2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

"Lập trình là chìa khóa giúp Việt Nam sánh ngang với các cường quốc"

Hoàng Dung

(Dân trí) - Ông Cao Văn Việt, nhà sáng lập Codelearn cho rằng, trong tương lai, lập trình chính là chìa khóa giúp Việt Nam hội nhập với thế giới và sánh ngang với các cường quốc.

Phần mềm hệ thống học Code - CodeLearn của nhóm tác giả Công ty FPT Software vừa đạt giải Ba Nhân tài Đất Việt ở lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Ông Cao Văn Việt, nhà sáng lập Codelearn cho biết, ông và đội ngũ cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng. "Nhân tài Đất Việt là một cuộc thi có uy tín, năm 2011, tôi từng đi thi và may mắn đạt giải. Từ đó, ngoài việc mang đứa con tinh thần đi dự thi, tôi mong muốn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng để phục vụ cho cộng đồng, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin", ông nói.

Lập trình là chìa khóa giúp Việt Nam sánh ngang với các cường quốc - 1

Ông Cao Văn Việt, nhà sáng lập Codelearn (Ảnh: Toàn Vũ).

Theo nhà sáng lập Codelearn, động lực lớn nhất khiến ông và đội ngũ tạo ra sản phẩm là muốn Việt Nam có thêm nhiều lập trình viên giỏi vì học sinh ở Việt Nam được tiếp cận khá muộn với lập trình. Thậm chí, một số sinh viên ngành công nghệ thông tin đã ra trường, tốt nghiệp nhưng khả năng code còn yếu.

"Trong ngành nhiều năm, chúng tôi từng gặp một số vấn đề liên quan đến việc đào tạo lập trình. Thực tế, nhiều công ty phải bỏ ra một chi phí không hề nhỏ để đào tạo, nâng cấp việc lập trình cho nhân viên. Do đó, ngay từ lúc làm ra sản phẩm, tôi mong muốn mọi người có thể học lập trình tốt hơn, nhiều bạn trẻ được tiếp cận với lập trình hơn.

Trong tương lai, lập trình chính là chìa khóa giúp Việt Nam hội nhập với thế giới và sánh ngang với các cường quốc", ông Việt nhấn mạnh.

Hiện tại, Codelearn đã có gần 300.000 người đăng ký sử dụng, trong đó hơn 289.000 người tại Việt Nam, gần 16.000 đến từ Nhật Bản. Sản phẩm được xây dựng với 6 nhóm tính năng, trong đó người dùng có thể tham gia 17 khóa học lập trình và lấy chứng chỉ.

Để trau dồi, học viên được rèn luyện kỹ năng với hàng nghìn bài tập và có thể tham gia thi đấu để giành phần thưởng, được vinh danh tại bảng xếp hạng. Ngoài ra, ứng dụng còn có các tính năng quản trị người dùng và báo cáo, thống kê quá trình học tập.

Ông Việt cho biết, một trong những khác biệt của Codelearn là có giao diện tiếng Việt, bên cạnh tiếng Anh. Lý giải về việc này, ông cho rằng, sản phẩm có thêm ngôn ngữ tiếng Việt sẽ giúp người học dễ dàng tiếp cận ngay từ bước đầu. Trong tương lai, ông và đội ngũ dự định mở rộng thêm nhiều ngôn ngữ.

Thông tin thêm, ông Việt cho biết, Codelearn được tạo ra theo chiến lược vừa làm vừa hoàn thiện và vừa thêm tính năng cho người dùng. Sản phẩm được tung ra thị trường từ ngày 1/1/2019 và được duy trì, phát triển cho đến ngày nay.

"Hiện tại, sản phẩm được thiết kế theo dạng web nên bất cứ ai có mạng internet đều có thể truy cập và sử dụng. Codelearn vẫn chưa đưa vào thương mại và hoàn toàn miễn phí", ông nói.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam.

Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành Giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường, và Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã vinh danh hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường. Đây là hành trình đầy tự hào không chỉ của sự nỗ lực, của ước mơ, của khát khao cống hiến khám phá khoa học mà còn của trách nhiệm, sứ mệnh từ những người đi trước truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo.

Với ý nghĩa nhân văn cùng những kết quả thiết thực, Giải thưởng luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.