2. Kết quả kinh doanh

Chứng khoán 20/5:

VN-Index liệu có chống chọi lại được áp lực cung từ cổ phiếu bắt đáy?

Mai Chi

(Dân trí) - Chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để lấp gap quanh vùng 1.270 điểm; hoặc cần một nhịp chỉnh để hấp thụ hết lượng cổ phiếu T+ giá thấp rồi mới đi lên.

Sức đề kháng của thị trường trước những thông tin tiêu cực đang dần tốt lên

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Hôm qua (19/5), mặc dù tạo gap giảm điểm ngay từ đầu phiên giao dịch song lực cầu hấp thụ tốt đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm và kéo chỉ số về trên ngưỡng tham chiếu. Điều này cho thấy sức đề kháng của thị trường trước những thông tin tiêu cực đang dần tốt lên.

Tâm điểm dẫn dắt thị trường trong phiên hôm qua là nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán và phân bón. Nhóm ngân hàng và bất động sản sau 2 phiên tăng điểm nay đã bắt đầu phân hóa khi xuất hiện áp lực chốt lời tại một vài mã cổ phiếu.

VN-Index liệu có chống chọi lại được áp lực cung từ cổ phiếu bắt đáy? - 1

Các chỉ báo RSI và MACD đang hỗ trợ nhịp phục hồi khi có xu hướng đi lên (Ảnh chụp màn hình).

Về phân tích kỹ thuật, VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi đây là phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp kể từ vùng đáy gần nhất. Các chỉ báo RSI và MACD cũng đang hỗ trợ nhịp phục hồi khi có xu hướng đi lên.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm từ đây để về lấp gap quanh vùng 1.270 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, chỉ số sẽ cần một nhịp chỉnh để hấp thụ hết lượng cổ phiếu T+ giá thấp rồi mới đi lên. Vì vậy, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên canh những nhịp hồi để hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu đang có trong danh mục.

Vùng cản 1.250 điểm của VN-Index có thể gây sức ép điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến chao đảo đầu phiên đã sớm dừng lại nhờ lực cầu bắt giá thấp tiếp tục hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, tâm lý dè dặt của nhà đầu tư, thể hiện qua thanh khoản giảm và ở mức thấp khiến các chỉ số quay lại trạng thái giằng co quanh mức cân bằng.

Hiện tại, áp lực bán vẫn chưa cao nhưng có khả năng sẽ gia tăng trong phiên giao dịch tiếp theo do VN-Index vẫn chịu sức ép từ vùng cản 1.250 điểm và lượng cổ phiếu bắt giá thấp trong phiên 17/5 về tài khoản.

Với yếu tố dòng tiền hỗ trợ còn thấp, vùng cản 1.250 điểm của VN-Index có thể gây sức ép điều chỉnh cho thị trường, đồng thời khả năng điều chỉnh này sẽ là đợt kiểm tra lại cung cầu sau tín hiệu đảo chiều gần đây.

Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và tránh mua đuổi, tạm thời có thể tranh thủ cơ hội chốt cổ phiếu đã bắt giá thấp. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt trong trường hợp thị trường có đợt điều chỉnh.

Cần đóng cửa vượt qua mốc 1.250 điểm để xác nhận xu hướng hồi phục

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Phiên giao dịch hôm qua mang nhiều màu sắc tích cực xét trong bối cảnh đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế và một số tin tức bất lợi trong nước. Thị trường mở cửa trong trạng thái giảm điểm nhưng theo quan sát của TVSI ở đầu phiên hầu hết cổ phiếu chỉ chịu áp lực giảm vừa phải và không có hiện tượng bán tháo. Một số cổ phiếu bắt đầu hồi phục sau đó và tạo ra hiệu ứng để các cổ phiếu khác cùng hồi phục vào cuối phiên.

VN-Index kết phiên với mức gần cao nhất phiên ở 1.241,64 điểm. Mức độ lan tỏa của thị trường tiêu cực ở đầu phiên nhưng đã bớt tiêu cực ở cuối phiên với 30% tăng giá; 12% tham chiếu và 58% cổ phiếu giảm giá.

Phiên giao dịch hôm qua cho thấy tâm lý thị trường đã ổn định và vững vàng trở lại trong bối cảnh thị trường quốc tế chao đảo cùng các tin tức bất lợi trong nước. Trong khi đó thanh khoản chưa được cải thiện vẫn là dấu hiệu kém tích cực cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng và quan sát.

Ở góc độ phân tích kỹ thuật thì chỉ số VN-Index cần đóng cửa vượt qua mốc 1.250 điểm hình thành mức cao mới (newhigh) nhằm xác nhận xu hướng hồi phục. Theo góc nhìn của TVSI, thị trường đang ngày một tích cực hơn nhưng TVSI cũng lưu ý rằng, chúng ta đang sống trong sóng giảm và đây vẫn tạm coi là nhịp hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi gia tăng trạng thái trong các phiên tăng điểm và nên giữ danh mục cân bằng để đợi các tín hiệu rõ ràng hơn.

Thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt nhất kể từ phiên 25/4

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước ngược dòng thành công trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu giảm mạnh và áp lực từ lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Nhịp phục hồi của thị trường đã sang phiên tăng thứ 3 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất hơn một tháng qua (kể từ đầu tháng 4 đến nay).

Ở 2 nhịp nảy kỹ thuật trước đó, thị trường chỉ có 2 phiên tăng rồi lại giảm, do vậy việc thị trường ngược dòng tăng nhẹ trong phiên hôm qua để nối dài số phiên phục hồi sang 3 phiên liền mạch sẽ giải tỏa thêm tâm lý cho nhà đầu tư.

Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt nhất kể từ phiên 25/4, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng.

Kiểm định ngưỡng 1.275 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ vẫn còn ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đã bớt bi quan nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục dừng bán hoặc chỉ nên ưu tiên hạ đòn bẩy để giảm rủi ro danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.