2. Tư vấn tài chính cá nhân
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bộ Tài chính tiết lộ phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán

Văn Hưng

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đã sẵn sàng các phương án về nhân sự, công tác cán bộ để tăng cường cho UBCK, Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống.

Chiều 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Cũng trong chiều 18/5, trao đổi với báo chí về một số vấn đề nhân sự, cũng như tình hình ổn định thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết thời gian qua, cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành điều tra các hoạt động quản lý Nhà nước về thị trường chứng khoán. Qua đó, cơ quan quản lý phát hiện những yếu kém, thậm chí những khuyết điểm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu đầy đủ và thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan điều tra. Về cơ chế chính sách, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp cơ quan liên quan để sửa, điều chỉnh, bổ sung các quy định pháp luật trên thị trường chứng khoán.

"Những cá nhân nào có những khuyết điểm, vi phạm, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ có phương án tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cũng như các giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký; bố trí những cán bộ có năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức vào những vị trí chủ chốt để những cơ quan này có đủ năng lực điều kiện cũng như năng lực quản lý thị trường, tổ chức và vận hành thị trường một cách hiệu quả", Thứ trưởng Chi nói.

Bộ Tài chính tiết lộ phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán - 1

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ luôn chủ động và có phương án đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định và an toàn; sai phạm của một số cá nhân, cán bộ trong quá trình hoạt động quản lý cũng như vận hành thị trường chỉ là mang tính cá nhân.

Còn các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính luôn quan tâm để đảm bảo thị trường này luôn được vận hành liên tục, đảm bảo quyền lợi của tất cả tổ chức, cá nhân tham gia thị trường chứng khoán theo quy định pháp luật.

"Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả phương án về nhân sự, công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, mọi phương án", Thứ trưởng cho biết.

Ngay sau khi có kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN, các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các đơn vị có liên quan kiểm điểm và triển khai các biện pháp khắc phục những vi phạm và khuyết điểm.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tăng cường năng lực toàn diện và kiện toàn tổ chức cán bộ, bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng được yêu cầu về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho UBCKNN, các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, đảm bảo công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán thường xuyên, liên tục và có hiệu quả.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp về: hoàn thiện khung khổ pháp lý, thực hiện tái cấu trúc thị trường, nâng cao chất lượng hoạt động của các định chế trung gian, phát triển hệ thống nhà đầu tư chuyên nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát để phát triển thị trường chứng khoán bền vững, minh bạch.