2. Kết quả kinh doanh

Sau 4 lần tăng liên tiếp, chiều nay xăng giảm 40-80 đồng/lít

Văn Hưng

(Dân trí) - Từ 15h chiều nay (21/11), giá xăng E5 RON 92 giảm 40 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 80 đồng/lít. Tương tự, giá các loại dầu cũng giảm dao động 100 đồng đến 180 đồng/lít.

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h, ngày 21/11.

Tại đợt điều chỉnh này, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 40 đồng/lít, còn 22.670 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 80 đồng/lít, còn 23.780 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm xuống còn 24.640 đồng/lít; dầu diesel giảm về còn 24.800 đồng/lít; dầu mazut tăng nhẹ lên 14.780 đồng/kg. Như vậy, giá xăng dầu đã quay đầu giảm sau 4 lần tăng liên tiếp.

Liên bộ ngừng chi quỹ bình ổn giá, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 RON 92 ở mức 250 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 200 đồng/lít, dầu diesel, dầu mazut 300 đồng/lít (kg).

Sau 4 lần tăng liên tiếp, chiều nay xăng giảm 40-80 đồng/lít - 1

Thị trường xăng dầu trong nước còn nhiều phức tạp, hiện tượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngừng hoạt động còn xảy ra tại nhiều địa phương (Ảnh: Đỗ Quân).

Theo khảo sát của Dân trí, những ngày gần đây, tại Hà Nội, các cây đã mở cửa bán hàng trở lại. Cảnh xếp hàng dài chờ mua xăng dầu đã giảm so với trước.

Trước đó, ngày 18/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương ký công điện gửi cơ quan quản lý thị trường về việc giám sát việc thực hiện cam kết, nghiêm túc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Các thương nhân đầu mối; công ty con, chi nhánh của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối hoạt động trên địa bàn được yêu cầu có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung biên bản cam kết đã ký.

Bộ này cũng yêu cầu cơ quan quản lý thị trường rà soát, kiểm tra việc cung cấp, bán xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với việc ngừng, không cung cấp xăng dầu.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của chính phủ, Thủ tướng chính phủ, ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả mọi loại hình.