Ngày mai diễn ra hiện tượng "Siêu trăng máu" đầu tiên của năm 2022

(Dân trí) - Ở Việt Nam, nguyệt thực sẽ bắt đầu lúc 9 giờ 28 phút ngày 16/5 (giờ Hà Nội) và đạt cực đại vào 11 giờ 11 phút cùng ngày.

Ngày mai diễn ra hiện tượng Siêu trăng máu đầu tiên của năm 2022 - 1

Từ đêm 15/5 đến sáng 16/5, tùy theo từng múi giờ, người yêu thiên văn trên khắp thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng Trăng máu - hay nguyệt thực toàn phần đầu tiên của năm 2022 khi Mặt Trăng đi qua bóng của Trái Đất.

Theo NASA, hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Trái đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt trăng trên cùng một đường thẳng, khiến Mặt Trăng bị bóng của Trái đất phủ lên, có ánh đỏ, được gọi là "Trăng Máu".

Trên thực tế, có tới 3 loại nguyệt thực, gồm: nửa tối, một phần và toàn phần. Trong hiện tượng nguyệt thực nửa tối, Mặt Trăng đi qua rìa ngoài của bóng Trái Đất (penumbra) và bề mặt Mặt Trăng chỉ mờ đi đôi chút.

Trong khi đó, nguyệt thực một phần xảy ra thường xuyên hơn, khi một phần của Mặt Trăng đi vào vùng tối nhất của bóng Trái Đất (umbra), khiến phần đó tối đi đáng kể.

Cuối cùng, nguyệt thực toàn phần là khi toàn bộ Mặt Trăng tiến vào umbra. Nguyệt thực toàn phần sẽ bao gồm cả các giai đoạn nửa tối và một phần.

Sở dĩ Mặt Trăng có ánh sáng đỏ khi xảy ra hiện tượng này, là do ảnh hưởng bởi ánh sáng từ Mặt Trời khúc xạ quanh Trái Đất. Lúc này, hành tinh của chúng ta hoạt động như một lăng kính, khiến các sóng ánh sáng bị kéo dài ra, và xuất hiện ở vùng đỏ hơn của quang phổ khi chạm đến Mặt Trăng.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải lúc nào cũng quan sát thấy "Trăng máu" với màu đỏ, là do ảnh hưởng bởi khí quyển Trái Đất, khiến Mặt Trăng có thể mang sắc cam hoặc vàng nhiều hơn, tùy thuộc vào lượng bụi, độ che phủ của mây hoặc tro núi lửa trong không khí.

Ngày mai diễn ra hiện tượng Siêu trăng máu đầu tiên của năm 2022 - 2

Trăng tròn tháng 5 sẽ xuất hiện với màu đỏ như máu trên bầu trời đêm trong thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần (Ảnh: AP).

Ở Việt Nam, nguyệt thực sẽ bắt đầu lúc 9 giờ 27 phút ngày 16/5 (giờ Hà Nội) và đạt cực đại vào 11 giờ 11 phút cùng ngày. Do diễn ra vào buổi sáng, rất tiếc là những người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ không thể quan sát thấy hiện tượng này.

Trong khi đó, người dân ở châu Mỹ, Nam Cực, khu vực phía tây của châu Âu, châu Phi và vùng phía đông Thái Bình Dương đều có thể quan sát thấy nguyệt thực toàn phần, vì lúc xảy ra hiện tượng này là vào buổi đêm. Ngoài ra, người dân ở New Zealand, Đông Âu và Trung Đông cũng sẽ quan sát được nguyệt thực nửa tối - khi chỉ có phần rìa của bóng Trái Đất đổ lên Mặt Trăng.

Theo NASA, nguyệt thực toàn phần tiếp theo của năm nay sẽ diễn ra vào ngày 8/11, và có thể quan sát từ châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Á.

Theo www.sciencealert.com
Đang được quan tâm