Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nhà máy có công suất phát điện dự kiến 37MW, điện năng sản xuất hàng năm 2,4 triệu kWh và sẽ hòa lưới điện 110 kV quốc gia.

Sáng ngày 29/8 tại Hà Nội, Lễ ký hợp đồng mua bán điện giữa Nhà máy điện rác Seraphin thuộc Tập đoàn Amaccao và Công ty Mua bán điện EVN (EVN EPTC) đã diễn ra tại trụ sở của EVN EPTC.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Danh Sơn - Giám đốc EVN EPTC, ông Vũ Văn Ngọc - Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Amaccao, ông Nguyễn Hà - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Amaccao và ông Phùng Văn Phong - Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Môi trường xanh Seraphin (Chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Seraphin).

Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN - 1

Ông Nguyễn Danh Sơn - Giám đốc EVN EPTC và ông Phùng Văn Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Môi trường xanh Seraphin ký hợp đồng mua bán điện (Ảnh: Amaccao).

Với hợp đồng này, điện năng được sản xuất từ Nhà máy điện rác Seraphin sẽ hòa lưới điện EVN tại cột số 6, đường dây 171E1. Nhà máy có công suất phát điện dự kiến là 37MW, điện năng sản xuất hàng năm theo kế hoạch là 2,4 triệu KWh, điện áp phát trên điện lưới là 110 kV.

Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN - 2
Ông Vũ Văn Ngọc - Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Amaccao, Tổng giám đốc các dự án năng lượng và môi trường của Tập đoàn (Ảnh: Amaccao).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Ngọc - Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Amaccao, Tổng giám đốc các dự án năng lượng và môi trường của tập đoàn này cho hay, hợp đồng mua bán điện với EVN đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của dự án điện rác Seraphin.

"Nhà máy điện rác Seraphin là dự án được xây dựng với mục tiêu biến hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt hàng ngày thành điện năng. Dự án sẽ góp phần đảm bảo an ninh môi trường, giảm thiểu đáng kể tình trạng chôn lấp rác thải sinh hoạt đã và đang làm ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương, đồng thời tạo nên nguồn năng lượng xanh, sạch, đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng cao cho thành phố", ông Ngọc chia sẻ.

Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN - 3
Phối cảnh nhà máy điện rác Seraphin (Ảnh: Amaccao).

Được xây dựng tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội; nhà máy điện rác Seraphin có tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. Đây là dự án điện rác thứ hai được cấp phép xây dựng tại Hà Nội, dự kiến sẽ đưa nhà máy đi vào vận hành vào cuối năm 2023.

Nhà máy điện rác Seraphin sử dụng công nghệ châu Âu để đốt rác, tận thu nhiệt, đạt tiêu chuẩn EU 2010/75/EC. Nhà máy này không thải nước, phát tán bụi, tiếng ồn, mùi, trong khi khí đốt xả ra môi trường sẽ có chất lượng như khí trời tự nhiên, theo đại diện Seraphin.

Với nhiệt đốt sử dụng lên tới hơn 1.050 độ C, công nghệ của Seraphin có thể xử lý hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp (loại rác không nguy hại) mỗi ngày. Phần tro bay được tận thu để thành phụ phẩm sản xuất bê tông, trong khi phần rác thải rắn có thể được tái sử dụng sản xuất gạch, nên theo đại diện Seraphin, đảm bảo không xả thải ra môi trường sau quá trình xử lý rác.

Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN - 4
Lãnh đạo EVN đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn AMACCAO trong việc phát triển các nguồn năng lượng sạch (Ảnh: Amaccao).

Lãnh đạo EVN cho biết đơn vị này đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Amaccao trong việc phát triển các nguồn năng lượng sạch. Mặc dù tập đoàn đa ngành này mới chỉ tham gia vào mảng sản xuất và kinh doanh năng lượng vài năm nay nhưng đã sở hữu nhiều nhà máy thủy điện, nhà máy điện gió và nhà máy điện rác với công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN - 5
Lễ ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của dự án điện rác Seraphin (Ảnh: Amaccao).

Ngoài dự án Seraphin tại Hà Nội, Tập đoàn Amaccao sẽ tập trung đầu tư, xây dựng thêm nhiều nhà máy điện rác khác tại các thành phố, đô thị có mật độ dân cư cao, là trung tâm du lịch thương mại và kinh tế của các vùng, nhằm góp phần giải quyết bài toán năng lượng và môi trường cho các địa phương và cả nước.

Tập đoàn AMACCAO xác định việc đầu tư các dự án năng lượng và xử lý môi trường là trách nhiệm xã hội nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam. Do đó, không chỉ dừng lại với Nhà máy điện rác Seraphin tại Hà Nội, trong thời gian tới, AMACCAO sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa mảng đầu tư các dự án năng lượng và xử lý môi trường, đặc biệt là các dự án nhà máy đốt rác phát điện trên khắp các tỉnh thành của cả nước dựa trên nền tảng sẵn có về kinh nghiệm, năng lực khoa học công nghệ, năng lực tài chính… Tổng giá trị đầu tư sẽ lên tới hàng tỷ USD.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Website: https://amaccao.vn/

Hotline: 097 150 2288 hoặc (024) 66 505 581

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Vườn Đào, 689 Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.