2. Kết quả kinh doanh

Thị trường chứng khoán thực sự ổn chưa hay vẫn còn nguy cơ giảm tiếp?

Mai Chi

(Dân trí) - Thanh khoản suy cạn cộng thêm tín hiệu đi ngang của chỉ số RSI cho thấy lực bán đã giảm dần và thị trường có khả năng hình thành nền tích lũy nhưng nhà đầu tư vẫn cần thận trọng!

Thanh khoản suy cạn nhưng chưa thể kết luận những phiên sau là hoàn toàn tích cực

Công ty chứng khoán DNSE

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, chỉ số VN-Index đóng cửa ở 947,71 điểm (tương ứng tăng 0,2%), hình thành mẫu nến tăng điểm với thân hẹp, đóng cửa tương đương phiên trước. Bốn thân nến hẹp liên tiếp nằm trong khoảng dao động phiên cuối tuần liền trước. Giá nằm sát dưới MA6 và MA 6 và MA20 tiếp diễn đi ngang co hẹp.

Thanh khoản suy cạn, bằng với phiên trước, cộng thêm tín hiệu đi ngang của chỉ số RSI cho thấy lực bán đã giảm dần và thị trường có khả năng hình thành nền tích lũy quanh vùng giá hiện tại để thoát khỏi kênh giảm ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán thực sự ổn chưa hay vẫn còn nguy cơ giảm tiếp? - 1

Biểu đồ kỹ thuật của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Tuy vậy chưa thể kết luận được rằng những phiên sau là hoàn toàn tích cực, nhất là trong bối cảnh thị trường chưa có những điều kiện vĩ mô thích hợp. Thêm vào đó, việc quay trở lại sàn "như phút ban đầu" tới từ NVL cùng PDR càng làm lực cầu trở nên dè dặt hơn. Nhà đầu tư nên cẩn trọng và cân đối lại danh mục đầu tư hiện tại để có được phương án tối ưu trong thời điểm hiện tại.

Hạn chế bắt đáy sớm, chủ động quản trị danh mục

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh và lực cầu chỉ xuất hiện vào cuối phiên 24/11 cho thấy dòng tiền vẫn đang rất thận trọng.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn giằng co quanh mốc 940 điểm, hầu hết các chỉ báo đều cho tín hiệu trung lập thể hiện sự lưỡng lự trong tâm lý nhà đầu tư. Nếu tình hình được cải thiện VN-Index sẽ dao động với biên độ hẹp hơn để tìm điểm cân bằng tuy nhiên rủi ro ngắn hạn vẫn tồn tại nên không thể loại trừ trường hợp rung lắc mạnh vẫn có thể xảy ra.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế bắt đáy sớm, chủ động quản trị danh mục để đợi cơ hội giải ngân tốt hơn.

Vẫn chưa phá vỡ đường kháng cự

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau 3 phiên đầu tuần điều chỉnh, phiên 24/11 thị trường hồi phục chốt phiên tăng điểm nhẹ, VN-Index chốt phiên tăng 1,71 điểm tương ứng 0,18% với khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp dưới trung bình 20 phiên.

VN-Index hồi phục nhẹ và vẫn chưa thể break đường kháng cự và vẫn tiếp tục duy trì dao động trong kênh downtrend. VN-Index đóng cửa ở 947.71 điểm và vẫn chưa phá vỡ đường kháng cự để thoát khỏi kênh downtrend kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8,9 và 11 cho đến nay.

VN-Index đã hồi phục khá mạnh trong tuần trước nhưng đà hồi phục bị chững lại khi chạm ngưỡng kháng cự của kênh giá (quanh 970 điểm) khiến cho xu hướng downtrend kéo dài vẫn chưa bị phá vỡ và kênh downtrend vẫn tỏ ra khá mạnh mặc dù đã có ngày càng nhiều tín hiệu cho thấy trạng thái thị trường đang dần tích cực hơn.

Vùng 930-942 điểm có thể là vùng hỗ trợ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên phục hồi thành công sau 3 phiên giảm liên tiếp, đà tăng đến từ nhóm cổ phiếu bluechips được đẩy lên vào cuối phiên. Thanh khoản thị trường xuống mức thấp ở phiên thứ hai liên tiếp cho thấy thị trường có thể đã tìm được vùng cân bằng ở khu vực 950 điểm, lực cầu thong thả mua trong khi người bán cũng không muốn hạ giá thêm.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm gần một nửa của nhịp tăng hơn 100 điểm kể từ đáy, vùng 930-942 điểm có thể là vùng hỗ trợ, qua đó hình thành vùng đáy thứ 2 cao hơn.

Ưu tiên cơ cấu danh mục tại các nhịp hồi phục và giữ tỷ trọng tiền mặt trên 50%

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co trên nền thanh khoản thấp song diễn biến có phần trái ngược với phiên trước khi chỉ số đảo chiều tăng điểm trong những phút cuối giao dịch. Sau một phiên hạ nhiệt, dòng tiền quay trở lại nhóm thép và chứng khoán, trong khi đó nhóm bán buôn - bán lẻ ghi nhận nhiều cổ phiếu giảm sâu.

Trên đồ thị kỹ thuật, các phiên gần đây chỉ số vận động tích lũy hướng xuống quanh đường trung bình động MA10. Cùng với đó các chỉ báo động lượng MACD và RSI đi ngang cho thấy trạng thái quan sát chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, điểm tích cực phiên hôm qua là áp lực bán có phần chững lại và cầu chủ động xuất hiện cuối phiên đưa chỉ số hồi phục về quanh tham chiếu.

Do đó, trong kịch bản tích cực, xu hướng vận động trong biên độ hẹp kèm khối lượng giao dịch thấp có khả năng tiếp diễn. Đối với kịch bản kém khả quan, VN-Index có thể lui về các vùng hỗ trợ phía dưới quanh vùng 900-920 điểm để thu hút thêm lực cầu.

Nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên cơ cấu danh mục tại các nhịp hồi phục và giữ tỷ trọng tiền mặt trên 50% để chờ giải ngân. Một số cổ phiếu có thể tăng tỷ trọng thuộc các nhóm ngân hàng, phân bón, bảo hiểm; ưu tiên các cổ phiếu đầu ngành; tiếp tục hạn chế giải ngân đối với nhóm bất động sản và xây dựng.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.