Mỗi tháng hơn 800 người đi làm việc ở nước ngoài

An Linh

(Dân trí) - Mặc dù một số thị trường đã mở cửa đón lao động trở lại, song số người đi làm việc tại nước ngoài trong 3 tháng qua đạt được khá khiêm tốn.

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH trong tháng 3/2022, Việt Nam có hơn 1.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài, bằng 32% so với cùng kỳ năm trước (3.400 lao động). Các thị trường lao động Việt Nam đi làm việc chủ yếu là Đông Bắc Á như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), ngoài ra có Singapore.

Mỗi tháng hơn 800 người đi làm việc ở nước ngoài - 1

Lượng lao động đi làm việc tại Việt Nam vẫn hạn chế do thị trường mới được mở cửa trở lại (Ảnh minh họa).

Tính đến hết tháng 3/2022, số lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài đạt hơn 2.455 người, bằng 2.7% kế hoạch năm (90.000 người), chỉ bằng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021 (29.500 người lao động).

Trong đó, thị trường Nhật Bản 612 lao động (trong đó có 239 lao động nữ); Đài Loan 439 lao động (100 lao động nữ), Hàn Quốc 336 lao động (1 lao động nữ); Singapore 331 lao động nam; Trung Quốc 1.245 lao động nam; Hungary 99 lao động (46 lao động nữ); Liên bang Nga 71 lao động (2 lao động nữ); Ba Lan 68 lao động (4 lao động nữ); Rumani 65 lao động (1 lao động nữ) và các thị trường khác.

Số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài khá khiêm tốn do ảnh hưởng mạnh từ việc các thị trường đóng cửa trong tháng 1 và tháng 2. Riêng thị trường trọng điểm như Nhật Bản, đến tháng 3/2022 mới chính thức mở cửa nhưng với số lượng có hạn. Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc cũng vừa mới mở cửa đối với lao động trong Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).

Việc người lao động đi làm việc ở nước ngoài chậm được xuất cảnh ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, người lao động. Nhiều doanh nghiệp làm công tác đưa người đi làm việc ở nước ngoài đang gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, thậm chí quá trình hồi phục khó khăn của doanh nghiệp tại nước nhận lao động khiến khả năng tiếp nhận lại không cao.