", bà Phương chia sẻ thêm

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đây là cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn quận Tây Hồ cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghệ. Riêng các học sinh phổ thông trung học đến với phiên giao dịch việc làm hôm nay sẽ được tư vấn hướng nghiệp, định hướng đào tạo dạy nghề, tư vấn kỹ năng phỏng vấn, tư vấn việc làm và tư vấn về chính sách pháp luật.

Sinh viên, học sinh tìm kiếm cơ hội việc làm trong phiên tuyển dụng quận Tây Hồ - 2
Mã Hồng Anh, sinh viên đại học Nội Vụ, tìm kiếm công việc trong ngành nhân sự (Ảnh: Trần Ngọc).

Có mặt trong phiên giao dịch việc làm sáng 26/11, bà Nguyễn Thị Thơ, Trưởng phòng tuyển dụng và đào tạo của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sen cho hay doanh nghiệp hiện có nhu cầu tuyển dụng 50 chỉ tiêu cho các vị trí quản lý nhà hàng, bếp trưởng, phục vụ bàn… đáp ứng quá trình mở rộng hoạt động của chuỗi ẩm thực trong thời gian tới. Với các vị trí quản lý, đơn vị này đưa ra mức lương cứng khoảng 15 triệu đồng, trong khi với nhân viên phục vụ chưa có kinh nghiệm, mức lương được đề xuất là 6,5 triệu đồng/tháng.

"Sau khi tuyển dụng, chúng tôi sẽ hỗ trợ đào tạo nghề cho nhân viên. Thông thường, nhân viên sẽ cần 6-30 ngày để nắm bắt được công việc. Ngoài lương cứng, công ty có thêm phụ cấp ăn ca, phụ cấp thuê nhà, trung bình thu nhập của các nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm có thể đạt 7-7,2 triệu đồng/tháng", bà Thơ cho hay.

Thừa nhận hoạt động tuyển dụng nhân sự của công ty trong nhiều tháng qua khá khó khăn, bà Thơ cho biết ngay cả khi doanh nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm hay bằng cấp, số lượng ứng tuyển cũng không đáp ứng được nhu cầu. Hiện doanh nghiệp đã thực hiện liên kết với một số trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Hà Nội có đào tạo về ngành dịch vụ F&B hoặc phục vụ phòng, để việc tìm kiếm nhân sự thuận lợi hơn.

"Trong đợt Covid-19, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh F&B đều khó khăn, Sen cũng không phải ngoại lệ. Để giữ chân người lao động, công ty cũng có chính sách đảm bảo mức thu nhập tối thiểu để nhân viên có thể duy trì cuộc sống trong giai đoạn nhà hàng gián đoạn hoạt động, tổ chức tiệc cuối năm với nhiều phần quà để tặng cho nhân viên. Năm nay, hoạt động kinh tế đã bình ổn trở lại, chúng tôi có mặt trong phiên giao dịch này với kỳ vọng tuyển dụng được đủ số lượng nhân sự để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp Tết sắp tới", bà Thơ chia sẻ.

Đến từ trường đại học Nội vụ, nam sinh Mã Hồng Anh cho hay mục tiêu tìm việc tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ là vị trí nhân viên cho phòng nhân sự. Kỳ vọng của nam sinh năm thứ 3 lớp quản trị nhân lực này là có thể đạt được vị trí trưởng phòng nhân sự của một công ty sau 5 năm đi làm.

Trong khi đó, Nguyễn Tường Vân, 25 tuổi, ở Lạc Long Quân, Hà Nội, cho biết đang tìm kiếm một công việc phù hợp với tấm bằng đại học Ngoại ngữ. Đã có kinh nghiệm 2 năm đi làm tại một trung tâm tiếng Anh, chấp nhận nghỉ việc để tìm kiếm cơ hội mới ngay trong giai đoạn thấp điểm của thị trường tuyển dụng, Tường Vân cho hay khá bất ngờ khi biết nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm ứng viên như vậy trong giai đoạn sắp Tết. Phần lớn các công việc trong phiên đáp ứng được kỳ vọng về mức lương, nhưng không phù hợp với định hướng nghề nghiệp của cô.

"Nhiều công ty hứa hẹn trả mức lương 12-15 triệu đồng, đáp ứng được nhu cầu về thu nhập của tôi. Công việc cũng không yêu cầu bằng cấp hay quản lý thời gian, mà phụ thuộc vào doanh số. Tuy nhiên, công việc này không cần đến kinh nghiệm dạy học hay bằng cấp tiếng Anh mà tôi đang có, nên tôi vẫn muốn tìm kiếm thêm các cơ hội khác", Vân nói.