2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhân sự cũ "rơi rụng", ngành du lịch cấp bách tuyển mới

Hoài Nam

(Dân trí) - Nhân sự ngành du lịch tại TPHCM chỉ mới đáp ứng được khoảng 45 - 60% yêu cầu, cho thấy đòi hỏi cấp bách phải tăng cường lực lượng lao động trong nhóm ngành này.

Ngày 21/5, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH)tổ chức Ngày hội tuyển dụng khối ngành Du lịch, dịch vụ, nhà hàng khách sạn, đưa đến 2.500 vị trí thực tập, việc làm từ 42 doanh nghiệp. Tại đây, trường cùng các doanh nghiệp ký hợp tác đào tạo nguồn nhân lực gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp.

Nhân sự cũ rơi rụng, ngành du lịch cấp bách tuyển mới - 1

2.500 vị trí thực tập, việc làm tại Ngày hội tuyển dụng khối ngành Du lịch, dịch vụ, nhà hàng khách sạn của Trường ĐH Công nghệ thông tin TPHCM (Ảnh: A.S).

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM chia sẻ, ảnh hưởng của dịch bệnh, đến cuối năm 2021, chỉ còn khoảng hơn 47% doanh nghiệp du lịch tại TPHCM đang hoạt động, gần 430 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, hơn 150 doanh nghiệp bị rút giấy phép. Trong năm, các cơ sở lưu trú du lịch ở thành phố chỉ đạt 5 - 10% công suất, lực lượng lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, nhiều người lao động đã chuyển sang công việc khác.

Bước sang 2022, ngành du lịch tái khởi động với nhiều khởi khắc, nhu cầu đi du lịch và sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí của người dân tăng trở lại.

Vậy nhưng, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, các doanh nghiệp du lịch lữ hành hiện chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng dịch vụ. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thiếu nguồn nhân lực.

Qua khảo sát, nhân lực của các doanh nghiệp trong ngành du lịch tại thành phố lớn nhất cả nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 45 - 60% năng suất hoạt động đặt ra yêu cầu tuyển dụng mới trong lĩnh vực này.

Các cơ quan quản lý đang phải tìm nhiều giải pháp, tổ chức hội thảo, chương trình để tìm cách tháo gỡ cho vấn đề thiếu nguồn nhân lực ngành du lịch.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TPHCM chia sẻ, sau hơn 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhóm ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề và thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

Sau dịch bệnh, như lò xo bị nén, bật tăng mạnh mẽ, thị trường du lịch Việt Nam đang có cơ hội khôi phục và phát triển trước làn sóng mở cửa toàn cầu. Nhóm ngành du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn đang yêu cầu cấp bách tăng cường nguồn nhân lực.

Nhân sự cũ rơi rụng, ngành du lịch cấp bách tuyển mới - 2

Nhiều sinh viên nộp đơn xin việc tại ngày hội việc làm (Ảnh: H.N).

Về yêu cầu đối với lao động trong ngành du lịch, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh 3 yếu tố gồm thái độ, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. Đồng thời, ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần hợp tác với các cơ sở đào tạo để sinh viên khi ra trường có thể thích ứng ngay với công việc, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.