2. Kết quả kinh doanh

Wood Mackenzie:

Giá dầu có thể giảm còn 10 USD/thùng vào năm 2050

(Dân trí) - Giá dầu có thể giảm xuống chỉ còn 10 USD/thùng vào năm 2050 nếu thế giới thành công trong việc điện khí hóa thị trường năng lượng và đạt các mục tiêu Thỏa thuận Paris, trích báo cáo Wood Mackenzie.

Đây là nhận định của Công ty nghiên cứu và tư vấn năng lượng Wood Mackenzie trong một báo cáo vừa phát hành.

Giá dầu có thể giảm còn 10 USD/thùng vào năm 2050 - 1

Nhu cầu dầu có thể giảm khoảng 70% vào năm 2050 so với mức hiện nay (Ảnh: Getty).

Theo báo cáo, nếu các nhà lãnh đạo thế giới hành động quyết đoán để hạn chế sự nóng lên trên toàn cầu xuống 2 độ C vào năm 2050 như mục tiêu Thỏa thuận Paris đặt ra thì nhu cầu dầu sẽ giảm "đáng kể".

Wood Mackenzie cho rằng, với kịch bản chuyển đổi năng lượng, thị trường năng lượng toàn cầu sẽ ngày càng điện khí hóa cho đến năm 2050, loại bỏ được hầu hết các khí carbon gây ô nhiễm như dầu.

Theo kịch bản này, báo cáo cho biết, nhu cầu dầu có thể giảm khoảng 70% vào năm 2050 so với mức hiện nay.

Wood Mackenzie cũng cho rằng, nhu cầu dầu sẽ bắt đầu giảm từ năm 2023 theo kịch bản này và nhanh chóng sụt giảm với mức giảm hàng năm khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Báo cáo cũng nêu giá dầu Brent có thể giảm xuống từ 37 đến 42 USD/thùng vào năm 2030. Hiện giá dầu Brent giao sau đang ở mức 66,29 USD/thùng.

Theo Wood Mackenzie, giá dầu có thể giảm xuống từ 28-32 USD/thùng vào năm 2040, trước khi còn từ 10-18 USD/thùng vào năm 2050.

Bà Ann-Louise Hittle - Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận dầu tại Wood Mackenzie - nhấn mạnh, báo cáo chỉ đưa ra kịch bản chứ không phải là "dự báo có cơ sở".

"Mặc dù vậy, ngành công nghiệp dầu khí cũng không thể tự mãn. Những rủi ro liên quan đến chính sách biến đổi khí hậu là rất mạnh mẽ, trong khi công nghệ thay đổi rất nhanh chóng", bà nói.