2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Đến Việt Nam nuôi côn trùng, hai doanh nhân Bỉ được "rót" 30 triệu USD

Việt Đức

(Dân trí) - Mekong Capital và Dragon Capital cùng đầu tư vào một công ty chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng có nhà máy đặt tại Đồng Nai.

Hai quỹ đầu tư lớn với bề dày hoạt động trên 20 năm tại Việt Nam là Mekong Capital và Dragon Capital ngày 9/5 công bố cùng đầu tư 30 triệu USD vào công ty công nghệ sinh học Entobel. Trong đó, quỹ Mekong Capital rót vốn 25 triệu USD còn Dragon Capital đầu tư 5 triệu USD.

Công ty được hai quỹ Mekong và Dragon rót vốn do hai doanh nhân người Bỉ Gaëtan Crielaard và Alex de Caters thành lập sau khi đặt chân đến Việt Nam vào năm 2013. Doanh nghiệp này chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen, cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm thức ăn gia súc, thức ăn cho vật nuôi và công nghiệp phân bón. Các sản phẩm chính của công ty gồm thức ăn chăn nuôi, dầu ăn cho động vật, và phân hữu cơ.

Khởi đầu từ một trang trại nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long, đến năm 2019, công ty đã xây dựng nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng tại tỉnh Đồng Nai với công suất 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi mỗi năm từ côn trùng. Đại diện doanh nghiệp cho biết nhà máy trên là một trong những cơ sở sản xuất, chế biến côn trùng lớn nhất thế giới và nhà máy tiếp theo sẽ đi vào hoạt động vào năm tới.

Công ty đánh giá miền Nam Việt Nam có vị trí lý tưởng cho hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi từ côn trùng vì khí hậu nhiệt đới phù hợp cho việc sản xuất ruồi lính đen, nằm ở trung tâm trong vùng nuôi trồng thủy sản lớn của thế giới, khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu rõ nguồn gốc ổn định quanh năm. Sau Việt Nam, hai nhà đồng sáng lập người Bỉ dự định mở rộng quy mô sản xuất ra toàn cầu sau khi đã hoàn thiện công nghệ chế biến phụ phẩm thực phẩm thành protein từ côn trùng.

Đến Việt Nam nuôi côn trùng, hai doanh nhân Bỉ được rót 30 triệu USD - 1

Công ty sản xuất thức ăn cho tôm, cá từ côn trùng (Ảnh: Entobel).

Entobel là công ty thứ 7 thuộc danh mục đầu tư của quỹ MEF IV thuộc Mekong Capital. Thành lập năm 2001, Mekong Capital là một trong những quỹ đầu tư lâu đời nhất tại Việt Nam chuyên rót vốn vào các doanh nghiệp tư nhân chưa niêm yết. Các khoản đầu tư thành công của quỹ tập trung vào những doanh nghiệp trong ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng như Thế Giới Di Động, PNJ, Masan Consumer, Golden Gate, Traphaco, chuỗi cầm đồ F88, chuỗi nhà thuốc Pharmacity, Vua Nệm, Nhất Tín Logistics.

Trong khi đó, Dragon Capital thành lập năm 1994, là một trong những định chế tài chính đầu tư lớn nhất Việt Nam, hiện quản lý tổng tài sản khoảng 6 tỷ USD. Dragon Capital có danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các công ty niêm yết, doanh nghiệp tư nhân, thị trường trái phiếu, năng lượng sạch và thị trường bất động sản.