2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Bộ Công Thương: Xuất hiện tình trạng găm hàng, tạo khan hiếm xăng dầu

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Bộ Công Thương yêu cầu quản lý thị trường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Bộ Công Thương: Xuất hiện tình trạng găm hàng, tạo khan hiếm xăng dầu - 1

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ vận hành trở lại (Ảnh: PVN).

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian gần đây, trước diễn biến thông tin về việc nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất dẫn đến việc giảm nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước, trên thị trường xuất hiện tình trạng một số đơn vị kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu găm hàng, tạo khan hiếm hàng.

Trước tình hình nêu trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chủ động nắm bắt thông tin, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường trong quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến giấy phép xăng dầu của Bộ Công Thương cấp theo thẩm quyền.

Cũng trong ngày 28/1, đại diện PVN cho biết đã đàm phán với các đối tác nước ngoài tại Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn về chủ trương, nguyên tắc xây dựng phương án tái cấu trúc tổng thể nhà máy.

Với mục tiêu vận hành ổn định, các bên đã chấp thuận nguyên tắc tái cấu trúc Lọc Hóa dầu Nghi Sơn do PVN  đề xuất và thống nhất hỗ trợ nguồn lực tài chính ngắn hạn thông qua gia hạn cơ chế RPA và thanh toán sớm (Early Payment) hợp đồng FPOA để giúp Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn cải thiện dòng tiền, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian hoàn thiện phương án tái cấu trúc.