2. Kết quả kinh doanh

Vàng SJC có về giá 70 triệu đồng/lượng trong tuần này?

An Chi

(Dân trí) - Vàng SJC đã có những phiên giao dịch khó khăn khi mất giá 70 triệu đồng/lượng. Liệu tuần này, vàng SJC có thể về mốc 70 triệu đồng/lượng?

Cập nhật lúc 9h sáng nay (23/5), các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 68,95 - 69,87 triệu đồng/lượng (mua - bán), giữ nguyên giá ở mỗi chiều so với phiên 22/5. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng bán ra rẻ hơn 20.000 đồng. Chênh lệch mua bán dao động 900.000 - 920.000 đồng/lượng.

Còn trên thị trường thế giới, ở cùng thời điểm, giá vàng giao ngay là 1.849 USD/ounce, tương đương 51,73 triệu đồng/lượng. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 18,14 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC có về giá 70 triệu đồng/lượng trong tuần này? - 1

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng nhẹ (Ảnh: Tiến Tuấn).

Giá vàng bật tăng khi chỉ số đồng USD bắt đầu suy yếu. Các nhà phân tích từ OANDA dự báo, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ xảy ra cuộc bán tháo lớn trong tuần này. Còn lợi suất trái phiếu kho bạc có thể đạt đỉnh trong ngắn hạn và mở ra những cơ hội cho vàng - kênh trú ẩn quen thuộc của giới đầu tư. "Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ gặp rủi ro khi chứng kiến các đợt bán tháo mới. Do đó, giới đầu tư sẽ tìm về thuộc tính trú ẩn an toàn của vàng", hãng OANDA nhận định.

Giới đầu tư đang lo lắng về tốc độ lạm phát và nền kinh tế có đủ sức chống chọi với đà tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay không. Với lý do ngăn chặn đà tăng của lạm phát, Fed nâng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 5 và dự kiến duy trì con số này vào kỳ điều chỉnh tháng 6. Việc tăng lãi suất thêm 0,5% sẽ khiến lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 0,75% - 1%. CME Group dự báo, lãi suất cơ bản có thể đạt 2,75% - 3% vào cuối năm nay.

Chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX cảnh báo: "Các thị trường đang đánh giá lại triển vọng của Fed về lãi suất. Có nghi ngờ rằng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75% vào kỳ điều chỉnh tiếp theo nhưng họ đã phủ nhận. Nếu mức tăng 0,75% được chấp thuận thì vàng sẽ gặp khó".

Ngoài ra, Boutros còn chê trách Fed đang hành động quá chậm khiến lạm phát leo thang. Do đó, Fed cần đẩy nhanh tiến trình tăng lãi suất và thắt chặt các chính sách tiền tệ. "Vàng có thể rơi vào trạng thái bán tháo mạnh nếu trượt khỏi mốc 1.800 USD/ounce. Đặc biệt, chúng có thể rơi vào vùng nguy hiểm nếu giá đóng cửa dưới 1.791 USD/ounce. Còn trong trường hợp, vàng tiến lên vùng 1.895 USD/ounce, giá của chúng sẽ đi ngang trong một thời gian dài", ông dự báo.

Chuyên gia Moya lạc quan hơn về thị trường vàng. Ông cho rằng dữ liệu kinh tế Mỹ đang yếu hơn, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, đồng USD hạ nhiệt. "Đó là tin tốt cho vàng. Vàng có thể giữ mức 1.800 USD/ounce trong suốt tuần này", ông nói.