Giá vàng giảm, chênh lệch mua bán bật tăng

(Dân trí) - Giá vàng giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Chênh lệch mua bán tại thị trường trong nước lên tới 1,02 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 9h sáng nay (14/5), các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 68,7 - 69,72 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi chiều so với phiên 13/5. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng bán ra rẻ hơn 20.000 đồng. Chênh lệch mua bán dao động 1 - 1,02 triệu đồng/lượng. Những ngày trước đó, chênh lệch giữa giá mua, bán chỉ khoảng 700.000 đồng/lượng. 

Lúc 9h sáng nay (14/5), giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.812 USD/ounce (tương đương 50,51 triệu đồng/lượng), giảm 11 USD so với hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 19,31 triệu đồng/lượng.

Lúc 7h30 sáng nay (14/5), giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.812 USD/ounce (tương đương 50,51 triệu đồng/lượng), giảm 11 USD so với hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 19,31 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng đang rơi vào tình trạng khó khăn khi giá giảm gần 4% trong tuần. Sau 4 tuần liên tiếp, giá kim loại quý giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng vì lạm phát "nóng". Theo dữ liệu mà Mỹ vừa công bố, CPI của nước này trong tháng 4 đã tăng 8,3% so với ngoái. Dù giảm nhẹ so với mức đỉnh hồi tháng 3 là 8,5% nhưng lạm phát vẫn ở gần mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Giá vàng giảm, chênh lệch mua bán bật tăng  - 1

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm (Ảnh: Tiến Tuấn).

Lạm phát "nóng" đang có tác động lớn đến tâm lý người tiêu dùng. Theo khảo sát của Đại học Michigan (Mỹ), tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vì họ cho rằng giờ là thời điểm tồi tệ khi mua sắm hàng hóa.

Dù nhiều tin tức đáng thất vọng được tung ra, thị trường vàng vẫn không thể bứt phá vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ra một đòn hiểm. Dù gặp nhiều chỉ trích, Fed vẫn bảo lưu quan điểm về lãi suất. Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ nâng lãi suất 6 lần trong năm nay và 4 lần vào năm 2023 với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Hiện tại, thị trường vàng đang phải đối mặt với 2 áp lực lớn là đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao. Vì trái phiếu cạnh tranh với vàng như tài sản trú ẩn an toàn khi bất ổn gia tăng. Đồng thời, lập trường chính sách tiền tệ của Fed đang hỗ trợ đà tăng của đồng USD khi chỉ số USD-Index ở mức cao nhất trong 20 năm, đạt 104 điểm.

"Đây không phải là tin tốt cho giá vàng", một số nhà phân tích nhận định. Tuy nhiên, họ vẫn có niềm tin rằng vàng có thể tỏa sáng trong tương lai khi thị trường chứng khoán đối mặt với những biến động. 

Giá vàng giảm, chênh lệch mua bán bật tăng  - 2

Khảo sát của Kitco về triển vọng của thị trường vàng trong tuần tới (Ảnh chụp màn hình).

Theo khảo sát của Kitco, 17 nhà phân tích đến từ phố Wall đều không lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Trong đó, 70% tin rằng giá kim loại quý sẽ giảm mạnh, 12% dự báo giá tăng và 18% nhận định đi ngang.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 932 nhà đầu tư cá nhân tham gia với đa số lạc quan về giá vàng. Cụ thể, 51% nghĩ rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 31% nhận định giá giảm và 18% dự báo vàng đi ngang.

Đang được quan tâm