Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi trâu, dê kết hợp trồng rừng

Tiến Thành

(Dân trí) - Từ cuộc sống vất vả, thế nhưng với sự chịu khó, anh Hồ Minh (người dân tộc Vân Kiều, Quảng Bình) đã gây dựng được mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng, thoát nghèo và thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Với nhiều người dân tộc Vân Kiều sống tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), anh Hồ Minh (SN 1988), ở bản Lâm Ninh là một trong những tấm gương về tinh thần chịu khó, nỗ lực phát triển kinh tế, thoát nghèo tại địa phương.

Những năm qua, anh Hồ Minh đã gây dựng một mô hình chăn nuôi, trồng rừng mang lại nguồn thu nhập lớn.

Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi trâu, dê kết hợp trồng rừng - 1

Chàng trai Hồ Minh là ví dụ sinh động về tinh thần chịu khó, nỗ lực phát triển kinh tế, thoát nghèo tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình).

Cũng như bao người dân đồng bào Vân Kiều ở bản Lâm Ninh, cuộc sống của anh Hồ Minh và gia đình vốn nghèo khó, chỉ bám vào nương rẫy. Sau khi học hết lớp 9, anh không tiếp tục học cấp 3 mà vào TPHCM làm công nhân.

Thế nhưng cuộc sống xô bồ, bon chen khiến chàng trai Vân Kiều này hết sức vất vả. Do vậy vào năm 2010, anh quyết định trở về quê.

"Tôi học ít, kiến thức không có nên đi làm không ăn thua, làm mấy năm trời mà dành dụm cũng chẳng được bao nhiêu. Sau đó, tôi nghĩ là chỉ có về quê. Có sức khỏe, có đất rẫy thì về chăn nuôi, trồng trọt mà thoát nghèo sẽ tốt hơn", anh Hồ Minh nhớ lại. Nói là làm, anh đã quyết định về quê chăn nuôi, trồng keo cho đến bây giờ

Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi trâu, dê kết hợp trồng rừng - 2

Anh Hồ Minh hiện có 10ha trồng keo, vụ keo trước đó cũng mang lại cho anh nguồn thu nhập gần 500 triệu đồng.

Nhớ lại những khó khăn thời điểm lập nghiệp, trong tay anh vỏn vẹn có 400 ngàn đồng, chẳng có vốn để chăn nuôi hay trồng rừng gì cả. Đang chưa tìm ra cách giải quyết thì may mắn đến với anh: Được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Chi nhánh tỉnh Quảng Bình.

Thời điểm năm 2011, chính quyền xã Trường Xuân cũng như phía ngân hàng chính sách đã tạo điều kiện, hướng dẫn anh làm thủ tục vay 50 triệu đồng để khởi nghiệp.

Niềm tin về một tương lai tươi sáng dần hiện ra trong suy nghĩ của chàng trai dân tộc, đây cũng là động lực để cố gắng vươn lên, thoát nghèo.

Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi trâu, dê kết hợp trồng rừng - 3

Với những nỗ lực của mình, anh Hồ Minh đã chính thức thoát nghèo vào năm 2018.

"Vay được vốn rồi tôi cũng đi học hỏi, tư vấn từ những người có kinh nghiệm xem nuôi con gì để hạn chế rủi ro. Có tiền vốn thì tôi mới mua được keo giống về trồng, mua được trâu thả vào rừng. Thời điểm đó để mua được 10 con trâu là tôi còn phải năn nỉ người trong bản bán thiếu rồi trả dần chứ làm gì đủ tiền", Hồ Minh tươi cười kể lại.

Những năm đầu khởi nghiệp, ngoài việc chăn trâu, chăm sóc vườn keo, anh Hồ Minh còn xin đi làm thuê đủ thứ việc cho người trong vùng từ thu hoạch rừng, xây nhà, đào ao cá… để kiếm tiền trả dần số nợ.

Sau 4 năm, đàn trâu của anh bắt đầu sinh sản và dần gia tăng số lượng. Anh bán bớt trâu con và dùng số tiền này để đào ao rộng 60 m2 và thả 1.000 con cá trắm, cá mè, cá rô phi và mua thêm dê về nuôi, vườn keo được chăm sóc tốt cũng phát triển nhanh, có giá trị.

Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi trâu, dê kết hợp trồng rừng - 4

Ngoài 10 ha rừng keo, anh Hồ Minh hiện có 20 con trâu và đàn dê gần 30 con.

Theo anh Hồ Minh, diện tích 10 ha đất trồng vụ keo thứ 2, vụ keo trước mang lại nguồn thu nhập gần 500 triệu đồng. Nhờ vậy anh có thể trả vốn vay chính sách, trả nợ mua trâu, làm lại căn nhà khang trang.

Hơn thế nữa, anh còn xây dựng một cửa hàng tạp hóa để vợ bán hàng cho người dân trong vùng.

Với sự nỗ lực và tinh thần vượt khó, anh Hồ Minh đã thoát nghèo vào năm 2018 và đang dần vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của mình.

Anh Hồ Minh hiện có 20 con trâu, mỗi năm bán 3 con cho lãi gần 100 triệu đồng. Còn với đàn dê hơn 30 con, mỗi năm cũng mang lại cho anh khoảng 30 triệu đồng. Anh cũng dự tính sẽ xuất bán 1.000 con cá các loại trong thời gian tới.

Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi trâu, dê kết hợp trồng rừng - 5

Xã Trường Xuân cũng đang đề nghị tỉnh Quảng Bình khen thưởng cho anh Hồ Minh vì sản xuất, kinh doanh giỏi.

Nói về câu chuyện khởi nghiệp của anh Hồ Minh, ông Trần Đại Nghĩa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Xuân đánh giá: "Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của anh Minh rất đáng để người dân học tập để thoát nghèo. Anh cũng là tấm gương tiêu biểu trong việc thay đổi tư duy của đồng bào dân tộc trong việc phát triển kinh tế".

Hiện nhiều người dân đồng bào Vân Kiều cũng bắt đầu học tập mô hình của anh Hồ Minh để làm theo, góp phần giảm nghèo bền vững cho bà con. Hiện xã Trường Xuân cũng đang đề nghị tỉnh Quảng Bình khen thưởng cho anh Hồ Minh vì sản xuất, kinh doanh giỏi.