2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Giảm tiếp, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 15,5 triệu đồng/lượng

Thảo Thu

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm về dưới 1.750 USD/ounce thu hẹp chênh lệch với giá trong nước còn khoảng 15,5 triệu đồng/lượng. USD cũng hạ nhiệt dần.

Giá vàng thế giới giảm sâu

Sáng 22/11, các doanh nghiệp lớn tại Hà Nội niêm yết giá vàng miếng SJC tại 66,45-67,45 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng mỗi chiều so với giá đóng cửa hôm qua. Mức chênh giữa chiều mua và bán vẫn là 1 triệu đồng.

Trong khi đó, kim loại quý thế giới tiếp tục lao dốc và mất mốc 1.750 USD/ounce. Cụ thể, trên thị trường quốc tế, tính đến 6h sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.738,2 USD/ounce, giảm thêm 13 USD so với mức giá đóng cửa hôm trước. Đầu tuần trước, có thời điểm giá vàng vọt lên mức 1.785 USD/ounce, sau đó mới giảm dần về mức như hiện tại.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank chưa thuế phí, vàng SJC hiện đắt hơn vàng thế giới khoảng 15,5 triệu đồng/lượng.

Giảm tiếp, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 15,5 triệu đồng/lượng - 1

Vàng trong nước giảm mạnh (Ảnh: Tiến Tuấn).

Từ cuối tuần trước, nhiều chuyên gia đã đưa ra những nhận định kém tích cực về tương lai kim loại quý tuần này. Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho rằng giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần này vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu cho đợt tăng lãi suất mạnh tiếp theo.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết giá kim loại quý đang đảo chiều. Theo vị này, giá vàng chỉ tăng nếu lãi suất giảm. Khi đó, giá vàng sẽ tăng trở lại và có thể thử thách lại mốc quan trọng 1.800 USD/ounce, thậm chí tiến gần hơn đến 1.820 USD.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cũng dự đoán giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Ông đang tìm cách mua vàng với giá thấp hơn.

Giá bán USD tự do tăng

Chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ chính - sáng nay giao dịch ở mức 107,7 điểm, tăng 11,47% so với cách đây một năm.

Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.674 đồng/USD, giữ nguyên so với hôm qua. Với biên độ 5%, các ngân hàng được phép giao dịch ở mức thấp nhất 22.490 đồng/USD và cao nhất 24.857 đồng/USD.

Giảm tiếp, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 15,5 triệu đồng/lượng - 2

Giá bán USD về mốc 25.000 đồng (Ảnh: Tiến Tuấn).

Giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng có xu hướng hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh từ trung tuần tháng 10. Có lúc USD lên gần 24.900 đồng/USD nhưng hiện được giao dịch ở mức 24.575-24.857 đồng/USD (mua - bán). Giá bán vẫn được niêm yết ở mức trần cho phép.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng giảm mạnh trong khoảng 2 tuần trở lại đây và có thời điểm xuống dưới mốc 25.000 đồng/USD. Sáng nay, giá USD tại các điểm đổi ngoại tệ ở mức 24.850-25.000 đồng/USD (mua - bán), giảm 65 đồng ở chiều mua và tăng 15 đồng ở chiều bán so với hôm qua.