2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Tỉnh ít dân nhất vùng ĐBSCL tham vọng phát triển đột phá sau khi có cao tốc

Việt Đức

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu đưa địa phương phát triển nhanh, vươn lên hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khi mạng lưới giao thông hoàn thiện, có các tuyến cao tốc.

Từ trước đến nay chưa phát triển nên dư địa còn lớn

Trực tiếp đến TPHCM để thông tin về cơ hội đầu tư vào địa phương trong ngày 18/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh nhấn mạnh quyết tâm thực hiện mục tiêu phải trở thành một trong những tỉnh đi đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Chia sẻ thêm với Dân trí, ông Thanh cho rằng Hậu Giang có lợi thế nằm ở vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, bên cạnh thành phố trực thuộc Trung ương Cần Thơ. Các tuyến đường cao tốc của ĐBSCL theo quy hoạch sẽ giao nhau ở Hậu Giang, khi hoàn thành sẽ giúp việc di chuyển từ địa phương này sang các tỉnh khác rất thuận tiện, đặc biệt là đến cảng Trần Đề ở Sóc Trăng.

Lãnh đạo địa phương cho rằng trước đây kinh tế của tỉnh chưa phát triển khi chưa có đường cao tốc, nhưng trong quy hoạch giai đoạn 2021-2025 sẽ có cao tốc đi qua Hậu Giang. Ngoài ra, tỉnh cũng sử dụng phần lớn vốn được Trung ương phân bổ để đầu tư cho giao thông với mục tiêu hoàn thiện hạ tầng vào năm 2025. Song song đó, tỉnh còn có 9 km vận chuyển đường thủy dọc theo sông Hậu, đến ngay cửa vào các khu công nghiệp.

"Hậu Giang từ trước đến giờ chưa phát triển, chưa được khai thác. Ví dụ các tỉnh khác đã phát triển, hết quỹ đất rồi còn Hậu Giang vẫn còn nhiều", ông Thanh chia sẻ địa phương còn dư địa lớn ở nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp, du lịch đến đô thị.

Tỉnh ít dân nhất vùng ĐBSCL tham vọng phát triển đột phá sau khi có cao tốc - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh (ngồi giữa) trực tiếp giới thiệu cơ hội đầu tư vào địa phương (Ảnh: HG).

Người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang cho biết hiện đã có một số doanh nghiệp lớn cam kết đầu tư nhưng chưa thể tiết lộ. Ông kỳ vọng việc có các nhà đầu tư lớn sẽ lực hút, kéo thêm nhiều doanh nghiệp nhỏ đến với tỉnh. Một số lĩnh vực đang được địa phương ưu tiên gồm công nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án sử dụng ít đất, bảo vệ môi trường bền vững.

Không nằm ngoài những khó khăn chung của ĐBSCL

Tuy nhiên, lãnh đạo Hậu Giang thừa nhận tỉnh còn nhiều khó khăn tương tự các địa phương khác trong vùng ĐBSCL. Ông Đồng Văn Thanh chia sẻ năm vừa qua, thu ngân sách của tỉnh tăng hơn 1.000 tỷ đồng lên khoảng 4.400 tỷ đồng nhưng vẫn còn quá thấp.

Trong đó, khoảng 25% đến từ hoạt động xổ số kiến thiết và 25% nhờ ngành dầu khí. Thừa nhận cơ cấu thu ngân sách không bền vững, nếu cứ tiếp tục vòng xoáy trên, địa phương sẽ càng đi xuống, tụt hậu nên ông Thanh cho hay chiến lược của tỉnh giai đoạn 2021-2030 tập trung phát triển công nghiệp.

Ngoài ra, địa phương này cũng không nằm ngoài vòng xoáy lao động di cư đến vùng  Đông Nam Bộ để tìm kiếm việc làm. Trong giai đoạn Covid-19 bùng phát vào năm ngoái, Hậu Giang thống kê có đến 70.000 người trở về địa phương để tránh dịch. Sau khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm, có khoảng 50.000 trở lại các thành phố lớn, còn 20.000 người tiếp tục ở lại địa phương.

Với lực lượng lao động tại chỗ hiện tại khoảng 590.000 người, ông Thanh đánh giá vẫn đủ nguồn để các doanh nghiệp tuyển dụng tương đối dễ dàng. Theo ông, trước đây khi địa phương chưa có nhiều doanh nghiệp, nhiều người dân phải rời đi để tìm sinh kế ở các thành phố lớn còn câu chuyện sắp tới sẽ khác. Tỉnh cũng sẽ phân luồng, định hướng học nghề với học sinh phù hợp để có nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Tỉnh ít dân nhất vùng ĐBSCL tham vọng phát triển đột phá sau khi có cao tốc - 2

Các lĩnh vực được Hậu Giang ưu tiên kêu gọi đầu tư gồm nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, năng lượng tái tạo (Ảnh: HG).

Song song với việc thu hút đầu tư, lãnh đạo Hậu Giang cũng cho rằng khát vọng làm giàu chính đáng của người dân đóng vai trò quan trọng. "Ở các tỉnh ĐBSCL, ra ao có sẵn cá, ra vườn thì có gà, giàu thì chưa giàu nhưng đói thì không đói. Ước mơ, quyết tâm để làm giàu chưa có nhiều. Người dân không muốn làm giàu, tỉnh làm sao giàu", ông Thanh bộc bạch.

Cuối cùng, ông cam kết chính quyền luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Ông Thanh cho biết đã quán triệt với toàn bộ các cấp tinh thần "tỉnh ta hiện tại là tỉnh nghèo, tỉnh khó, muốn phát triển thì phải đồng lòng vươn lên, không thể trên nói này, dưới nói khác". UBND tỉnh khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm túc các trường hợp bị phát hiện có hành vi nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp.